Qùy Hợp chủ động các phương án PCCCR mùa nắng nóng năm 2020

Thứ tư - 01/07/2020 17:06
Thời điểm này đang là cao điểm của mùa nắng nóng, nhiều ngày vừa qua liên tục nhiệt độ cao trung bình từ 37 đến 42 độ C không có mưa tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Xác định là địa phương có diện tích rừng lớn trên địa bàn Nghệ An, với tổng diện tích đất tự nhiên hơn 94.000 ha, trong đó hơn 51.000ha đất có rừng, ngay từ đầu mùa khô huyện Quỳ Hợp đã tập trung xây dựng các phương án PCCCR, thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân và các chủ rừng ký cam kết không để xảy ra cháy rừng. Nhờ đó Quỳ Hợp liên tục nhiều năm không có cháy rừng xảy ra trên địa bàn.
Gia đình ông Ngân Văn Sơn ở Bản Bình Tiến xã vùng cao Châu Thành có 5 ha rừng trồng keo lai. Trong đợt nắng nóng cao điểm này gia đình ông Sơn đã huy động mọi nhân lực thu gom, dọn sạch phần thực bì, phát đường băng cản lửa để bảo vệ diện tích rừng trồng mới và nâng cao cảnh giác khi thu dọn rừng keo đang thu hoạch để PCCCR.
PCCR CHAY RUNG4

Cán bộ Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp tuyên truyền hướng dẫn
người dân thu dọn thực bì sau khi khai thác rừng 
Ông Ngân Văn Sơn, Bản Bình Tiến xã Châu Thành, Qùy Hợp chia sẻ:“Gia đình tôi có 5ha keovề phòng chống cháy rừng được sự quan tâm của kiểm lâm xã, kiểm lâm huyện luôn luôn tuyên truyền vào rừng lấy ong, thứ 2 nữa là ai mang lửa làm cháy rừng thì  người đó phải chịu hành vi vi phạm. Xuất phát từ đó thì dân có ý thức bảo vệ rựng, thứ hai nữa là phòng cháy lan rộng, ở đây các  hộ gia đình đã được chia đất, có số khai thác, có số khai thác. Gia đình nào đã khai thác phải làm đường băng cản lửa hơn 2m trở lên. Khi đốt là đốt xế chiều, đốt từ trên đốt xuống đến nửa thì mới đốt dưới lên để bảo vệ lan sang nhà khác và cháy rừng".
PCCR CHAY RUNG3
 
PCCR CHAY RUNG2
 
PCCR CHAY RUNG

Công tác tuyên truyền, ký cam kết PCCR cho người dân được các cấp,
các ngành ở Quỳ Hợp coi trong hàng đầu
Với sự vào cuộc của các chủ rừng, cũng như các cơ quan tham mưu bảo vệ rừng cho nên ý thức PCCCR của người dân được nâng lên. Hiện tại tất cả các xóm bản trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đều đã thành lập tổ đội tham gia bảo vệ rừng. Chính quyền các địa phương thường xuyên tuyên truyền phối hợp với Hạt kiểm lâm, kiểm lâm viên địa bàn tổ chức các đợt tuyên truyền, ký cam kết PCCCR.
Ngoài ra thường xuyên tuyên tuyền các chủ rừng xử lý thực bì, phát đường băng cản lửa ở những khu rừng dày dễ xảy ra cháy và thực hiện tốt công tác canh phòng theo dõi diễn biến của rừng, nhất là vào thời điểm mùa hè hanh khô, nắng nóng để có phương án ứng phó kịp thời.
PCCR CHAY RUNG5

Cán bộ Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp thường xuyên xuống tận hộ dân
 tuyên truyền nâng cao cảnh giác PCCR
Ông Lăng Thế Mỹ - Phó chủ tịch UBND xã Châu Thành, Qùy Hợp cho hay:“Trên địa bàn xã Châu Thành diện tích rừng tự nhiên và rừng trên 7.500ha, trong đó hơn 3.000ha rừng tái sinh, hơn 3.000ha rừng trồng, còn lại là đất khác. Hàng năm UBND xã đã làm các chương trình đề án, kế hoạch PCCR, phát triển rừng trồng hàng năm. Mỗi năm chúng tôi tuyên truyền 2 lần vào tháng 3 và tháng 7 nóng bỏng nhất. Trên cơ sở đó chúng tôi thực hiện 7/7 xóm bản trong 2 cuộc và được nhân dân lắng nghe đầy đủ. Trên địa bàn xã 10 năm liên tục chưa xảy ra cháy rừng. Đặc biệt các hộ dân khai thác rừng thực hiện tốt bảo vệ rừng của mình sau khi khai thác và rừng xung quanh và nhà dân”
PCCR CHAY RUNG6

Hiện tại Quỳ Hợp có hơn 51.000ha đất có rừng
Hiện tại Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp quản lý nhà nước trên địa bàn toàn huyện với diện tích hơn 51.000 ha rừng, trong đó có hơn 30.000 ha rừng tự nhiên, còn lại là 21.000 ha rừng trồng. Trạm kiểm lâm Châu Cường là một trong 3 đơn vị quản lý rừng của Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp. Mặc dù quản lý với diện tích rừng lớn ở 4 xã, lực lượng cán bộ kiểm lâm ít, nhưng với sự nỗ lực cố gắng của Trạm đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Ông Lo Văn Chiến, Trạm trưởng Trạm KL Châu Cường, Qùy Hợp chia sẻ:“Để thực hiện tốt công tác PCCCR thì tại trạm địa bàn chúng tôi phân công trực 24/24 h vào mùa từ tháng 4-9. Đối với các xã có anh em phu trách thì chúng tôi tham mưu cho UBND xã phương án phòng cháy chữa cháy rừng cơ bản là dựa vào phương châm 4 tại chỗ. Thành lập các tổ đội, trung đội mạnh để ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra. Ngoài ra chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tận xóm bản, đến từng người dân và hướng dẫn cho bà con nhân dân làm đường băng cản lửa và thực hiện tốt các quy định của nhà nước về PCCCR”.
Đến thời điểm này, lực lượng kiểm lâm huyện Quỳ Hợp đã chủ động phối hợp với các địa phương, các chủ rừng kiện toàn 21 ban chỉ đạo, cũng cố 21 đội, 214 tổ PCCCR với trên 1.600 người tham gia, tổ chức 35 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng và PCCCR tại các xóm, bản, thu hút trên 3.000 người tham gia. Tiến hành tổ chức cho 125 xóm, bản và  3.750 hộ ký cam kết bảo vệ, PCCCR,  hơn 100  buổi tuần tra, kiểm soát về việc thực hiện các phương án, kiểm tra các phương tiện, dụng cụ phòng, chống cháy rừng. Đặc biệt Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp đã ký 03 hợp đồng canh lửa tại các khu vực có nguy cơ cháy rừng cao tại các xã Châu Lộc, xã Châu Cường và xã Châu Lý. Qua kiểm tra thực tế tại các đơn vị, địa phương cho thấy đã thực hiện nhiều biện pháp, chủ động trong công tác phòng, chống cháy rừng, nhất là phương châm 4 tại chỗ.
PCCR CHAY RUNG7

Cán bộ Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp kiểm tra rừng định vị bằng điện thoại
Anh Cao Việt Hoàng, Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm Qùy Hợp cho hay:"Hạt kiểm lâm là cơ quan thường trực của ban chỉ đạo chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp giai đoạn 2016-2020 của huyện Qùy Hợp, đã tham mưu UBND huyện ban hành chỉ thị số 17 ngày 17/2/2020 về tăng cường sự chỉ đạo phòng CCC trên địa bàn toàn huyện. Song song đó cơ quan thường trực đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo tất cả địa bàn 21 xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo phòng chống cháy rừng, thành lập các tổ đội phòng cháy chữa cháy rừng, đồng thời triển khai quán triệt đến chủ rừng, thành lập tổ đội, lập phương án phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn. Nhờ làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nên các năm gần đây và thời gian qua trên địa bàn huyện không có cháy rừng xảy ra”.
PCCR CHAY RUNG8

Lãnh đạo Hạt kiểm lâm Quỳ Hợp thường xuyên xuống cơ sở
để kiểm tra công tác PCCR mùa nắng nóng
Gần một tháng qua nắng nóng diễn ra gay gắt và theo dự báo tình trạng nắng nóng tiếp tục kéo dài khiến nhiệt độ trung bình trên địa bàn toàn tỉnh nói chung và huyện Qùy Hợp nói riêng ở mức khá cao, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời lên đến 40ºC đến 420C, do đó nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, để công tác PCCCR đạt hiệu quả, cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương thì mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong công tác PCCR và BVR, đặc biệt là những người dân sống ven rừng trong thời gian đỉnh điểm của nắng nóng như hiện nay.

Tác giả bài viết: Thu Hường-Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay4,741
  • Tháng hiện tại229,133
  • Tổng lượt truy cập24,126,071
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây