Gặp gỡ "vua rừng" từng là người lính ở Quỳ Hợp.

Thứ ba - 12/05/2020 10:12
Với bản chất anh bộ đội cụ Hồ không cam chịu đói nghèo và phát huy lợi thế ở địa bàn một xã vùng cao địa hình rộng thuận tiện cho việc trồng keo. Từ vài ha ban đầu đến nay gia đình ông Đức đã có trong tay một tài sản lớn với 30 ha rừng keo, nhiều lứa tuổi khác nhau đã giúp cho gia đình ông năm nào cũng có thu nhập, trở thành hộ khá giả của Chi hội CCB bản Công xã vùng cao Châu Hồng.
Ông Phan Anh Đức, sinh năm 1956, ông vốn quê gốc ở xã Hương Giang, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Sau nhiều lần lên Quỳ Hợp buôn thúng, bán mẹt các mặt hàng ở dưới xuôi vợ chồng ông Đức đã lên định cư ở bản Công xã Châu Hồng từ năm 1993 cho đến bây giờ.
CCB PHAN ANH DUC
 
Các phần thưởng của CCB Phan Anh Đức trong chiến đấu
Ông Phan Anh Đức hiện là một CCB của chi hội Bản Công xã Châu Hồng. Năm 1974, khi đó ông Phan Anh Đức vừa tròn 18 tuổi đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ, sau gần 2 tháng huấn luyện ở Đoàn 22, Quân khu4 tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh ông được điều vào chiến trường Miền Nam tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử thuộc C18-E266-F341- Quân đoàn 4. Sau khi giải phóng Miền Nam thống nhất Tổ Quốc 30/4/1975 ông được điều động về làm nhiệm vụ quân quản đóng quân tại quận Bình Thạnh-Thành phố Hồ Chí Minh. Đến năm 1977 ông được điều động sang giúp nước bạn Cam Pu Chia đánh đuổi Pôn Pốt I xiêng ri đến năm 1980 ông được điều động về đóng quân tại xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An là đại đội trưởng đại đội cối pháo 14, tham gia huấn luyện quân dự bị động viên đến năm 1991 phục viên trở về quê hương với quân hàm Đại úy.
CCB PHAN ANH DUC4
 
CCB PHAN ANH DUC3

Hiện tại CCB Phan Anh Đức có 30 ha rừng keo, xoan đâu các loại
Quá trình tham gia quân ngũ ông đã được Đảng, nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý đó là 2 huân chương chiến công hàng nhất và hạng nhì. Huân chương tham gia chiến dịch HCM lịch sử, huân chương làm nhiệm vụ quốc tế, huân chương chiến sỹ giải phóng và nhiều phần thướng cao quý khác.
Sau 2 năm trở về quê hương ở xã Hương Giang, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, ông và vợ thường xuyên lên Qùy Hợp buôn bán theo chuyến. Thấy vùng đất xã Châu Hồng còn hoang sơ và rừng cây nhiều và sát đường tỉnh hộ 532 nên ông bàn với vợ ở lại đây lập nghiệp. Được vợ đồng ý năm 1993 gia đình ông Đức đã mua một miếng đất nhỏ lên lập nghiệp tại bản Công, xã Châu Hồng cho đến bây giờ.
Ngày đầu còn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với bản chất "Anh bộ đội Cụ Hồ" ông Đức cùng với vợ con không hề nao núng trước cái khó, cái khổ, ông đã mạnh dạn nhận khoanh nuôi bảo vệ và trồng rừng.
Ông Phan Anh Đức chia sẻ:"Tôi đi lính năm 1974, tham gia chiến đấu giải phóng MN sau sang Campuchia làm nhiệm vụ quốc tế. Năm 1991 điều kiện kinh tế khó khăn tôi xin giải ngũ về quê. Dưới xuôi đất chật người đông, tình trạng như tôi ở bộ đội về buôn bán các thứ nuôi vợ con không đảm bảo, cho nên tôi đi buôn bán ra lên miền rừng đây. Trước ta hay nói buôn thúng bán mẹt, lên đây thấy đất rộng hợp với tôi. Phát huy tính chất anh bộ đội Cụ Hồ có thể lên miền rừng làm ăn được. Bắt đầu mua miếng đất nho nhỏ, rồi sau đó khoanh nuôi phát triển dần thành khu rừng như bây giờ".
Sau khi ổn định cuộc sống tại bản Công, ông đã biết phát huy lợi thế của địa phương nơi mình đang sống để chăn nuôi trâu bò lấy ngắn nuôi dài. Lúc nhiều đàn trâu bò lên đến cả trăm con, nguồn phân chuồng được ông tận dụng để đầu tư làm ruộng nước đảm bảo lương thực cho 4 miệng ăn trong gia đình. Tích cóp dần dần có vốn liếng ông mua thêm đất để trồng keo, xoan đâu. Mỗi năm tích cóp một ít đến giờ diện tích keo của ông đã lên đến 30ha.
Ngoài ra ông còn đào ao thả cá, với diện tích mặt nước hơn 700m2, cải thiện các bữa ăn hàng ngày. Cùng với đó gia đình ông Đức còn nuôi thêm dê đàn. Dê leo núi nên thịt săn chắc thơm ngon, bán rất được giá. Từ chăn nuôi dê cũng góp phần đáng kể vào nguồn thu nhập của gia đình ông Đức.
Ông Phan Anh Đức chia sẻ thêm:"Hồi sức khỏe đang có tôi đầu tư vào chăn nuôi, mình con đi rừng chăn  dắt được, có năm lên đến cả trăm con, nhưng giờ sức khỏe yếu rồi thì tôi lại thuê người đầu tư trồng rừng từng khu vực một. Hiện tại khu rừng của tôi có nhiều hệ rừng, rừng 6,7 năm cũng có, 5 năm, 4 năm cũng có. Giờ tôi có 30 chục ha rừng keo, bạch đàn, xoan đâu. Mỗi lứa thu hoạch 300-500 triệu. Thu hoạch theo kiểu cuốn chiếu, keo 7 năm thu hoạch trồng cũng cuốn chiếu lại lứa mới trên khu đất đó".
CCB PHAN ANH DUC1
 
CCB PHAN ANH DUC2

 Chăn nuôi góp phần đáng kể vào nguồn thu nhập của gia đình CCB Phan Anh Đức​​​​​​​
Với sự nỗ lực cố gắng của bản thân, CCB Phan Anh Đức không chỉ chăm lo làm giàu cho bản thân mà ông còn giúp đỡ được nhiều hội viên trong xã có công ăn việc làm mùa vụ có thêm thu nhập ổn định cuộc sống. Với tình làng nghĩa xóm, ông Đức vốn người gốc miền xuôi nhưng luôn nhận được sự thương yêu, đùm bọc quý trọng của bà con dân bản.
CCB Vi Văn Tuấn, Chi hội trưởng CCB Bản Công, xã Châu Hồng cho hay:"Chi hội bản Công đây có 17 hội viên. Bác Đức đây sau khi xuất ngũ trở về địa phương với bản chất anh lính "cụ Hồ" bác đã không bó tay, bác chuyên trồng rừng, mỗi năm tạo điều kiện giúp địa phương 30-40 nhân công đó là lúc mùa vụ. Còn bình thường 2 đến 3 hội viên đến giúp bác tạo điều kiện có thêm thu nhập cho gia đình. Trong sinh hoạt thì bác luôn tham gia đầy đủ, bác còn giúp hội viên yếu kém hơn giúp họ những lúc khó khăn. Đây là một mô hình điển hình của chi hội xóm bản Công, chúng tôi cũng tổ chức cho anh em đến tham quan, học tập để nhân rộng mô hình của bác Đức đây".
Từ mô mình trồng rừng, chăn nuôi hiệu quả của CCB Phan Anh Đức đã lan tỏa ra các hộ hội viên khác. Riêng Chi hội bản Công có 17 hội viên thì hầu hết các hội viên đều có rừng trồng. Hiện tại Chi hội có đến hơn 50 ha rừng keo, lát, xoan đâu góp phần nâng cao đời sống cho các hội viên. Chi hội CCB bản Công trở thành chi hội tiêu biểu nhất trong phong trào CCB xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu chính đáng của Hội CCB xã Châu Hồng.
CCB Vi Văn Chiến, Phó chủ tịch Hội CCB xã Châu Hồng cho biết:"Hội CCB xã Châu Hồng là một hội thuộc vùng sâu vùng xa của tỉnh  Nghệ An. Về vấn  đề phát triển kinh tế gia đình, XĐGN được sự quan tâm giúp đỡ của Hội huyện và công tác phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện tạo điều kiện  cho các hội viên cũng như hội xã vay các kênh phát triển kinh tế, trồng rừng với chăn nuôi trâu bò. Cụ thể như đồng chí Phan Anh Đức đây vượt khó tạo điều kiện chăn nuôi với trồng rừng. Tổng dư nợ của Hội là 4 tỷ 6 với mục đích cho hội viên vay xóa nghèo bền vững".
Với sự nỗ lực cố gắng của bản thân, CCB Phan Anh Đức là tấm gương sáng tiêu biểu trong phong trào thi đua "CCB gương mẫu" của Hội CCB xã Châu Hồng nói riêng và của hội CCB huyện Quỳ Hợp nói chung; Có sức lan tỏa mạnh mẽ trong việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh" bằng những việc làm cụ thể thiết thực.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay11,793
  • Tháng hiện tại553,165
  • Tổng lượt truy cập31,295,920
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây