Ông Nguyễn Tất Thắng- Một chi hội trưởng CCB điển hình làm kinh tế giỏi ở Quỳ Hợp

Thứ hai - 07/09/2020 15:40
Trong những năm qua, Chi hội trưởng CCB Nguyễn Tất Thắng ở xóm Dinh xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp đã luôn phát huy tốt truyền thống của anh bộ đội Cụ Hồ cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất, chăn nuôi. Luôn là tấm gương đi trước đón đầu trong việc áp dụng KHKT đưa giống mới cây con vào trồng tại trang trại của gia đình đã vươn lên trở thành một điển hình làm kinh tế giỏi không chỉ của xã Tam Hợp mà của cả huyện Quỳ Hợp.
 Sau 4 năm tôi luyện qua môi trường quân ngũ ở Bắc Thái đến năm 1989  trở về địa phương ở huyện Nam Đàn. Sau đó gia đình ông lên lập nghiệp ở xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn, nhưng cuộc sống quá khó khăn do vùng gia đình ông ở không phát triển được kinh tế nên cuộc sống đói nghèo cứ đeo bám. Năm 1997 cơ duyên đã đưa ông đến với vùng đất mới thuộc xóm Dinh, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp lập nghiệp cho đến bây giờ.
CCB LAM KINH TE GIOI5
 
CCB LAM KINH TE GIOI6

Ông Thắng nuôi hơn 1500 gà đẻ và gà thịt
Đất lành chim đậu với đất đai trù phú  gia đình ông tập trung vào đầu tư khai hoang phục hóa mỗi năm một ít và thành một trang trại quy mô, bề thế như bây giờ. Ông Nguyễn Tất Thắng, xóm Dinh xã Tam Hợp, Quỳ Hợp chia sẻ:“Tôi trở về địa phương năm 1989. Ở quê đất chật người đông, nên tôi đi lên miền núi làm ăn, cũng đi một số chỗ, một số huyện nhưng thấy vùng đất ở xóm Dinh xã Tam Hợp là phù hợp nhất nên gia đình tôi quyết định ở hẳn lại đây để lập nghiệp. Tôi ban đầu tôi làm ít lạc, sau trồng cây mía làm mật.Rồi sau này tôi chuyển sang trồng rừng và làm ao, phát triển ruộng nước. Làm mô hình trang trại cơ bản là tổng hợp. Mỗi năm làm một ít, giờ bình quân mỗi năm thu nhập khoảng sau khi trừ chi phí khoảng được hơn 200 triệu đồng”.
Hiện tại mô hình kinh tế của gia đình ông Thắng có tổng diện tích hơn 7ha. Gia đình ông đã quy hoạch lại từng vùng sản xuất, chăn nuôi phù hợp với nhu cầu của thị trường để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.
CCB LAM KINH TE GIOI4

Hội CCB huyện, xã Tam Hợp thăm mô hình của gia đình ông Thắng
Trang trại hiện tại của gia đình ông Thắng có 4,5 ha để trồng keo, với nhiều lứa khác nhau để có thu nhập tái đầu tư trong khâu trồng lại. Diện tích keo đã cho gia đình ông Thắng 2 chu kỳ thu hoạch với với khối lượng 4 đến 500 tấn gỗ. Thu nhập được khoảng trên dưới 400 triệu đồng một chu kỳ. Hiện tại vườn keo mới trồng lại đang phát triển tốt hứa hẹn đem về nguồn thu nhập cao cho gia đình ông trong những năm tới.
Cùng với trồng keo ông Thắng đã mạnh dạn chuyển đổi trồng 2ha cây cao su. Đây là loại cây trồng khai thác mủ. Hiện tại cao su đang phát triển tốt, tùy thuộc vào giá cả thị trường  mà ông Thắng tiến hành khai thác mủ cao su, còn khi giá xuống thấp ông không khai thác vì chỉ đủ tiền công và bảo vệ cây.
Vừa trồng trọt vừa học hỏi ngoài là hộ đầu tiên trồng cao su trên đất Tam Hợp hơn chục năm tuổi, thì năm 2019 ông cũng là người đầu tiên ở Quỳ Hợp đã mạnh dạn ra tận Viện giống cây trồng Trung ương mua hạt giống về ươm và đưa về trồng thử nghiệm 260 gốc cây Sa chi. Đây là một loại cây dược liệu được mệnh danh là "Vua của các loài hạt" dùng để lấy hạt làm dầu ăn, thực phẩm chức năng với nhiều hàm lượng Omega3 hứa hẹn mở ra triển vọng mới trong phát triển cây trồng phù hợp và thu nhập cao trên đất đồi của gia đình.
CCB LAM KINH TE GIOI3

Tham quan mô hình cây Sa chi của gia đình ông Nguyễn Tất Thắng
Ngoài ra gia đình ông Thắng còn đào ao thả cá, chăn nuôi gà với quy mô từ 1.500 đến 2.000 con, trong đó gà đẻ từ 300 đến 500 con, còn lại là gà thịt để có nguồn thu nhập ổn định hàng ngày.
Không chỉ làm giàu cho gia đình mà CCB Nguyễn Tất Thắng còn là một chi hội trưởng năng động, luôn đầu tàu gương mẫu xây dựng cuộc sống gia đình ấm no hạnh phúc, giúp đỡ đồng chí, đồng đội cùng xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.
CCB LAM KINH TE GIOI9

Ông Nguyễn Tất Thắng, Chi hội trưởng CCB xóm Dinh bên đồi cao su của gia đình
Ông Lê Hải Nam, Chủ tịch Hội CCB xã Tam Hợp, Qùy Hợp cho hay:“Hội CCB xã Tam Hợp có tổng số hội viên là 592, trong đó có 17 chi hội. Về phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo đối với Hội CCB xã Tam hợp thì xã rộng, nhiều thành phần, chủ yếu là các hộ sản xuất kinh doanh, các mô hình phát triển kinh tế tổng hợp. Đối với xóm Dinh có số hội viên phát triển kinh tế sản xuất thì có hội viên anh Thắng, mô hình trồng cây lâu năm như cây keo, cao su. Ngoài ra có chăn nuôi vườn ao chuồng. Mô hình anh Thắng là một  trang trại tổng hợp tạo nhiều công ăn việc làm cho một số anh em hội viên cùng xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế".
Với việc đa dạng hóa các loại hình phát triển kinh tế năng động của các hội viên ở cơ sở mà đến nay Hội CCB huyện Quỳ Hợp đã có 1.700 hội viên có trang trại làm kinh tế tổng hợp, trong đó kinh doanh dịch vụ là 96 mô hình, 127 hội viên mở công ty TNHH, góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ đói nghèo của các địa phương. Hiện nay, tỷ lệ hộ CCB khá giàu của huyện Quỳ Hợp chiếm đến 80% và hộ trung bình chỉ còn 13,5%.
Để đạt được kết quả đó có sự tuyên truyền, vận động tích cực của 29 hội cơ sở, 308 chi hội và  sự nỗ lực cố gắng của hơn 5.760 hội viên CCB ở Quỳ Hợp. Từ phong trào xóa đói giàm nghèo đã được lan tỏa trong Hội viên CCB và ngày càng xuất hiện nhiều hơn các mô hình kinh tế hiệu quả mới phù hợp với điều kiện, sức khỏe của các cựu chiến binh. Điển hình là mô hình tổng hợp của CCB Nguyễn Tất Thắng, Chi hội trưởng CCB xóm Dinh xã Tam Hợp và rất nhiều hội viên khác.
CCB LAM KINH TE GIOI0
 
CCB LAM KINH TE GIOI2

Những ghi nhận của cấp trên đối với ông Nguyễn Tất Thắng
 Trao đổi với chúng tôi ông Hồ Sỹ Nuôi, Chủ tịch Hội CCB Quỳ Hợp cho biết:“Những năm gần đây việc chỉ đạo và xây dựng các mô hình kinh tế rất là tốt. Nhiều hội viên tận dụng đất đai khai hoang phục hóa và đã xây dựng các mô hình chăn nuôi gà, trồng rừng, phát triển trâu bò, ao chuồng. Đến nay toàn hội có nhiều trang trại và hàng năm các hội viên có thu nhập từ 150- 200 triệu đồng. Đây là điều đáng phấn khởi và hội đang tiếp tục chỉ đạo các hội cơ sở tiếp tục phát huy truyền thống bộ đội cụ Hồ, xây dựng phát triển kinh tế. Làm thế nào để ổn định cuộc sống, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương cũng như của Hội.
Với vai trò của cá nhân của ông Nguyễn Tất Thắng và của các cấp hội CCB ở Quỳ Hợp đã thúc đẩy phong trào XĐGN, làm giàu chính đáng ở Quỳ Hợp ngày càng phát triển đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần chung vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của huyện Quỳ Hợp bình quân mỗi năm giảm từ 2 đến 4%. Từ đó thúc đẩy kinh tế, văn hóa xã hội của huyện Quỳ Hợp ngày càng phát triển. Vai trò của CCB ở Quỳ Hợp luôn sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” xứng đáng là lực lượng cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với chế độ XHCN, là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Chính quyền và lòng yêu mến, kính trọng của nhân dân.

Tác giả bài viết: Quang Phương

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay11,219
  • Tháng hiện tại552,591
  • Tổng lượt truy cập31,295,346
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây