image banner
Huyện đoàn Quỳ Hợp: Phiên tòa giả định hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam 9/11

Sáng 8/11, tại Trường THPT Quỳ Hợp, Huyện đoàn Quỳ Hợp đã phối với Hội đồng giáo dục phổ biến pháp luật Quỳ Hợp tổ chức “phiên tòa giả định” về thực hiện Luật Nghĩa vụ Quân sự nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho cán bộ, giao viên và học sinh nhà trường, hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam 9/11.

Anh-tin-bai

 

Văn nghệ tại phiên toà giả định

Về dự phiên tòa giải định có các đồng chí Trần Đức Lợi, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân huyện, Chủ tịch Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật huyện Quỳ Hợp. Nguyễn Khánh Diên, UVBTV, Chỉ huy trưởng BCHQS huyện Quỳ Hợp. Các đồng chí trong Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật huyện, đại diện Ban tuyên giáo huyện ủy, ban dân vận huyện ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, Huyện đoàn, Tòa án ngân dân huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện và toàn thể cán bộ giáo viên trường THPT Quỳ Hợp.

 

Anh-tin-bai

 

Tình huống tại phiên tòa

Trước khi bước vào phiên tòa các em học sinh đã biểu diễn một chương trình văn nghệ đặc sắc chào mừng do đoàn viên thanh niên học sinh trường THPT Quỳ Hợp thể hiện.

Anh-tin-bai

 

Đồng chí Bùi Thị Hồng, Bí thư huyện đoàn Quỳ Hợp phát biểu khai mạc tại phiên tòa giải định

 Tiếp đó nội dung phiên tòa giả định được lấy từ một câu chuyện có thật, trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đó là:  Nguyễn Thái Bình trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023. Ban Chỉ Huy Quân sự huyện Quỳ Hợp đã ra lệnh gọi công dân Nguyễn Thái Bình có mặt tại BCH QS Huyện để nhập ngũ. Cùng ngày, Ban chỉ huy quân sự xã Yên Bình tiến hành giao Lệnh gọi công dân nhập ngũ nói trên cho Nguyễn Thái Bình, tuy nhiên hiện Bình không có mặt tại địa phương, Ban chỉ huy quân sự xã Yên Bình đã giao lệnh cho bà Triệu Thị Quế - là mẹ đẻ của Bình thông báo cho Nguyễn Thái Bình biết về việc Bình trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và thời gian, địa điểm nhập ngũ.

Anh-tin-bai

 

Các thành phần tại Phiên tòa giả định

Tuy nhiên, đến ngày nhập ngũ, Nguyễn Thái Bình không có mặt tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Quỳ Hợp theo Lệnh gọi công dân nhập ngũ mà không có lý do chính đáng, Ban Chỉ huy quân sự huyện Quỳ Hợp đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Nguyễn Thái Bình về hành vi. Qua xác minh năm 2022, Nguyễn Thái Bình đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Không có mặt đúng thời gian, địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng”.

Anh-tin-bai

 

Anh-tin-bai

 

BTC tặng hoa chúc mừng các thành phần tham gia phiên tòa giả định

Phiên tòa được thực hiện bởi các thành viên là đại diện Tòa án, viện kiểm sát nhân dân huyện, đoàn xã Châu Hồng, Châu Lý và đoàn viên của các Chi đoàn trường THPTQH với nội dung diễn biến dễ hiểu, dễ tiếp cận nhưng vẫn đảm bảo tính uy nghiêm và theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Đặc biệt là luật thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Để các em nhớ và nắm vững pháp luật, tại phiên tòa giả định các em đã được trao đổi, trả lời câu hỏi các tình huống tại phiên tòa do BTC đưa ra tạo không khí hào hứng phấn khởi và lan tỏa thông điệp sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật.

Phiên tòa giả định đã diễn ra thành công tốt đẹp, mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các em học sinh. Qua phiên tòa cũng đã tuyên truyền cho các em học sinh vốn kiến thức pháp luật, thực hiện tốt luật nghĩa vụ quân sự nói riêng và chấp hành pháp luật nói chung. Từ đó giúp các em có biện pháp ngăn ngừa, phòng chống, giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật.

Thu Hường
THÔNG BÁO
Đăng nhập
Trang chủ | Hỏi đáp | Thư điện tử | Sơ đồ cổng | Liên hệ-Góp ý

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN QUỲ HỢP
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND huyện
Trụ sở: Thị trấn Quỳ Hợp - Huyện Quỳ Hợp - Tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 0238.3 883 141 - Email: quyhop@nghean.gov.vn