Đoàn viên thanh niên xã Yên Hợp phát huy hiệu quả nguồn vốn vay

Chủ nhật - 08/06/2014 21:30
Đoàn xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp là đơn vị tiêu biểu, đi đầu trong toàn huyện về việc tổ chức cho ĐVTN nâng cao chất lượng vay vốn và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH để phát triển kinh tế. Nhờ vào nguồn vốn vay, nhiều ĐVTN đã vươn lên thoát nghèo, từng bước làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình, góp phần vào sự phát triển KT- XH của địa phương.

Trước đây, kinh tế gia đình anh Lương Văn Ngọc, ở xóm Na Phê gặp nhiều khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xóm. Từ năm 2012, nhờ được Đoàn xã hỗ trợ cho anh vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư chăn nuôi trâu, bò. Với bản chất cần cù, chịu khó và biết cách sử dụng nguồn vốn đúng mục đích nên kinh tế của gia đình anh ngày càng ổn định, thoát cảnh đói nghèo. Đến nay, gia đình anh Ngọc đã có 4 con trâu, 6 con bò, 2 ha keo rừng cho thu nhập trên 70 triệu đồng/năm.  Anh Ngọc chia sẻ: “Trước gia đình mình khó khăn lắm nhưng nhờ được ngân hàng chính sách xã hội huyện và Đoàn xã hỗ trợ cho vay 30 triệu đồng về tôi mua được 01 cặp trâu và 01 con bò, đến giờ số lượng của nó tăng lên là 6 con bò và 4 con trâu. Cùng với chăn nuôi thì tôi còn đầu tư trồng mía, mua giống trồng rừng. So với trước thì kinh tế gia đình ổn định hơn, đời sống nâng cao và đầy đủ hơn”.
 


Đoàn viên Lương Văn Ngọc sử dụng nguồn vốn vay để phát triển mô hình chăn nuôi trâu bò sinh sản)
 

Cũng có hoàn cảnh tương tự như anh Ngọc, đình đoàn viên Lương Văn Hiệp ở xóm Xạt từ tháng 8 năm 2012 cũng được Đoàn xã Yên Hợp ủy thác cho vay 25 triệu đồng để mua 5 con dê về nuôi. Đến nay đàn dê của gia đình anh đã phát triển lên 23 con. Cùng với nguồn vốn được vay, anh còn vay mượn và tích góp để đầu tư nuôi 3 con trâu, trồng hơn 1ha keo cho thu nhập hàng năm trên 60 triệu đồng.

 


( Bí thư Đoàn xã Yên Hợp kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn vay của ĐV Lương Văn Hiệp, xóm Xạt)

Đoàn xã Yên Hợp hiện có 450 ĐVTN đang sinh hoạt ở 16 chi đoàn cơ sở. Là xã khó khăn, thuộc vùng xa trung tâm huyện, những năm qua BCH Đoàn xã Yên Hợp đã chủ động tham mưu, triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách liên quan đến công tác vay vốn cho thanh niên phát triển kinh tế. Để tạo điều kiện vốn vay cho ĐVTN, Đoàn xã Yên Hợp đã chủ động phối hợp với NHCSXH huyện Quỳ Hợp trong công tác chỉ đạo cơ sở, triển khai các chủ trương chính sách của Nhà nước tới đối tượng vay vốn, phối hợp chặt chẽ trong việc khai thác và quản lý nguồn vốn vay. Đảm bảo các nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả. Các thủ tục thẩm định các dự án xây dựng mô hình điểm, giải ngân nguồn vốn được tiến hành nhanh gọn, sớm đáp ứng nguồn vốn cho thanh niên tham gia sản xuất. Ngoài ra, Đoàn xã đã làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các chủ trương chính sách về các nguồn vốn ưu đãi trên các loa phóng thanh của xóm bản, qua tài liệu và các buổi sinh hoạt của Chi đoàn để ĐVTN được biết và làm hồ sơ vay vốn kịp thời.

 
 
(Đoàn TN xã Yên Hợp kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn vay của ĐVTN)

Việc thực hiện hiệu quả“Chương trình liên kết với Ngân hàng CSXH” đã tạo điều kiện cho ĐVTN  xã Yên Hợp sử dụng nguồn vốn để mở rộng và đa dạng nhiều ngành nghề như: Chăn nuôi trâu bò sinh sản, lợn thịt, nuôi dê, trồng cây công nghiệp, trồng rừng... cho thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng/năm, góp phần củng cố tổ chức Đoàn, Hội, Đội ở địa phương. Sau gần 8 năm thực hiện, đến nay, Đoàn xã Yên Hợp đã thành lập được 7 Tổ vay vốn tại 4 xóm là Na Phê, Xạt, Cầu Đá và Trọng Cánh với tổng dư nợ là gần 6,8 tỷ đồng cho gần 260 hộ gia đình vay phát triển sản xuất. Nói về hiệu quả sử dụng nguồn vốn cho ĐVTN vay phát triển kinh tế, anh Chu Ngọc Tân, Bí thư Đoàn xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp cho biết thêm:“ Được sự ủy thác của ngân hàng chính sách xã hội huyện, những năm qua, Đoàn xã Yên Hợp làm tốt công tác bình xét và làm thủ tục giải ngân cho các ĐVTN vay vốn phát triển sản xuất, đặc biệt ưu tiên ĐVTN là hộ nghèo, hộ khó khăn.  Nhờ nguồn vốn vay, nhiều ĐVTN trong xã đã vươn lên thoát nghèo. Có một số đoàn viên sử dụng nguồn vốn vào mô hình trang trại cho thu nhập cao, nổi bật như đoàn viên Nguyễn Văn Sinh xóm Cầu Đá với mô hình trang trại chăn nuôi gà sinh sản, đoàn viên Lô Văn Tuyến ở xóm Thơ với hình trang trại tổng hợp hàng năm cho thu nhập từ 120-150 triệu đồng”.

Bên cạnh việc tập trung làm tốt công tác cho ĐVTN vay vốn, Đoàn xã đã phối hợp với các ban ngành, Trung tâm dạy nghề huyện phổ biến cho ĐVTN và các hộ dân có thêm kiến thức về KHKT trong sản xuất và kinh doanh. Thời gian tới, Đoàn xã Yên Hợp sẽ tiếp tục tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp và Ngân hàng CSXH huyện để tăng cường nguồn vốn cho tổ chức Đoàn, đồng thời tích cực tuyên truyền, khuyến khích các điển hình, mô hình làm kinh tế giỏi để ĐVTN học tập và nhân rộng trên địa bàn xã.
Minh Nguyệt
Đài Quỳ Hợp

Tác giả bài viết: Minh Nguyệt

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay11,552
  • Tháng hiện tại286,063
  • Tổng lượt truy cập25,068,469
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây