Sở y tế Nghệ An thẩm định xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế tại Quỳ Hợp

Thứ hai - 06/07/2020 09:02
Ngày 2/7, Đoàn công tác Sở Y tế Nghệ An do Bác sỹ chuyên khoa II Luyện Văn Trịnh, Trưởng phòng nghiệp vụ Y làm trưởng đoàn đã về tiến hành thẩm định xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế tại 02 xã Yên Hợp và Châu Lộc.
Cùng tham gia thẩm định có đồng chí: Võ Sỹ Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Phòng Y tế và Trung tâm y tế huyện.

Yên Hợp là xã nghèo của huyện Quỳ Hợp, đời sống kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn, cách xa trung tâm huyện. Xác định công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân là vấn đề quan trọng, năm 2019 với nguồn hỗ trợ của cấp trên và nguồn ngân sách xã,  trạm y tế xã đã được xây dựng mới 2 tầng khang trang, sạch đẹp với đầy đủ trang thiết bị y tế.

tham dinh 1
Quang cảnh Trạm y tế xã Yên Hợp khang trang, sạch đẹp.

Về nguồn nhân lực, cán bộ y tế tại trạm có 5 biên chế đạt chuẩn theo quy định. Mạng lưới y tế xóm, bản được củng cố kiện toàn, 16/16 xóm đều có y tá phụ trách. Công tác khám chữa bệnh được chú trọng về số lượng và chất lượng. Tổng số lần khám bệnh 6.255 lượt/năm…

tham dinh 2
Đoàn thẩm định xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế tại xã Yên Hợp.

Tại buổi làm việc, các thành viên của đoàn thẩm định của Sở Y tế Nghệ An đã tổ chức kiểm tra, rà soát các tiêu chí của Bộ tiêu chí Quốc Gia về Y tế xã giai đoạn 2011-2020 do Bộ Y tế ban hành. Đoàn đã đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực và kết quả triển khai của cấp ủy Đảng, chính quyền xã Yên Hợp trong việc huy động mọi nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế, chú trọng việc nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp cho đội ngũ cán bộ y tế, công tác phát triển y học cổ truyền, công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh.

tham dinh 3
Đoàn kiểm tra vườn thuốc nam tại Trạm y tế Yên Hợp

Qua kiểm tra đối chiếu, Đoàn kiểm tra Sở y tế Nghệ An đã kết luận cơ bản xã Yên Hợp đã đạt 10 nội dung chính của Bộ tiêu chí xã chuẩn Quốc Gia về Y tế do Bộ Y tế quy định với số điểm 81/100, đủ điều kiện để được công nhận xã đạt chuẩn Quốc Gia về Y tế giai đoạn 2011- 2020.
Chiều cùng ngày, Đoàn kiểm tra Sở y tế Nghệ An đã về thẩm định tại xã Châu Lộc.

tham dinh 4
Quang cảnh Trạm y tế xã Châu Lộc.

Thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế giai đoạn đến 2020, xã Châu Lộc đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Trạm y tế có trên 70% loại trang thiết bị và trên 70% các loại thuốc trong danh mục quản lý. Tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 87,5%.Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vacxin đạt 91,2%. Tỷ lệ phụ nữ sinh con tại trạm có nhân viên y tế đỡ đẻ đạt 90%...

tham dinh 5
Vườn thuốc nam Trạm y tế Châu Lộc đa dạng các loại cây thuốc chữa bệnh.

Qua đánh giá 10 nội dung chính của Bộ tiêu chí xã chuẩn Quốc Gia về Y tế do Bộ Y tế quy định, xã Châu Lộc đạt 81,5/100 điểm, đủ điều kiện để được công nhận xã đạt Bộ tiêu chí Quốc Gia về Y tế.
 Kết luận thẩm định, Đoàn kiểm tra của Sở y tế Nghệ An đã đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của 2 xã đối với công tác xây dựng xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế. Đồng thời yêu cầu trong thời gian tới 2 xã Yên Hợp và Châu Lộc cần chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với các ban ngành liên quan để thực hiện các nội dung trong lĩnh vực được phân công phụ trách. Hoàn thiện hệ thống xử lý rác thải đảm bảo tiêu chuẩn; Bố trí, sắp xếp lại các phòng chuyên môn và các dụng cụ y tế tại các phòng khám cho hợp lý hơn; Làm tốt công tác truyền thông về chăm sóc sức khoẻ sinh sản và tỷ lệ mất cân bằng giới tính; Tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân tham gia giữ vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh. Tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị cho trạm y tế và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để đón nhận danh hiệu xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020 trong thời gian tới.

 

Tác giả bài viết: Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay10,719
  • Tháng hiện tại205,313
  • Tổng lượt truy cập24,102,251
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây