Quỳ Hợp thu hoạch lúa Xuân, triển khai sản xuất hè thu

Thứ sáu - 22/05/2020 11:26
Những ngày này bà công nông dân trên địa bàn Quỳ Hợp đang khẩn trương ra đồng để thu hoạch hơn 2.600ha lúa vụ Xuân và triển khai sản xuất hè thu.

Đầu vụ sản xuất tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng được bà con nông dân chăm sóc phòng trừ sâu bệnh hợp lý cho nên vụ Xuân 2020 của Quỳ Hợp được ghi nhận là được mùa trên tất cả các phương diện năng suất, diện tích và sản lượng.
Đến thời điểm hiện tại toàn huyện Quỳ Hợp đã thu hoạch cơ bản xong diện tích lúa vụ Xuân, năng suất bình quân ước đạt hơn 61,5 tạ/ha.
THU HOACH LUA1
 
Máy gặt đập liên hợp năng đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, gieo cấy hè thu kiph thời vụ hơn
Để có được kết quả đó trong thời gian qua có sự chỉ đạo kịp thời của các cơ quan chuyên môn, cũng như chấp hành nông lịch của bà con nông dân, thời tiết sau tết nguyên đán tương đối thuận lợi cho lúa phát triển nên năng suất đạt cao.
Trong mấy năm trở lại đây nhờ có máy gặt đập liên hợp nên tiến độ thu hoạch lúa nhanh hơn, mùa vụ đảm bảo hơn.
Các cơ quan chuyên môn chỉ đạo các địa phương thu hoạch lúa đến đâu tiến hành cày ải phơi đất đến đó, đồng thời chuẩn bị các khâu phân giống đầy đủ để sản xuất lúa vụ hè thu, vụ mùa đảm bảo nông lịch của huyện đã đề ra.
Theo đó UBND huyện chỉ đạo từ ngày 20/5 gieo mạ trà 1 để từ 5/6 bắt đầu cấy lúa hè thu. Từ 5/6 gieo trà mạ 2, từ 20/6  để cấy vụ mùa.
Thu Hường-Minh Nguyệt
*Châu Quang thu hoạch lúa Xuân, triển khai sản xuất hè  thu.
Vụ Xuân này xã Châu Quang gieo cấy được 399ha. Hiện tại xã Châu Quang đã cơ bản thu hoạch xong toàn bộ diện tích Lúa vụ Xuân. Năng suất lúa bình quân đạt hơn 60 ta/ha. Các loại giống lúa đạt năng suất cao Thiên ưu 8, Kinh sở ưu 1588, NA2, NA6.
THU HOACH LUA2

Mỗi máy gặt đập liên hợp chỉ cần 2 đến 3 lao động thu hoạch lúa rất nhanh.
Mỗi sào chỉ hết 220 đồng sau 15 phút là chở lúa về phơi 
 
Sau khi thu hoạch xong lúa vụ Xuân, xã Châu Quang chỉ đạo bà con nông dân tiến hành làm đất, chuẩn bị đầy đủ các khâu phân bón, giống để gieo mạ và sẽ bắt đầu cấy lúa hè thu từ 5/6 đảm bảo theo nông lịch chỉ đạo của UBND huyện và xã đã đề ra.
Thu Hường-Minh Nguyệt

Đến thời điểm này bà con nông dân xã Châu Thái cũng đã cơ bản thu hoạch xong toàn bộ 301 ha lúa vụ Xuân.
Mặc dù đầu vụ gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết nhưng với sự chỉ đạo sát sao của các cơ quan chuyên môn và sự cố gắng của người dân trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại lúa nên năng suất lúa vụ Xuân của xã Châu Thái đạt tương đối cao 60 tạ/ha.
THU HOACH LUA

Mỗi sào chỉ 15 phút là đã được gặt, tuốt xong
Hiện nay xã Châu Thái đang chỉ đạo người dân thu hoạch lúa xong đến đâu thì tiến hành làm đất, bắc mạ để gieo cấy lúa hè thu. Trong vụ hè thu này xã Châu Thái được 150 triệu đồng theo Nghị định 35, Nghị định 62 của Chính phủ về hỗ trợ giá giống cho người dân sản xuất.
Thu Hường-Minh Nguyệt

 

Tác giả bài viết: Thu Hường-Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập85
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm73
  • Hôm nay5,445
  • Tháng hiện tại71,117
  • Tổng lượt truy cập32,610,120
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây