Đảng bộ xã Châu Quang- Một nhiệm kỳ đổi mới và phát triển

Thứ bảy - 30/05/2020 11:25
Với lợi thế của một xã giao thoa, cửa ngõ của các xã vùng trên của huyện miền núi Quỳ Hợp; 5 năm qua, Đảng bộ xã Châu Quang đã phát huy nội lực, đoàn kết thống nhất, tập trung trí tuệ, tranh thủ nguồn lực, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015- 2020 đã đề ra. Tạo được nhiều dấu ấn trong một nhiệm kỳ đổi mới và phát triển.
Để tạo được sức mạnh tổng hợp trong lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng bộ xã Châu Quang đã xây dựng và ban hành nhiều nghị quyết chuyên đề tập trung vào những vấn đề trọng tâm về phát triển kinh tế - xã hội, Quốc phòng an ninh. Các nghị quyết, chủ trương lãnh đạo của Đảng bộ xã đã nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo hiệu quả rõ rệt và được chứng minh bằng những con số đầy thuyết phục. Tổng giá trị sản xuất năm 2020 ước đạt: 846,7 tỷ đồng, mức tăng trưởng bình quân đạt 10,6%, vượt chỉ tiêu so với nghị quyết.
CHAU QUANG7
 
CHAU QUANG

Ban chấp hành, Ban thường vụ Châu Quang thường xuyên trăn trở ban hành các chỉ thị,
Nghị quyết sát đúng để triển khai thực hiện
 Trong đó giá trị sản xuất Nông - lâm nghiệp đạt hơn 200 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân 3,7 %. Xác định mục tiêu phát triển kinh tế nông nghiệp là nền tảng quan trọng nên trong 5 năm qua Đảng bộ đã tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng Mía, trồng cỏ chăn nuôi gia súc 55 ha, đẩy mạnh sản xuất, cơ cấu các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với thổ nhưỡng, đồng thời ứng dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất. Vì vậy năng suất lúa tăng từ 40-50kg/sào. Tổng sản lượng lương thực đạt 5.352 tấn.
THU HOACH LUA

Nông nghiệp đảm bảo lương thực thực phẩm cho người dân Châu Quang
Về chăn nuôi từ việc chăn nuôi nhỏ lẻ, chủ yếu là tự cung tự cấp, đến nay nhân dân Châu Quang đã chuyển sang đầu tư phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa trong đó có nhiều mô hình chăn nuôi trâu bò hơn mang lại giá trị kinh tế cao. Tổng đàn gia súc, gia cầm hàng năm ổn định. Trong đó tổng đàn trâu, bò: 3090 con. Lợn: 6100 con. Gia cầm: 142.400 con. Ước tổng giá trị thu nhập từ chăn nuôi năm 2020 trên 70 tỷ đồng, tăng 30 tỷ so với đầu nhiệm kỳ.
Ông Hồ Ngọc Hải, xóm Quang Hưng, xã Châu Quang chia sẻ: "Gia đình ông nuôi bò hơn chục năm. Mỗi năm chăn nuôi từ đàn bò cho thu nhập trên 100 triệu đồng có tiền trang trải nuôi con ăn học, làm lại nhà cửa. Hiện tại còn hơn 30 con làm vốn".
CHAU QUANG5

Chăn nuôi trâu bò trở thành hàng hóa giúp nhiều hộ nông dân có thu nhập cao
Cùng với bức tranh tươi sáng về nông nghiệp mảng màu Công nghiệp - Xây dựng cơ bản của Châu Quang cũng đạt tương đối cao và ấn tượng với 267,5 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân 10,2 %. Để đạt được kết quả đó trong thời gian qua Châu Quang đã đẩy mạnh thu hút và ưu tiên cho phát triển công nghiệp, chuyển đổi cơ cấu kinh tế của xã. Nhiệm kỳ qua sản xuất Công nghiệp - TTCN đã có bước phát triển mạnh, khu Công nghiệp Pạ Cọ được duy trì và phát triển, tạo việc làm và tăng thu nhập cho gần 900 lao động địa phương. Đến nay trên địa bàn xã đã có trên 23 Doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động sản xuất kinh doanh tương đối ổn định.
Tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ phát triển nhanh như: Xây dựng, mộc dân dụng, vận tải, sản xuất và tiêu thụ hàng hóa nông sản góp phần tích cực vào việc giải quyết việc làm cho người lao động địa phương. Tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm từ 1 đến 2%.
Anh Lữ Văn Hiếu, xóm Đồng Huống, xã Châu Quang cho hay:" Sau khi được Đoàn hỗ trợ học nghề về mở xưởng mỹ nghệ từ năm 2014 đến nay. Hiện tại tạo công ăn việc làm cho 4 đến 5 lao động địa phương có mức thu nhập khoảng 6 triệu đồng/người/tháng đối với người học việc. Còn thợ lành nghề từ 8 triệu trở lên tùy thuộc vào ngành nghề. Đồ mỹ nghệ phục vụ nhu cầu của người dân trong và ngoài địa bàn như linh vật, đình chùa"
CHAU QUANG2
 
CHAU QUANG1

Cơ sở đá mỹ nghệ của gia đình anh Hiếu, xóm Đồng Huống, xã Châu Quang
Công tác xây dựng cơ bản có nhiều chuyển biến tích cực, hạ tầng cơ sở được đầu tư, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi thay. Trong nhiệm kỳ UBND xã đã chỉ đạo xây dựng 42 công trình lớn, nhỏ, trong đó có các công trình trọng điểm như:  Công trình đường giao thông Châu Quang - Châu Cường đoạn qua Diềm Bày, Đồng Lụm 3km nhựa; 3 trạm biến áp chống quá tải; Trung tâm hoạt động thể thao cộng đồng xã Châu Quang; Trường Mầm Non; Nhà văn hóa cộng đồng xóm Hoa Thành và một số công trình trọng điểm khác... Tổng giá trị đầu tư xây dựng là 168 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp là 98 tỷ đồng.
CHAU QUANG

Cơ sở hạ tầng ở Châu Quang được đầu tư xây dựng
 Hoạt động lĩnh vực Dịch vụ và thương mại tiếp tục ổn định và phát triển, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và tiêu dùng của nhân dân, đặc biệt là dọc theo các tuyến đường QL48C, QL48D và trung tâm Đồng Nại với nhiều loại hình ngành nghề sản xuất, kinh doanh phong phú và đa dạng. Giá trị DV-TM đạt 378,2 tỷ đồng, tốc độ tăng bình quân 15,5 %. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt: 43 triệu đồng/người/năm.  Thu ngân sách trên địa bàn: 630 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2020 giảm xuống còn: 3,63%.
Kinh tế phát triển lĩnh vực Văn hóa - Xã hội được quan tâm chăm lo. Trong nhiệm kỳ vừa qua đã có nhiều đầu tư  xây dựng cơ sở vật chất trường lớp đáp ứng nhiệm vụ dạy và học.Toàn xã có 1 trường Mầm non, 2 trường tiểu học và 1 trường THCS, cả 4 trường đều đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, Trường TH số 1 đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.  Năm học 2019-2020  cả 3 cấp học có 63 lớp, 2.058 học sinh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên 100% đạt chuẩn, chất lượng giáo dục không ngừng được nâng cao, tỷ lệ học sinh đạt khá giỏi đều đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tỷ lệ học sinh lên lớp hàng năm đạt trên 98%. Hoạt động khuyến học, xã hội hóa giáo dục thu được nhiều kết quả tốt đẹp, trong 5 năm đã có 460 em học sinh thi đậu vào các trường ĐH, CĐ trong cả nước.
DON CHUAN QG CQ
 
DON CHUAN QG CQ3

Đón chuẩn Quốc gia mức độ 2 Trường tiểu học Châu Quang 2 năm 2018
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã đạt được những kết quả tích cực, chất lượng gia đình văn hóa làng bản văn hóa không ngừng được nâng cao, tỷ lệ Gia đình văn hóa năm 2020 đạt 90%.   Thực hiện tốt các chương trình mục tiêu Dân số - KHHGĐ, công tác giáo dục truyền thông dân số được thực hiện thường xuyên có hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ sinh. Tỷ lệ phát triển dân số hàng năm luôn ổn định từ 0,48% -0,7%.
Cơ sở vật chất Trạm y tế được xây dựng và đầu tư đáp ứng cho việc khám chữa bệnh phục vụ nhân dân.  Các chương trình y tế  Quốc gia, vệ sinh an toàn thực phẩm  thực hiện đạt trên 98%. Xã Châu Quang đã đạt chuẩn Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 - 2020. Xã đạt chuẩn nông thôn mới tốp đầu tiên của huyện từ năm 2015 đến nay.
CHAU QUANG4

Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được thực hiện tốt
Công tác chính sách xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời đúng đối tượng. Trong 5 năm  đã xóa được 110 nhà tạm bợ  từ các chương trình; Quyết định 22/CP; Đại đoàn kết; mái ấm tình thương; chương trình vì người nghèo với tổng giá trị trên 6 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách cấp trên và các chương trình hỗ trợ khác.
Song song với phát triển kinh tế, xã hội, lĩnh vực Quốc phòng an ninh được đảm bảo. Thực hiện tốt các nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và lực lượng vũ trang. Tổ chức thành công thực hành diễn tập chiến đấu phòng thủ xã năm 2017 đạt loại giỏi. Duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ các ngày lễ, tết, các sự kiện chính trị quan trọng. Công tác tuyển chọn và gọi nhập ngũ đảm bảo chất lượng, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao, trong 5 năm đã gọi khám tuyển 450 thanh niên, có 66 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trong 5 năm liền Ban Chỉ huy quân sự xã được Bộ tư lệnh Quân khu 4 tặng danh hiệu đơn vị Quyết thắng.
Công tác  an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội , trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được tăng cường. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy được triển khai có hiệu quả. Trong 5 năm đã phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý 11 vụ liên quan đến đến ma túy, cai nghiện bắt buộc tại trung tâm và tại công đồng cho 36 đối tượng.
CHAU QUANG2
 
CHAU QUANG

Giá trị văn hóa bản sắc dân tộc được bảo tồn và phát triển
Nhìn lại nhiệm kỳ  2015- 2020, cùng với những nỗ lực trong phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ xã Châu Quang đã tăng cường mở rộng dân chủ, phát huy sự đoàn kết, thống nhất trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.
Đảng bộ xã đã thường xuyên quán triệt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay". Nhờ vậy năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng không ngừng được nâng lên.  Ban chấp hành Đảng bộ xã Châu Quang đã xây dựng Quy chế làm việc và tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ theo quy chế, phân công cụ thể cho từng đồng chí Ủy viên Ban thường vụ, Ban Chấp hành phụ trách từng lĩnh vực, các chi bộ, thôn dân cư. Qua đó đã phát huy được vai trò tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Trong nhiệm kỳ, đã kết nạp được hơn 60 đảng viên mới, trao tặng huy hiệu đảng từ 30 đến 70 năm tuổi đảng cho 213 đồng chí và truy tặng huy hiệu đảng cho 09 đồng chí. Đến nay, Đảng bộ xã Châu Quang có 604 đảng viên sau khi từ 31 chi bộ sáp nhập xuống còn 25chi bộ trực thuộc. Chất lượng đội ngũ đảng viên ngày một nâng lên. Nhiều năm liên tục, Đảng bộ xã đạt trong sạch vững mạnh.
DEN LE CHAU QUANG

Đền Le được khôi phục và bảo tồn
Ông Hủn Vi Thạy, Bí thư đảng bộ xã Châu Quang cho biết:"Trong nhiệm kỳ Đảng bộ xã Châu Quang đã lãnh đạo chỉ đạo thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết đã đề ra. Không ngừng đưa đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên. Đảng bộ đạt TSVM, mặt trận và các đoàn thể đạt xuất sắc. Đó là điều kiện rất tốt để Châu quang bớt phá hơn trong nhiệm kỳ tới"
 Đảng ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác đã có nhiều đổi mới tích cực về nội dung và phương thức hoạt động  đổi mới về phong cách, lề lối làm việc, công tác phối hợp với chính quyền, các ban, ngành; đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, vận động, tập hợp đoàn viên, hội viên theo hướng thiết thực, hiệu quả và gần dân. Phát huy được tính năng động, sáng tạo; nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân để cấp ủy, chính quyền có chủ trương, biện pháp giải quyết phù hợp; chăm lo và bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên; tích cực tham gia hoà giải các mâu thuẫn bất đồng trong cộng đồng dân cư; không ngừng tăng cường củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Trong 5 năm đã tổ chức được 23 cuộc giám sát, 19 cuộc tiếp xúc cử tri, với trên 1.500 lượt cử tri tham gia. Phối hợp tổ chức được 06 cuộc Hội nghị đối thoại giữ Chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND với nhân dân. Ngoài ra trong nhiệm kỳ, Đảng ủy đã chỉ đạo thành công đại hội nhiệm kỳ MTTQ và các tổ chức đoàn thể, chỉ đạo thực hiện tốt công tác quy hoạch, bồi dưỡng, giới thiệu, kiện toàn, bầu bổ sung nhân sự các tổ chức; đã xây dựng được đội ngũ cán bộ có phẩm chất, năng lực, uy tín và kỹ năng vận động, tập hợp quần chúng cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ hiện nay.
TIEP XUC CU TRI5jpg
 
TIEP XUC CU TRI1jpg

Một buổi tiếp xúc cử tri Châu Quang với đại biểu HĐND tỉnh
Châu Quang hôm nay đã khoác trên mình chiếc áo mới với những đổi thay rõ nét về  cơ sở hạ tầng, cảnh quan môi trường, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Điều đó tạo đà cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương thực hiện thắng lợi những mục tiêu lớn hơn trong nhiệm kỳ mới.
Vẫn còn không ít khó khăn thách thức trước yêu cầu đổi mới và phát triển, song tin tưởng rằng với sự đồng thuận, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, với sự gương mẫu, tận tụy, sáng tạo của đội ngũ cán bộ cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp, bằng những giải pháp đổi mới mạnh mẽ trong tư duy và hành động, Châu Quang sẽ hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020- 2025 đã đề ra. 
CHAU QUANG3

Bộ mặt nông thôn Châu Quang ngày càng khởi sắc
Mỗi một nhiệm kỳ đại hội là một chặng đường, một mốc son đánh dấu sự trưởng thành phát triển đi lên của Đảng bộ, khép lại một nhiệm kỳ để mở ra những trang mới tiếp theo. Những kết quả trong nhiệm kỳ qua là nền tảng vững chắc, là động lực, đòn bẩy để Đảng bộ chính quyền và nhân dân Châu Quang vững tin bước tiếp vào một nhiệm kỳ mới với quyết tâm đem lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân, xây dựng xã Châu Quang  phát triển vượt bậc trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

 

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập63
  • Hôm nay10,582
  • Tháng hiện tại426,876
  • Tổng lượt truy cập33,594,815
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây