Đồng chí Hoàng Văn Thái, Phó chủ tịch UBND huyện kiểm tra hạn hán tại xã Đồng Hợp, Yên Hợp.

Chủ nhật - 19/07/2020 17:07
Ngày 17/7, đồng chí Hoàng Văn Thái, Phó chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Phòng nông nghiệp huyện đã đi kiểm tra tình hình hạn hán trong sản xuất nông nghiệp hè thu, vụ mùa trên địa bàn các xã Đồng Hợp và Yên Hợp.
Xã Đồng Hợp trong sản xuất hè thu, vụ mùa này đã gieo cấy được 125 ha. Hiện nay lúa hè thu đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh rất cần nước, nhưng qua khảo sát thực tế hiện tại 47 ha lúa ở các xóm Đồng Chiềng, Đồng Ban, Tân Thắng.... bị thiếu nước nghiêm trọng.
KIEM TRA HAN

Đồng chí Hoàng Văn Thái và đoàn kiểm tra tình hình hạn hán tại xóm Đồng Chiềng xã Đồng Hợp
Nhiều cánh đồng không có nước để cấy phải bỏ hoang mặc dù chính quyền địa phương và người dân cũng rất nỗ lực trong việc nạo vét kênh mương nội đồng nhưng do các hồ đập đã xuống mực nước chết nên không có nước để điều tiết vào ruộng sản xuất. Các hồ đập lớn trên địa như Mó Nừng, Đồng Ban, Tân Thắng, Đồng Chiềng mực nước xuống rất thấp và nhiều hồ đập đã xuống mực nước chết rất khó khăn trong sản xuất nông nghiệp.
KIEM TRA HAN2
Lúa cấy bị thiếu nước...
KIEM TRA HAN3

Nhiều diện tích mạ già bị hỏng
Tại xã Yên Hợp có gần 12 ha không có nước để cấy phải bỏ hoang. 30 ha lúa hè thu đang ở giai đoạn đẻ nhánh bắt đầu thiếu nước chân ruộng khô nứt nẻ. Hiện tại một số người dân ở Yên Hợp dùng máy bơm nước để cứu lúa, một số diện tích vụ mùa đang được người dân tận dụng nguồn nước để tiếp tục gieo cấy vì mạ đã già.
KIEM TRA HAN1

Nhiều hồ đập ở Đồng Hợp xuống mực nước chết,
Qua kiểm tra thực tế đồng chí Hoàng Văn Thái, Phó chủ tịch UBND huyện chia sẻ những khó khăn trong việc sản xuất hè thu, vụ mùa với bà con nông dân. Đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu tìm mọi biện pháp để chống hạn cứu lúa đã cấy, sử dụng nguồn nước tiết kiệm. 
KIEM TRA HAN4
 
KIEM TRA HAN5

Đồng chí Hoàng Văn Thái chia sẻ những khó khăn trong sản xuất hè thu, vụ mùa với bà con nông dân
Một số diện tích chân ruộng cao cuối nguồn thì nên chuyển đổi sang cây trồng khác chịu được hạn cần ít nước phù hợp hơn như ngô, lạc, đậu để đất không phải bỏ hoang và vẫn có thu hoạch. Cùng với chống hạn cho lúa hè thu, vụ mùa cần có các phương án phòng chống lụt bão vì nắng lắm thì sẽ mưa nhiều nên phải có các biện pháp kế hoạch sớm chủ động để triển khai thực hiện hạn chế thấp nhất rủi ro do hạn hán, thiên tai gây ra.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập145
  • Máy chủ tìm kiếm105
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay6,204
  • Tháng hiện tại270,464
  • Tổng lượt truy cập24,167,402
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây