image banner
Cả xóm dầm mình trong nước ngập, chuyển đồ đạc, gia súc của hộ dân đến nơi an toàn.
Liên tiếp nhiều ngày mưa, nhiều địa phương ở huyện Quỳ Hợp... bị ngập cục bộ, mưa vẫn chưa ngớt, nước sông, suối đang lên nhanh.

Ngay trong sáng nay (27/9), nhiều xóm, bản ở Quỳ Hợp bị cô lập, các chính quyền và nhân dân các địa phương đã phát huy phương châm 4 tại chộ huy động các lực lượng dầm mình trong nước ngập, chuyển đồ đạc, gia súc của hộ dân đến nơi an toàn.

Anh-tin-bai

Đoàn kiểm tra tại xã Nghĩa Xuân

Tại các địa phương, huyện Quỳ Hợp đã thành lập 5 đoàn công tác đi kiểm tra các cầu tràn bị ngập, các điểm sung yếu, những hộ dân bị cô lập…tại đây, lãnh đạo huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo chính quyền, đoàn thể các địa phương phát huy phương châm 4 tại chộ, đã cảnh báo người dân phải cẩn trọng khi lưu thông trên các tuyến đường bị ngập nước, không nên qua lại những điểm ngập sâu, như các đập tràn, đề phòng tai nạn rủi ro.

Anh-tin-bai

Đoàn kiểm tra tại xã Yên Hợp

Đồng thời, đề nghị các nhà trường tại các vùng bị cô lập cho con em nghỉ học và người dân nhắc nhở, quán triệt con em không vui chơi, vớt củi, bắt cá, khu vực sông, suối, dễ xảy ra tai nạn đuối nước. Anh Hoàng Anh Phùng-xóm Thanh Xuân, xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp cho biết: “Ngay từ đêm qau, khi nhận được tiếng kiếng của xóm Thanh Xuân, chúng tôi đã thức dậy, tập trung lực lượng giúp các hộ bị ngập lũ di chuyển đồ đạc, tài sản, các vật nuôi đến nơi an toàn và các lực lượng của địa phương trực tại điểm cầu tràn của xóm đế nhắc nhở, canh chừng không cho người dân vượt tràn nguy hiểm”. Triển khai phương án chuẩn bị di dời dân ra khỏi khu vực ngập lụt, đưa tài sản lên nơi an toàn; kiểm tra các điểm xung yếu của hệ thống giao thông, thủy lợi, trường học, các khu dân cư vùng ven sông, ven suối, vùng có nguy cơ sạt lở. Đồng thời thăm hỏi, động viên, giúp đỡ những hộ dân ở một số vùng bị ngập lụt. Tại xã Yên Hợp, từ lúc 1g sáng ngày 27/9, mưa to, cộng với khi nước xả lũ từ xã Châu Thắng (Quỳ Châu) đổ về khiến trang trại của gia đình chị Đinh Thị Thoả, Hà Trọng Vinh xóm Trọng Cánh, xã Yên Hợp bị ngập, hàng trăm con lợn, con dê, gà, 2 xe ô tô và nhiều tài sản khác đã được nhân dân, các lực lượng tại địa phương ứng cứu đưa đến nơi an toàn ngay trong 14g chiều cùng ngày.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Tình người trong lũ, người dân di chuyển đồ đạc giúp dân tại xã Yên Hợp

 Bà Nguyễn Thị Hoa-xóm Trọng Cánh, xã Yên Hợp, Quỳ Hợp một trong những hộ dân tham gia ứng cứu chia sẻ: “Từ khi 1 giờ chúng tôi chuyển lợn, gà, dê cho hộ gia đình chị Thoả đến giờ.” Đến thời điểm hiện nay, các địa phương đã huy động hằng trăm cán bộ, chiến sĩ, dân quân xã tham gia di chuyển các hộ dân bị ngập lụt đến nơi an toàn; phối hợp với các lực lượng tổ chức tuần tra, canh gác tại các điểm ngập lụt, sạt lở, hướng dẫn, cảnh báo người dân qua lại bảo đảm an toàn. 100% các cầu tràn, tuyến đường có nguy cơ sạt lở đều đã được chính quyền các địa phương, lực lượng chức năng đã phong toả, chốt chặn 2 đầu và được cắm biển cảnh báo, để đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện, đơn vị quản lý giao thông phối hợp với chính quyền địa phương đã triển khai lực lượng chốt chặn, lập các rào chắn tạm thời, cử lực lượng canh gác 24/24g tuyệt đối không cho người dân qua lại ở 2 phía cầu tràn. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết trên địa bàn Nghệ An nói chung và huyện Quỳ Hợp nói riêng sẽ còn mưa to trong những ngày tới, vì vậy, các địa phương ở Quỳ Hợp cần chủ động lên phương án phòng, chống thiên tai để hạn chế những thiệt hại về người và tài sản của người dân.

Phan Giang
THÔNG BÁO
Đăng nhập
Trang chủ | Hỏi đáp | Thư điện tử | Sơ đồ cổng | Liên hệ-Góp ý

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN QUỲ HỢP
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND huyện
Trụ sở: Thị trấn Quỳ Hợp - Huyện Quỳ Hợp - Tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 0238.3 883 141 - Email: quyhop@nghean.gov.vn