Khó khăn trong tái đàn Lợn ở Quỳ Hợp.

Thứ hai - 08/06/2020 15:47
Huyện miền núi Quỳ Hợp có tổng đàn lợn hơn 120.000 con. Từ chăn nuôi lợn cũng góp phần đáng kể vào tăng tỷ trọng nông nghiệp ở Quỳ Hợp. Thế nhưng trong năm 2019 huyện Quỳ Hợp bị dịch bệnh tả lợn Châu Phi hoành hành trên diện rộng. Toàn huyện có 9/21 xã, thị trấn bị dịch tả lợn Châu Phi, tổng số lợn phải thiêu hủy là 490 con, với trọng lượng gần 27.000 kg, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Hiện tại dịch tả lợn Châu Phi đã được khống chế nhưng người chăn nuôi ở Quỳ Hợp còn e ngại khi tái đàn.
Gia đình anh Phan Văn Trung, ở xóm Châu Quê, xã Châu Đình là hộ chăn nuôi lợn công nghiệp từ nhiều năm nay. Với diện tích hơn 500m2 chuồng trại được xây dựng khép kín thì có thể nuôi tối đa với tổng đàn là 300 con. Từ chăn nuôi cũng góp phần ổn định và tăng nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Thế nhưng cuối năm 2019 trên địa bàn xã Châu Đình xảy ra dịch tả lợn Châu Phi với 2 ổ dịch, 18 con lợn bị mắc bệnh và số lượng lợn phải tiêu hủy là 595kg, nên số lợn của gia đình anh Trung trong vùng dịch không tiêu thụ được. Giá lợn ngày một xuống thấp, trong khi chi phí thức ăn chăn nuôi ngày một tăng cao làm gia đình anh thua lỗ cả trăm triệu đồng.
KHO KHAN TAI DAN3

Do giống lợn quá đắt anh Trung mới táo đàn được 1/4 số lượng các chuồng chăn nuôi
Hiện tại dịch bệnh tả lợn Châu Phi đã được khống chế hoàn toàn nhưng theo anh Trung việc tái đàn đang gặp nhiều khó khăn nên số lợn hiện tại chỉ bằng 1/4 so với mọi năm. Anh Trung chia sẻ : "Năm ngoái Quỳ Hợp có dịch tả Châu Phi. Như chuồng tôi đây nuôi được 300 con, nhưng giờ chỉ nuôi  được khoảng trên dưới 70 con cả to và nhỏ thôi vì con giống nó quá cao. Con giống nạc siêu hiện nằm ở 3 triệu 1 con. Là một người nông dân như bọn tôi tái đàn rất băn khoăn. Thứ nhất giống nó đắt quá, sau này xuất chuồng giá nó có giữ như hiện nay được nữa hay không. Mong muốn nhà nước có chính sách gì đó hỗ trợ về con giống, hoặc là có biện pháp gì để con giống nó hạ xuống, thức ăn cần ổn định chứ từ đầu năm đến giờ thì đã tăng 2 lần rồi".
Tại xã Châu Đình, những năm qua từ chăn nuôi gia súc, gia cầm đã góp phần đáng kể trong xóa đói giảm nghèo cho địa phương. Năm 2019 mặc dù đã có nhiều cố gắng trong phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi nhưng địa bàn xã Châu Đình vẫn xảy ra dịch bệnh. Theo Chị Nguyễn Thị Yến, Cán bộ nông nghiệp xã Châu Đình cho biết sau khi dịch bệnh được khống chế hiện tại tổng đàn lợn của xã vẫn sụt giảm gần 50% nên dự báo sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của người dân cũng như sự phát triển kinh tế của địa phương. Chị Yến cho hay:"Vào tháng 10/2019 trên địa bàn xảy ra dịch tả lợn Châu Phi. Qua đợt dịch đó chúng tôi bị 2 hộ, thiêu hủy 18 con lợn. Những hộ đó thì được hỗ trợ rồi, tuy nhiên thì hỗ trợ thấp hơn giá thị trường. Sau đợt dịch tả Châu Phi tâm lý người dân rất lo ngại, sợ không dám tái đàn.  Tổng đàn trước chúng tôi chưa bị dịch có hơn 3.000 con, nhưng tính đến thời điểm này chỉ con hơn 1.600 con thôi. Đa số tâm lý người dân rất muốn tái đàn. Tuy nhiên hiện nay giá cả thị trường đầu ra cũng không ổn định, đầu vào thức ăn, con giống quá cao. Nhân dân trong xã chúng tôi đây rất khó khăn về vốn nên thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên thì cũng tái đàn dần dần mặc dù dịch tả lợn Châu Phi đã được khống chế rồi, nhưng nguy cơ tiềm ẩn rất là cao".
KHO KHAN TAI DAN1
 
KHO KHAN TAI DAN

Nhiều hộ chăn nuôi ở Quỳ Hợp còn e ngại khi tái đàn vì tiềm ẩn rủi ro quá cao
Năm 2019, ở Quỳ Hợp có 9 xã, thị trấn xảy ra dịch tả lợn Châu Phi, trong đó Thị trấn Quỳ Hợp dịch bệnh xảy ra 2 lần. Hiện việc tái đàn chăn nuôi nhỏ lẻ trong dân ở mức khiêm tốn do không chủ động được con giống do khan hiếm và giá đang ở mức quá cao. Cùng với đó là tâm lí người dân còn e ngại việc tái đàn vì cho rằng vẫn còn tiềm ẩn rủi ro cao trong chăn nuôi.
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Trương Văn Thuật, Phó trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Quỳ Hợp cho biết thêm:"Ở Quỳ Hợp có 9 xã dịch tả lợn Châu Phi. Việc tái đàn theo sự chỉ đạo của Sở NN&PTNT thì việc tái đàn rất đang thận trọng vì tái đàn phải đảm bảo không tái dịch. Về tổng đàn của Quỳ Hợp trong năm 2020 là hơn 84.900 con, cho đến giờ phút này theo cáo cáo của Công ty masan, công ty nhỏ thì có khoảng  hơn 45.000 con nữa thì hiện tại tổng đàn ở Quỳ Hợp hơn 120.000 con. Còn việc tái  đàn trong dân theo sự chỉ đạo chúng tôi rất thận trọng. Việc tái đàn trong dân gặp rất nhiều khó khăn, con giống rất cao. Mong muốn của chúng tôi nhà nước có chính sách hỗ trợ con giống để người dân phát triển gia trại và trang trại đảm bảo cho việc phát triển an toàn".
KHO KHAN TAI DAN2

Do lợn giống quá đắt, thức ăn tăng cao, nhiều hộ dân phải
để không chuồng trại do không có vốn và lo lắng khi tái đàn lợn
Việc tái đàn lợn là cần thiết, nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi, đồng thời góp phần cân đối nguồn thực phẩm, phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, theo các cơ quan chuyên môn khuyến cáo các địa phương, các hộ chăn nuôi cần thận trọng, không nên nóng vội tái đàn trong lúc giá lợn giống đang bị đẩy lên quá cao. Bởi nếu lứa lợn này xuất chuồng mà giá lợn hơi xuống thấp, người dân sẽ tiếp tục bị thiệt hại. Cùng với đó các hộ chăn nuôi cần áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học kết hợp với sử dụng chế phẩm để tăng cường sức đề kháng cho đàn lợn, hạn chế dịch bệnh xảy ra.

Tác giả bài viết: Quang Phương

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay3,924
  • Tháng hiện tại228,316
  • Tổng lượt truy cập24,125,254
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây