Cùng gặp gỡ gia đình chị Nguyễn Thị Hường điển hình trong lao động sản xuất ở xã vùng cao Châu Thành

Thứ tư - 27/05/2020 17:37
Trong 5 năm qua thực hiện phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2015-2020 ỏ Quỳ Hợp đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong lao động sản xuất không những làm giàu cho gia đình mà còn góp phần làm giàu cho quê hương. Chị Nguyễn Thị Hường ở Bản Tiến Thành, xã vùng cao Châu Thành là một trong những số đó.
Vốn quê gốc ở Diễn Châu, năm 1984 khi đó mới 6 tuổi chị Hường đã cùng bố mẹ lên dắm dân ở mảnh đất Châu Thành. Sinh sống ở một xã vùng sâu điều kiện kinh tế khó khăn, nhưng chị đã nỗ lực học hết phổ thông rồi lấy chồng người Thái tại địa phương. Hơn 30 năm sinh sống trên mảnh đất Châu Thành chị đã hiểu được các phong tục tập quán, tiếng nói của địa phương nên người dân nơi đây rất quý mến gia định chị.
Với sự cần cù chịu khó từ 2 bàn tay trắng vợ chồng chị Hường đã gom góp gây dựng kinh tế cho gia đình mình ngày càng no đủ.
CHI HUONG CHAU THANH1

Lúa nước giúp gia đình chị Hường đảm bảo lượng thực cho gia đình
Năm 2012, chị Hường đã mạnh dạn vay vốn 50 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện Quỳ Hợp để đầu tư mở mang sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ ngày càng hiệu quả.
Phát huy lợi thế của địa phương, gia đình chị đã đầu tư trồng gần 20 keo lai. Keo là loại cây dễ trồng hợp với mảnh đất Châu Thành nên phát triển nhanh. Hiện tại rừng keo đã được 6 năm tuổi hứa hẹn đem về nguồn thu nhập lớn cho gia đình chị trong năm tới.
Ngoài trồng rừng gia đình chị còn làm ruộng, kinh doanh dịch vụ, đầu tư chăn nuôi bò đàn. Khi nhiều đàn bò lên đến 50 con, hiện tại còn gần 20 con. Quán ăn sáng, kinh doanh giải khát của gia đình chị cũng luôn đông khách, phục vụ nhu cầu của người dân trong và ngoài địa bàn, góp phần vào nguồn thu nhập chung  của gia đình chị.
CHI HUONG CHAU THANH5

Kinh doanh dịch vụ góp phần đáng kể vào nguồn thu nhập của gia đình chị Hường
Chị Nguyễn Thị Hường, Bản Tiến Thành, xã Châu Thành, Qùy Hợp chia sẻ: "Nay tôi có 1 gia đình nhỏ, chồng là người dân tộc Thái và 2 con, kinh tế thì buôn bán kinh doanh nhỏ góm góp dần lên rồi trồng rừng, chăn nuôi trâu bò. Hiện tại gia đình chúng tôi có 20 ha rừng. Năm nay keo được gần 6 năm rồi, khoảng hơn năm nữa là thu hoạch được. Quân bình  một tháng thu nhập 20 đến 30 triệu đồng, trừ chi phí có tiền nuôi đứa con đầu đang học đại học rồi đầu tư kinh doanh buôn bán, làm hàng ăn sáng. Ngoài ra tôi còn phụ trách bên tổ vay vốn Ngân hàng nông nghiệp, Ngân hàng chính sách, tham gia hội phụ nữ của bản. Từ đó tôi cũng giúp đỡ được một số chị em trong bản trong phát triển kinh tế, vay vốn xóa đói, giảm nghèo".
Bản Tiến Thành là bản trung tâm của xã vùng cao Châu Thành, có 142 hộ hơn 600 khẩu, hầu hết là đồng bào dân tộc Thái. Trong những năm qua thực hiện phong trào thi đua yêu nước người dân trong  xã nói chung và bản Tiến Thành nói riêng đã đoàn kết chăm lo phát triển kinh tế gia đình, xây dựng bản làng ngày càng phát triển. Gia đình chị Nguyễn Thị Hường là tấm gương tiêu biểu trong phong trào này của bản và của xã Châu Thành.
CHI HUONG CHAU THANH2

Đàn trâu bò của gia đình chị Hường lúc cao điểm lên đến 50 con
 Anh Lương Văn Thành, bản Tiến Thành, xã Châu Thành, Quỳ Hợp cho hay: "Trong thời gian vừa qua người dân trong bản chúng tôi mạnh dạn vay vốn, phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh dịch vụ, trồng rừng, điển hình trong các gia đình đó có gia đình chị Nguyễn Thị Hường. Gia đình chị Nguyễn Thị Hường vốn gốc ở Diễn Thịnh, Diễn Châu, di chuyển về xã Châu Thành sinh sống đã hơn 30 năm nay. Gia ình chị đã mạnh dạn vay vốn 50 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách để kinh doanh dịch vụ hiệu quả. Chị là người xuôi lên nhưng rất ham học hỏi các phong tục tập quán và nói tiếng địa phương nên người dân rất quý mến chị. Chị cũng rất thương người thường xuyên giúp đỡ các chị em trong bản khó khăn, hoạn nạn.  Với những đóng góp đó gia đình chị Nguyễn Thị Hường là hộ điển hình của bản Tiến Thành được bình chọn là hộ gia đình được đi dự hội nghị điển hình tiến tiến cấp huyện".
CHI HUONG CHAU THANH4

20 ha keo 6 năm tuổi hứa hẹn đem về nguồn thu nhập lớn
cho gia đình chị Hường, anh Hưng trong năm tới
Thực hiện phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020, xã Châu Thành có 2 hộ được bình bầu đi dự Hội nghị điển hình tiến tiến cấp huyện. Riêng hộ gia đình chị Nguyễn Thị Hường là nổi bật nhất. Ngoài mức thu nhập cao từ 300 đến 350 triệu đồng/năm, gia đình chị Hường có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng nông thôn mới, tạo ra hàng trăm ngày công lao động cho người dân địa phương cũng như giúp đỡ được nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên xóa đói giảm nghèo. Gia đình chị Hường ngoài được bình bầu đi dự hội nghị điển hình tiên tiến cấp huyện còn được đề nghị Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen.
Chia sẻ với chúng tôi ông Hà Văn Thành, Phó chủ tịch UBND xã Châu Thành, Quỳ Hợp cho biết: "Xã Châu Thành là một xã vùng sâu, vùng xa vùng đặc biệt khó khăn của huyện Quỳ Hợp, nhưng với lợi thế của địa phương là trồng rừng, chăn nuôi đại gia súc hàng năm với chủ trương sát đúng của Đảng ủy, chính quyền địa phương thường  xuyên phát động phong trào thi đua yêu nước đã tạo được sự tham gia hưởng ứng đồng thuận, nhiệt tình của bà con nhân dân. Từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, đặc biệt phải kể đến gia đình chị Hường, anh Quân. 2 hộ gia đình này là những hộ gia đình tiêu biểu cho phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình và hàng năm tạo ra nhiều công ăn việc làm, tích cực tham gia phong trào XĐGN của xã và có đóng góp nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng NTM đưa phong trào XĐGN của xã Châu Thành ngày càng phát triển".
DAN TOC VUNG CAO

 Một góc bản Tiến Thành hôm nay vẫn duy trì được những
ngôi nhà sàn cổ của đồng bào dân tộc Thái nơi đây
Với những cố gắng của người dân trong việc chăm lo phát triển kinh tế và đóng góp của cá nhân gia đình chị Nguyễn Thị Hường đã góp phần làm thay da đổi thịt ở một vùng quê nông thôn miền núi đông đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn như xã vùng cao Châu Thành. Chị Nguyễn Thị Hường xứng đáng là hộ cá nhân điển hình được đi dự hội nghị điển hình tiến tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 do UBND huyện Quỳ Hợp tổ chức vào ngày 29/5/2020.
 

Tác giả bài viết: Quang Phương

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay6,902
  • Tháng hiện tại72,574
  • Tổng lượt truy cập32,611,577
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây