Quỳ Hợp chú trọng công tác phòng chống cai nghiện ma túy

Thứ ba - 21/07/2020 16:12
Công tác phòng chống tệ nạn ma túy thời gian qua luôn được huyện Quỳ Hợp đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả nhất định, phát huy điều đó, hiện tại huyện miền núi Quỳ Hợp đang tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt hơn nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tệ nạn nguy hiểm này.

Là địa bàn trung tâm lại có tuyến Quốc lộ 48 đi qua, thị trấn Quỳ Hợp có điều kiện thuận lợi giao lưu và phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, đây cũng là địa bàn có loại tội phạm thường xuyên hoạt động, đặc biệt là tệ nạn ma tuý. Hiện tại, toàn thị trấn có 93 đối tượng nghiện ma tuý và 160 đối tượng nghi nghiện. Đứng trước tình hình đó, Ban công an thị trấn đã tham mưu cho đảng uỷ, chính quyền địa phương có nhiều chủ trương, chính sách quan tâm đến công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma tuý, đặc biệt là triển khai đề án của tỉnh về "cai nghiện ma tuý tại cộng đồng".

CONG TAC CAI NGHIEN 1
Trạm y tế thị trấn Quỳ Hợp là điểm tổ chức cai nghiện tại cộng đồng

Nói về công tác cai nghiện tại địa phương, đồng chí Trung tá Vi Trung Vệ, trưởng công an thị trấn Quỳ Hợp cho hay “Chúng tôi đã xác định địa bàn trọng điểm cho nên hàng năm chúng tôi đã lập danh sách các đối tượng nghiện, sau đó tổ chức cai nghiện cộng đồng, cai nghiện bắt buộc. Trong thời gian vừa rồi hưởng ứng tháng hàng động phòng chống ma túy địa bàn thị trấn tổ chức cai nghiện cho được 8 trường hợp cai nghiện tại cộng đồng va cai nghiện bắt buộc cho 1 trường hợp. Ngoài các biện pháp cai nghiện bắt buộc, cai nghiện tại cộng đồng chúng tôi phối hợp với các ban ngành như mặt trận, đoàn thanh niên, hội phụ nữ và đặc biệt các gia đình của các đối tượng nghiện để tuyên truyền các chế độ chính sách, các mặt tốt của vấn đề cai nghiện để các đối tượng từ bỏ và các gia đình phối hợp với chính quyền địa phương để giải quyết rứt điểm các vấn đề về người nghiện và các tệ nạn liên quan đến nghiện trên địa bàn”.
Quỳ Hợp là huyện miền núi, địa hình phức tạp có vị trí tiếp giáp, liền kề với các huyện miền núi, biên giới như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn; có tuyến Quốc lộ 48, 48C, 48D đi qua, trong đó có 02 tuyến mà đối tượng thường lợi dụng để đưa ma túy vào Quỳ Hợp là tuyến Quốc lộ 48 và Quốc lộ 48C; ngoài ra Quỳ Hợp còn là một huyện giàu tiềm năng khoáng sản và thế mạnh để phát triển kinh tế. Trên địa bàn đã hình thành các khu công nghiệp, làng nghề, vùng khai thác khoáng sản.. tập trung lao động nhiều nơi, nhiều thành phần xã hội, nhiều loại đối tượng đến lưu trú, làm ăn trong đó có các đối tượng nghiện ma tuý, người có tiền án, tiền sự, mại dâm, cờ bạc.... Bên cạnh đó, trình độ dân trí, hiểu biết pháp luật của nhân dân vẫn còn hạn chế đặc biệt là ở các xã vùng sâu, vùng xa. Đây chính là  những nguyên nhân phát sinh các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy.
Tính đến nay huyện Quỳ Hợp có 19/21 xã, thị trấn có ma túy. Tổng số người nghiện có hồ sơ kiểm soát năm 2020 là 355 người. Anh Lữ Văn Tài trú tại xóm Na Hiêng, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp là học viên hiện đang điều trị cai nghiện, sinh hoạt, học tập tại Trung tâm cai nghiện số 1 Nghệ An chia sẻ “Được sự quan tâm của Đảng và nhà nước đưa em giúp đỡ xuống đây cơ sở cai nghiện số 1 tỉnh Nghệ An, được sự giúp đỡ của thầy cô ở cơ sở, trong thời gian vừa quan em được lao động, học tập ở đây thì được sự quan tâm em cảm thấy sức khỏe và tư tưởng ổn định rất nhiều và được sự quan tâm của các thầy được hoạt động thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ nhất là được các thầy tuyên truyền về tác hại của ma túy và những vấn đề về cách phòng chống HIV, được sự quan tâm của Đảng và nhà nước đưa chúng em xuống cơ sở cai nghiện số 1 để chúng em sau này trở thành một công dân tốt, có ích cho gia đình xã hội”.

CONG TAC CAI NGHIEN 2
Các học viên người Quỳ Hợp đang điều trị cai nghiện, sinh hoạt, học tập tại Trung tâm cai nghiện số 1 Nghệ An

Xác định rõ công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa thường xuyên, liên tục, lâu dài đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Cấp ủy đảng, sự quản lý của chính quyền và huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia thực hiện. Mặt khác, đã tăng cường chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống TNXH, phòng, chống ma túy trong đó chú trọng các nội dung tuyên truyền về công tác cai nghiện và quản lý sau cai với nhiều hình thức, biện pháp đa dạng, phong phú, thiết thực như: tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh khối xóm, qua các hội nghị giao ban; qua các lớp tập huấn…trung bình mỗi khối xóm 3-4 buổi/tháng, tuyên truyền lưu động được 7 buổi; tư vấn tại cộng đồng được 3 buổi với hơn 300 lượt người tham gia; tuyên truyền, vận động phụ nữ đăng ký gia đình không tham gia các TNXH Treo 18 cái pa nô, khẩu hiệu phòng chống TNXH, ma túy…
Phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện chỉ đạo duy trì và nhân rộng các mô hình, các câu lạc bộ như  mô hình “5 không 3 sạch”;  CLB “Phụ nữ với pháp luật” tại các xã, thị trấn; CLB “Mái ấm gia đình phòng chống HIV-AIDS” tại thị trấn; Mô hình “Tủ sách Pháp Luật” tại xóm Hợp Thành xã Tam Hợp ... Công an huyện đã duy trì tốt mô hình “Xã sạch về ma túy” ở 03 xã Bắc Sơn, Văn Lợi và Hạ Sơn và đặc biệt là mô hình “Tiếng kẻng bình yên” đang được nhân rộng trên 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tính đến 7/2020, toàn huyện đã tổ chức cai nghiện tại cộng đồng cho 29 người. Đã tổ chức đưa 24 người vào cơ sở cai nghiện buộc. Tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn lập hồ sơ đưa đối tượng đi cai nghiện bắt buộc đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Giám đốc Trung tâm cai nghiện số 1 Nghệ An ghi nhận “Xem xét đưa người đi cai nghiện ma túy bắt buộc thì BCĐ về phòng chống cai nghiện ma túy trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, các xã phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền cho người nghiện đi cai nghiện và gia đình người nghiện để vận động những người nghiện đi cai nghiện tại cơ sở số 1 tỉnh Nghệ An cho thấy rằng những học viên, người nghiện vào cai nghiện tại cơ sở nhận thức được vai trò, tác hại của ma túy và chấp hành tốt các nôi quy, quy chế cũng như là tư tưởng tốt trong việc thực hiện các quy trình cai nghiện tại cơ sở. Bản thân gia đình họ cũng yên tâm phối hợp tốt với cơ sở để làm tốt công tác nắm bắt tư tưởng và giáo dục quản lý học viên trong cai nghiện tại cơ sở”.
Giải quyết các vấn đề liên quan đến ma túy nói chung, người nghiện nói riêng luôn đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng. Việc đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm, tội phạm liên quan đến ma túy của các cơ quan chức năng sẽ góp phần tạo môi trường sạch để người nghiện không tái nghiện sớm hòa nhập cộng đồng. Đối với người sau cai nghiện ma túy, sự hỗ trợ của chính quyền, cộng đồng để ổn định cuộc sống, yên tâm làm ăn, giúp đỡ họ có việc làm, học nghề là vô cùng cần thiết. Bởi vậy, giải quyết các vấn đề liên quan tới người nghiện rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của cả cộng đồng để để chính bản thân mỗi người nghiện nhận ra tác hại của ma túy từ đó quyết tâm từ bỏ, làm lại cuộc đời.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay8,319
  • Tháng hiện tại176,924
  • Tổng lượt truy cập24,073,862
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây