image banner
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc tại Quỳ Hợp
Vừa qua, đồng chí Nguyễn Đức Trung-Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với Ban thường vụ huyện Quỳ Hợp nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua, phương hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới.

Trước khi làm việc với lãnh đạoc hủ chốt huyện, đồng chí Nguyễn Đức Trung- Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đi thăm, kiểm tra một số mô hình làm kinh tế, cơ sở sản xuất trong chương trình công tác tại huyện Quỳ Hợp. Cùng đi có lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh và địa phương.

Tại xã Yên Hợp, đoàn công tác của Chủ tịch UBND tỉnh đã đi thăm Hợp tác xã Nông dược Tĩnh Sáng Đường, tuy mới thành lập hơn một năm song đây là cơ sở sản xuất các sản phẩm từ cây dược liệu với trang thiết bị máy móc hiện đại. Hiện cơ sở đã sản xuất được gần 30 loại sản phẩm, trong đó có 3 sản phẩm đạt OCOP 3 sao là: bột rau má sấy lạnh, trà túi lọc cà gai leo, mật ong… Đến nay, doanh thu của HTX đã đạt trên 2,5 tỷ đồng. Ngoài 20ha trồng cây dược liệu hiện có, thời gian tới, Hợp tác xã Nông dược Tĩnh Sáng Đường sẽ tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng cây dược liệu, mở rộng sản xuất và kết hợp làm du lịch trị liệu.

Anh-tin-bai

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm Hợp tác xã Nông dược Tĩnh Sáng Đường

Tại Cụm công nghiệp Thung Khuộc – Thị trấn Quỳ Hợp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã đến thăm Xưởng chế biến đá công nghệ cao Công ty BVS Stone II, chuyên cung ứng, thiết kế, thi công các sản phẩm đá Mar-ble tự nhiên. Năm 2022, doanh nghiệp đạt tổng doanh thu gần 5,3 tỷ đồng, giảm hơn 32% so với năm 2021. 6 tháng đầu năm 2023, doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt gần 3,5 tỷ đồng và hiện đang tạo việc làm cho 20 lao động của địa phương.

Anh-tin-bai

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm xưởng chế biến đá công nghệ cao Công ty BVS Stone II

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã đến thăm nhà máy sản xuất bột đá của công Ty Cổ Phần Khoáng Sản Và Thương Mại Trung Hải - Nghệ An (THNA Group). Đây là công ty khai thác và chế biến các sản phẩm từ đá lớn và uy tín nhất Việt Nam. Nhà máy bột đá của Cty được xây dựng trên quy mô lớn, dây chuyền hiện đại thế hệ mới tiên tiến nhất hiện nay. Quy trình sản xuất khép kín từ khai thác nguyên liệu mỏ, đến chế biến tại nhà máy, vận chuyển sản phẩm và phân phối, xuất khẩu được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, với các sản phẩm chủ lực như bột đá trắng siêu mịn, đá tự nhiên có đá Marble, đá tấm khổ lớn khổ nhỏ..

Cũng trong sáng 22/8, đoàn công tác đã kiểm tra tuyến Tỉnh lộ 532 từ xã Châu Lộc đến xã Châu Thành. Theo báo cáo của Sở GT-VT, tuyến đường có chiều dài 28km. Mỗi năm được bố trí khoảng 3 - 4 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước để duy tu, bảo dưỡng nhưng không đáp ứng được nhu cầu. Vì vậy, nhiều năm nay tuyến đường xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến giao thông đi lại, không đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Anh-tin-bai
 

 Đoàn công tác kiểm tra tuyến Tỉnh lộ 532 từ xã Châu Lộc đến xã Châu Thành

Để đầu tư nâng cấp, theo ngành Giao thông vật tải, nhà nước cần đầu tư nguồn vốn khoảng 235 tỷ đồng. Nguồn vốn lớn nên việc đầu tư nâng cấp cần phải tính toán một cách kỹ lưỡng và phù hợp.

Trong chương trình công tác tại huyện Quỳ Hợp, đồng chí Nguyễn Đức Trung-Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với Ban thường vụ huyện Quỳ Hợp nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua, phương hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới.

Báo cáo với đoàn công tác của Tỉnh, chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp Nguyễn Đình Tùng cho biết, năm 2022, Quỳ Hợp đã có 26/28 chỉ tiêu KT – XH đạt và gần đạt kế hoạch đề ra. Trong 6 tháng đầu năm 2023, tốc độ tăng trưởng giá trị tăng thêm ước đạt 4,42 % kế hoạch. Thu ngân sách nhà nước 7 tháng đạt xấp xỉ 121 tỷ đồng, bằng 74% kế hoạch. 

Anh-tin-bai

Toàn cảnh buổi làm việc

Trên cơ sở báo cáo của huyện và ý kiến của các sở, ngành cấp tỉnh, phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh: trong điều kiện một địa phương còn nhiều khó khăn (còn 14/21 xã, thị trấn nằm trong diện đặc biệt khó khăn; đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao; nguồn lực còn hạn chế) tuy nhiên những kết quả đạt được của huyện Quỳ Hợp là rất đáng ghi nhận. Điều này được nhìn nhận rõ ở một số điểm.

Trước tiên, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền sát với thực tiễn, phù hợp với mục tiêu, nhiệm vụ phát triển. Kinh tế có nhiều tích cực, thể hiện ở tốc độ tăng trưởng, thu ngân sách; xây dựng được một số mô hình kinh tế trang trại – gia trại có hiệu quả, chế biến khoáng sản; kết quả giải ngân đầu tư công cao hơn so với mức bình quân của toàn tỉnh; xây dựng nông thôn mới. Huyện Quỳ Hợp cũng đã phát huy tốt vai trò huyện điểm về văn hóa miền núi; giáo dục, y tế, giải quyết việc làm, chăm lo cho người nghèo, chính sách dân tộc được quan tâm. Trong công tác quản lý nhà nước từng bước xử lý kịp thời, hiệu quả và cơ bản những vấn đề liên quan đến sai phạm khai thác khoáng sản, sụt lún tại xã Châu Hồng, tranh chấp đất đai, đất rừng. Đảm bảo quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội; thực hiện tốt việc giải quyết khiếu nại tố cáo.

Anh-tin-bai

Đồng chí Phùng Thành Vinh - Giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu tại buổi làm việc

Đồng tình với những tồn tại, hạn chế mà huyện Quỳ Hợp đã nêu, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị địa phương phải lưu tâm một số vấn đề: quan tâm đến công tác CCHC, cai thiện chỉ số cạnh tranh cấp huyện; tập trung giải quyết những vấn đề liên quan đến khai thác khoáng sản, tranh chấp đất đai, tránh để phát sinh những vụ việc phức tạp; tập trung giải ngân vốn đầu tư công và sử dụng hiệu quả nguồn lực.

Anh-tin-bai

Đồng chí Phan Đình Đạt, Bí thư Huyện ủy Quỳ Hợp phát biểu tại buổi làm việc

Để Quỳ Hợp phát triển, Người đứng đầu UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo huyện cần thực hiện “3 hợp”: hợp với điều kiện tự nhiên, tiềm năng lợi thế, giá trị văn hóa truyền thống và phù hợp với yêu cầu phát triển của địa phương, đặt trong yêu cầu phát triển chung; xây dựng mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp trên địa bàn, gắn bó, chia sẻ với doanh nghiệp cả những lúc thuận lợi và khó khăn; quan tâm “hợp lòng dân”, trên quan điểm các chính sách, mục tiêu phát triển phải vì lợi ích của người dân.

Anh-tin-bai

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận buổi làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng nhấn mạnh và đề ra 8 nội dung trọng tâm mà huyện Quỳ Hợp cần phải quan tâm, tập trung làm trong thời gian tới. Trước hết phải rà soát, đánh giá lại các mục tiêu, chỉ tiêu mà Đại hội nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra; nhất là 5 nhiệm vụ trong tâm, 3 đột phá chiến lược. Quan tâm đến rà soát, hoàn thiện và tổ chức thực hiện các quy hoạch một cách tốt nhất. Các quy hoạch phải đặt trong tổng thể quy hoạch tỉnh; có tính kết nối vùng Tây Bắc và các huyện lân cận, cực tăng trưởng Hoàng Mai – Đông Hồi – Quỳnh Lưu và vùng Tây Nam của Nghệ An; đặt trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh gồm Hoàng Mai - Nghĩa Đàn - Thái Hòa - Quỳ Hợp.

Trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế: phải quan tâm đến lĩnh vực công nghiệp, tăng cường áp dụng công nghệ chế biến sâu để nâng cao giá trị khoáng sản. Phát triển dịch vụ - du lịch phải gắn với giá trị văn hóa cộng đồng dân tộc thiểu số, điều kiện tự nhiên, sinh thái; có tính liên kết. Khai thác được tiềm năng của nông – lâm nghiệp, các ngành phải tham gia lựa chọn xây dựng sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng sản phẩm OCOOP, tạo ra thương hiệu và mang tính hàng hóa. Thu hút, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư để phát triển hạ tầng, ưu tiên hạ tầng giao thông, hạ tầng KT – XH...; nhất là vốn đầu tư công và 3 chương trình MTQG để làm xem đó là vốn mồi để dẫn dắt phát triển. Tăng cường thu hút nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách từ phía các doanh nghiệp.

Quản lý, sử dụng có hiệu quả tài nguyên đất đai, khoáng sản gắn với môi trường. Quan tâm đến người dân ở khu vực bị tác động của khai thác khoáng sản. Tập trung giải quyết tồn đọng đất đai. Quan tâm bảo tồn các giá trị văn hóa đặc sắc trên địa bàn; giành nguồn lực để từng bước xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở; quan tâm đầu tư nâng cao chất lượng lĩnh vực giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe. Kết nối cung cầu đào tạo nguồn nhân lực; chăm lo công tác an sinh xã hội, chính sách với người có công, giảm nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị huyện phải quan tâm đến công tác CCHC: người đứng đầu phải nêu gương; gắn với đó là nâng cao kỷ cương, kỷ luật hành chính, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức; đẩy mạnh chuyển đổi số... Đảm bảo quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội để tạo điều kiện ổn định phát triển KT-XH; tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc của người dân, không để xảy ra các điểm nóng từ cơ sở.

Về những kiến nghị, đề xuất của huyện Quỳ Hợp, Chủ tịch UBND tỉnh đã xem xét, giải quyết theo thẩm quyền; đồng thời đề nghị các sở, ngành cấp tỉnh hỗ trợ, giúp đỡ trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi cho huyện Quỳ Hợp phát triển; trong đó đồng chí cho chủ trương đầu tư nâng cấp tuyến tỉnh lộ 532.

Phan Giang
THÔNG BÁO
Đăng nhập
Trang chủ | Hỏi đáp | Thư điện tử | Sơ đồ cổng | Liên hệ-Góp ý

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN QUỲ HỢP
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND huyện
Trụ sở: Thị trấn Quỳ Hợp - Huyện Quỳ Hợp - Tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 0238.3 883 141 - Email: quyhop@nghean.gov.vn