Những già làng của Bản

Thứ sáu - 20/11/2020 15:40
Ðến với huyện Miền núi Qùy Hợp, tới bất kỳ một gia đình nào của đồng bào dân tộc thiểu số Thái, Thổ, Thanh... họ đều lập bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cứ đến dịp lễ, Tết họ lại thắp hương trên bàn thờ Cụ Hồ như một lời tri ân.
Ði qua những ngôi làng trên dãy Pù Huống, tâm sự với các già làng, họ đều thổ lộ: Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, đồng bào Thái, Thổ.. khốn khó thiếu ăn, thiếu mặc khi bom đạn phá nát hết buôn, làng. Thấu hiểu sự vất vả ấy, Ðảng và Bác Hồ đã gửi muối ăn, cuốc, rựa vào cho bà con để tăng gia sản xuất, chống đói rét. Từ đó, đồng bào xem là ân nhân của mình, quyết một lòng, một dạ theo Ðảng, theo Bác.
 
Ðến hôm nay, những người "giữ lửa" cho đồng bào có niềm tin về Ðảng, về Bác Hồ không ai khác là các già làng. Một trong những già làng có uy tín trong Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" ở Qùy Hợp đó là phải kể đến  già làng Vy Văn Thực, 84 tuổi ở Bản Đồng Tiến xã Châu Cường, Ông được đồng bào tin tưởng nghe theo vì ông là người nắm chắc, nắm vững các chính sách của Ðảng, Nhà nước để vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện. Bí quyết của ông là đọc nhiều tài liệu, những bài báo nói về sự liêm khiết, cần, kiệm, về sự đoàn kết của Bác để vận động đồng bào làm theo. Ông Vy Văn Thực giải thích cách vận động thường nhật của mình để được bà con ưng ý: " Chúng tôi vận động các con, các cháu, đặc biệt là trong gia đình mình, trong dòng họ và rồi lan rộng ra cả xóm, cả xóm không ai hút thuốc lá. Ngoài ra vận động bà con hiến đất, cây cối làm đường, làm giao thông xây dựng xóm văn hóa rất tốt xóm” .
GIA LANG2

Già làng Vi Văn Thực đang trao đổi các nội dung tuyên truyền
 vận động với phóng viên Trung tâm VHTT&TT Quỳ Hợp
Chính cách vận động thực tế, sát với cuộc sống và lòng tôn kính của đồng bào đối với Bác nên ngày càng có nhiều người dân hiến đất mở đường, các hủ tục về ma chay, cưới xin đã được đẩy lùi. Mọi người đã thực hiện nghiêm túc chủ trương xóa đói, giảm nghèo cũng như đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Ông Vy Văn Thắng, chủ tịch hội người cao tuổi xã Châu Cường nhận xét  “ Nói về ông Thực không chỉ trong xóm này mà cả cái xã này ai cũng biết ông, tôn trọng ông, ông rất có uy tín, nhờ  ông trao đổi, giúp đỡ xóm,  xóm luôn luôn là đơn vi đi đầu cho xã nhà”
Những nỗ lực của các già làng như ông đã làm cho đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Thái bản Đồng Tiến ngày càng được nâng cao. Trước đây họ chỉ biết lên nương, lên rẫy, đi rừng nay đã học được cái chữ, học các nghề mới để làm ăn, con gái học được nghề may, con trai học nghề sửa chữa xe máy. Các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan được loại trừ. Đặc biệt 100% người dân trong xóm Đồng Tiến không còn ai hút thuốc lào, thuốc lá. Đến nay xóm Đồng Tiến có trên 75% hộ khá giàu, 0,8% hộ cận nghèo, không còn hộ nghèo. Xóm đạt danh hiệu văn hóa, xóm nông thôn mới.
Nếu như già làng Vy Văn Thực vận dụng những câu chuyện thường nhật của Bác trong cách tuyên truyền vận động thì già làng Lê Duy Khẩn  ở xóm Xiểm xã Hạ Sơn một xã đặc biệt khó khăn của Qùy Hợp lại lấy câu nói của Bác về sự đoàn kết của đồng bào các dân tộc để giúp đỡ lẫn nhau như anh em một nhà làm "kim chỉ nam" cho công việc của mình. Chính vì thế,  ông luôn trăn trở phải tìm giải pháp để giúp nhân dân thoát khỏi cảnh đói nghèo, ổn định cuộc sống trên vùng đất mới. Từ suy nghĩ đó, ông đã cùng với Chi bộ, Ban Mặt trận xóm họp bàn và tìm giải pháp. Trước mắt, là tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ các phong tục tập quán lạc hậu trong lao động, sản xuất, trong cưới hỏi, ma chay, lễ hội; đưa các loại cây, con giống mới vào nuôi, trồng thử nghiệm trên vùng đất canh tác. Với phương thức “cầm tay chỉ việc”, ông đã đến từng gia đình hướng dẫn cho bà con nông dân cách trồng và chăm sóc, cách làm chuồng trại chăn nuôi, phòng trừ sâu, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Muốn bà con tin ông đã quán triệt cho con cháu, anh em trong dòng họ làm trước để bà con tin mà làm theo. Chia sẻ về sự thành công trong vai trò già làng, ông Lê Duy Khẩn cho biết: “ Trước tiên muốn vận động nhân dân, phải vận động con cháu xóa bỏ vườn hoang, vườn tạp để trông cây, đào ao, thả cá. Vì thế tháy con cháu làm ăn tốtm bà con làm theo. Ngoài ra vận động bà con xây dựng làng văn hóa, làm đường giao thông, khuyến học cho các cháu”.
GIA LANG

Già làng Lê Duy Khẩn(áo xanh) đang giới thiệu các dụng cụ
 của đồng bào dân tộc Thổ với khách đến tham quan câu lạc bộ
Nhờ đó, diện tích và năng suất các loại cây trồng của người dân đã không ngừng tăng lên, chăn nuôi gia súc, gia cầm tăng nhanh. Kinh tế phát triển và ổn định Già làng Khẩn lại tiếp tục vận động bà con vừa chăm lo phát triển kinh tế vừa xây dựng gia đình văn hóa, làng bản văn hóa, chăm lo công tác an sinh xã hội, khuyến học, an ninh trật tự... Với tâm huyết và những việc mà ông đã làm cho dân làng, cùng với sự vươn lên của bà con trong xã, hôm nay Hạ Sơn đã thay da đổi thịt. Trong tháng 10/2020 già lang Lê Duy Khẩn vinh dự được huyện Qùy Hợp biểu dương là già làng làm tốt dân vận khéo giai đoạn 2015 -2020 .
Còn đối với già làng  Lang Văn Viện, ở xóm Bản  Châu Quang huyện Qùy Hợp. Sinh ra trên mảnh đất Khủn Tinh, Miền Tây xứ Nghệ, cậu bé người dân tộc Thái, Lang Văn Viện mồ côi bố lúc 3 tuổi. Năm 1945 trong không khí cách mạng vô cùng sôi động. … thì lúc này chàng trai người Thái vừa tròn 18 tuổi đã tình nguyện xung phong vào gia nhập đội tự vệ chiến đấu của xã Khủn Tinh - phủ Qùy Châu. Sau nhiều năm tham gia cách mạng, được học tập qua nhiều khóa đào tạo, Lang Văn Viện đã cùng bà con đồng bào Thái nơi đây đã xây dựng được phong trào khởi sắc, giành được nhiều thành tích trong lao động sản xuất. Đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9/1955, Chàng trai Lang Văn Viện vinh dự là một trong những thanh niên người dân tộc thiểu số tiêu biểu đi dự lễ Mít tinh tại Hà Nội. Chính tại lễ kỷ niệm này Lang Văn Viện đã được Bác Hồ gọi đích danh lên phủ chủ tịch gặp Bác. Ông xúc động nhớ lại: “ Lần ni gặp cháu thì góp ý cháu làm 2 việc thôi, thứ nhất à làm đường giao thông, để có đuồng đi, ô tô vào được, việc thứ hai là vận động các lão nông tri điền ai đang thừa đất, còn ruộng chưa làm thì cho cách mạng mượn để cho bà con sản xuất”
Sau buổi gặp gỡ nói chuyện cùng lời căn dặn ân cần của Bác và được giao nhiệm vụ. Lang Văn Viện trở về miền quê với bao tâm trạng lo lắng, trăn trở. Tự nhủ bản thân phải luôn cố gắng để không phụ những lời Bác căn dặn. Chính từ đó đã thôi thúc và thêm động lực cho ông quyết tâm thực hiện và làm bằng được.
GIA LANG1

Già làng Lang Văn Viện năm nay đã 93 tuổi những vẫn thường xuyên đọc báo để nắm bắt thông tin
Gần nữa năm chàng thanh niên Lang Văn Viện cơm đùm, cơm nắm, ngày ngày trèo núi, băng suối, lặn lội đi khắp các bản làng, đến từng gia đình tuyên truyền vận động bà con dân bản về lời can dặn của Bác. Vừa đeo bao dao bên hông, vừa cầm cuốc xan đất, vừa chỉ đạo toàn tuyến thi công. Khí thế mở đường sôi nổi đến mức rất nhiều các cụ già và các em thiếu niên của các bản vùng sâu cũng nô nức, tự nguyện tham gia chiến dịch mở đường.
Với khí thế ấy, chỉ 6 tháng sau, ngày 25-6-1956, toàn bộ tuyến đường dài gần 15km, nối từ đầu phà Dinh lên đến bản Mổng xã Châu Quang đã được hoàn thành. “Khai sinh” ra con đường tỉnh lộ 532 ngày nay
Trải qua nhiều cương vị như chủ nhiệm HTX, Phó bí thư trực Đảng rồi chủ tịch xã Khủn Tinh. Phó bí thư huyện ủy, rồi chủ tịch UBND đầu tiên của huỵện Qùy Hợp.  Năm 1974 ông được tỉnh đều về làm giám đốc Công ty thủy lợi 3, đến năm 1984 ông được về nghỉ hưu tại địa phương.
Đến nay đã trên 90 tuổi đời, gần 60 tuổi Đảng, ông Lang Văn Viện vẫn luôn nhớ và không ngừng phấn đấu theo lời Bác dạy, với ông đó là vinh dự, tự hào và cũng là trách nhiệm của một người cán bộ, Đảng viên.
Trong bối cảnh đồng bào dân tộc thiểu số ở Qùy Hợp còn không ít khó khăn như hiện nay, có nơi vẫn còn giữ lối sống, tập quán và các hủ tục lạc hậu, mới thấy vai trò quan trọng của các già làng, trưởng bản. Chính các già làng là những "cây cổ thụ" giữa đại ngàn Pù Huống được mọi người yêu mến, nể phục.
Bà Ngân Thị Hồng, Trưởng ban dân vận, chủ tịch UBMTTQ huyện Qùy Hợp cho biết:   “Nhiều năm qua, huyện QH đã tập trung các chương trình phát triển, nâng cao đời sống cho bà con các dân tộc miền núi. Trong đó, có Chương trình 135 hay xóa nhà tạm cho đồng bào đã mang lại hiệu quả rõ rệt, tạo được bộ mặt nông thôn miền núi mới, rút ngắn khoảng cách giữa các vùng, miền. Tại các xã, hệ thống trường học, điện, đường, trạm y tế được xây dựng hoàn chỉnh 100%. Các đập thủy lợi và hệ thống kênh mương nội đồng được kiên cố hóa, bảo đảm cung cấp đủ nước tưới cho sản xuất lúa hai vụ trong năm. Ðiện lưới đã về tới tận thôn, bản vùng sâu, vùng xa và có hơn 85% số hộ được dùng điện, gần 80% số hộ được dùng nước sạch, hợp vệ sinh, trong đó có đóng góp không nhỉ của các già làng , trưởng bản”.
Hôm nay, cái đói, cái nghèo, cái lạc hậu đã lùi xa. Người đồng bào dân tộc thiểu số ở Qùy Hợp luôn luôn ơn Ðảng và Bác Hồ, hơn ai hết họ đã học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên nhiều phương diện, như Bác đã căn dặn: "... Ðồng bào tất cả các dân tộc, không phân biệt lớn nhỏ, phải thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, phải đoàn kết chặt chẽ như anh em một nhà". Chúng tôi tin điều đó khi những bản, làng ở Qùy Hợp hôm nay đang "thay da, đổi thịt" bằng chính cái "tâm" của những già làng kiên trung, gương mẫu và nhiều uy tín, như "cây cổ thụ" giữa bao la đại ngàn Pù Huống hùng vĩ./.

 

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay11,113
  • Tháng hiện tại552,485
  • Tổng lượt truy cập31,295,240
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây