Trường PTDT bán trú THCS Châu Lộc- Điểm sáng trong triển khai dạy học trực tuyến do đại dịch Covid19.

Thứ năm - 23/04/2020 10:35
Trong thời gian qua Trường PTDT bán trú THCS Châu Lộc đã nỗ lực cố gắng để triển khai học trực tuyến nhằm ôn luyện kiến thức cho các em do nghỉ học dài ngày vì dịch bệnh Covid19. Với sự nỗ lực cố gắng đó nhà trường đã trở thành điểm sáng của khối THCS ở một xã vùng đặc biệt khó khăn nhưng đã tiếp cận tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc dạy và học trực tuyến ở huyện miền núi Quỳ Hợp.
HOC TRƯC TUYEN7

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT thường xuyên chỉ đạo, hỗ trợ
các trường triển khai dạy học trực tuyến theo quy định
Hơn 1 tháng qua đều đặn các ngày trong tuần vào các khung giờ nhất định do các giáo viên bộ môn đăng ký với nhà trường, sau đó ban giám hiệu nhà trường giao cho tổ chuyên môn phụ trách để bố trí các tiết học như đã quy định.
Em Sầm Thị Hải Chung, là học sinh lớp 9A, là học sinh cuối cấp học nên không chỉ bản thân em rất lo lắng về việc phải nghỉ học dài ngày cũng như phải ôn tập thường xuyên để bổ trợ kiến thức cho năm cuối thi tốt nghiệp THCS để lên cấp 3. Lúc đầu em rất lo lắng việc nghỉ học dài ngày do đại dịch Covid19, nhưng khi nhà trường triển khai học trực tuyến em rất vui mừng được gặp thầy cô các bạn trong các giờ học sôi nổi thông qua bằng chiếc điện thoại thông minh do bố mẹ sắm cho để tham gia học trực tuyến.
Mặc dù là xã xa trung tâm việc vào học trực tuyến đôi khi cũng bị ảnh hưởng do việc rớt mạng, nhưng đây cũng là tình trạng chung của các nhà trường trong dịp nghỉ đại dịch covid do số lượng người truy cập đông. Tình trạng này cũng được các nhà mạng khắc phục và việc học tập của giáo viên và học sinh cũng thuận lợi hơn trong từng buổi học.
HOC TRƯC TUYEN

Em Hải Chung với chiếc điện thoại thông minh đã giúp em vào các giờ học trực tuyến được dễ dàng
Em Hải Chung, học sinh lớp 9A, PTDT bán trú THCS Châu Lộc chia sẻ: "Khi học trực tuyến thì cô cũng dạy rất  nhiệt tình, chúng em lĩnh hội rất là tốt. Tuy nhiên thì nhà mạng yếu đôi khi chúng em bị ao ra.  Sau đợt học đó chúng em không hiểu thì thầy cô úp Video lên chúng em có thể học lại bất kỳ lúc nào. Quá trình nghỉ dịch chúng em cũng tiếp cận được những kiến thức còn thiếu, bổ sung cho chúng em thêm những kiến thức mới để chúng em học tập được tốt hơn"
Còn đối với cô giáo Vũ Thị Thanh Diệp, Giáo viên Trường PTDT bán trú THCS Châu Lộc là cô giáo chủ nhiệm lớp 9A cô cũng rất lo lắng trong việc học sinh cuối cấp lại phải nghỉ học dài ngày. Sau khi có chủ trương của Sở giáo dục, phòng giáo dục và đào tạo huyện Quỳ Hợp bản thân cô cũng như tập thể đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường đã nỗ lực cố gắng để tiếp cận nhanh việc ứng dụng CNTT và coi đây là cơ hội để các thầy cô giáo và các em học sinh được trải nghiệm một cách học mới mà nếu không có đại dịch Covid chắc chắn giáo viên và học sinh ở một ngôi trường còn nhiều khó khăn như PTDT bán trú THCS Châu Lộc khó có thể tiếp cận được.
Với sự chỉ đạo quyết liệt của ngành giáo dục, sự nỗ lực quyết tâm của các thầy cô giáo bộ môn. Nên lúc đầu tuy gặp nhiều trở ngại nhưng hiện tại các tiết học trực tuyến đã thu hút được hơn 50% các em vào tham gia trực tiếp các giờ học trực tuyến.
HOC TRƯC TUYEN5

Cô giáo Vũ Thị Thanh Diệp say sưa với giờ dạy trực tuyến của mình
Cô giáo Vũ Thị Thanh Diệp, Giáo dục Trường PTDT bán trú THCS Châu Lộc: "Trường chúng tôi có một đội ngũ giáo viên trẻ khỏe và năng động, cũng rất yêu CNTT việc học trực tuyến rất là tốt. Qua những đợt tập huấn chúng tôi đã triển khai nhanh và rất là nghiêm túc. Là trường vùng sâu,vùng xa, về khó khăn thứ nhất là máy tính và điện thoại bởi vì là người dân lao động không có đủ máy cho các cháu học bài. Cái khó khăn thứ 2 là mạng.  Qua 4 tuần học tập lúc đầu có 4 em vào được Stady nhưng đến nay với sự nỗ lực của giáo viên, cũng như sự đồng hành của phụ huynh thì tổng số phụ huynh theo học trực tuyến của trường chúng tôi đã lên đến 47/60em"
Trường PTDT bán trú THCS Châu Lộc hiện có 12 lớp, 389 học sinh của 2 xã Châu lộc và Liên Hợp, 30 cán bộ giáo viên. Sau hơn 1 tháng triển khai học trực tuyến, khối lớp 8,9 triển khai học 13 môn, khối lớp 6,7 học 12 môn. Các môn được nhà trường triển khai học trực tuyến đó là Toán, Tiếng Anh, Văn học, Vật Lý, hóa học và lịch sử. Các môn khác như công nghệ, Mỹ Thuật, sinh học, âm nhạc, giáo dục công dân được các giáo viên bộ môn chuẩn bị chu đáo các bài giảng thành các Video ắp lên mạng để cho các em có thể truy cập vào học lúc nào thuận lợi nhất.
HOC TRƯC TUYEN2

Nhà trường thường xuyên trao đổi rút kinh nghiệm trong quá trình dạy trực tuyến
trong thời gian nghỉ học do ảnh hưởng của đại dịch Covid19
Thầy giáo Bùi Đức Nam, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú THCS Châu Lộc cho biết:"Trong thời gian học sinh nghỉ học do đại dịch Covid19, nhà trường cũng đã chỉ đạo một vài giáo viên đi tập huấn về dạy trực tuyến do Phòng GD tổ chức trên 2 hệ thống dạy học trực tuyến  VNPT và Viettel Stady. Sau đó các giáo viên về tổ chức tập huấn tại trường, sau đó trường triển khai dạy trực tuyến cho học sinh. Thuận lợi thứ nhất về cơ bản là giáo viên nắm bắt kịp thời 2 hệ thống VNPT Elinning, trực tuyến Viettel stady, trong quá trình dạy học được 50% các em tham gia tương tác học trực tuyến cùng với giáo viên".
Với sự nỗ lực cố gắng của giáo viên và học sinh trong việc giải quyết tình thế bằng cách học trực tuyến trong thời gian nghỉ học dài ngày do đại dịch Covid19 ở Trường PTDT bán trú THCS Châu Lộc đã đạt được những kết quả bước đầu. Từ đó giúp giáo viên và học sinh chủ động tiếp cận được công nghệ thông tin trong việc dạy và học trở thành điểm sáng của khối THCS ở một xã vùng đặc biệt khó khăn  ở huyện miền núi Quỳ Hợp.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập83
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm69
  • Hôm nay10,912
  • Tháng hiện tại205,506
  • Tổng lượt truy cập24,102,444
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây