CÔNG ĐIỆN KHẨN Về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống đói, rét cho đàn gia súc

Thứ ba - 19/12/2017 16:11

CÔNG ĐIỆN KHẨN Về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống đói, rét  cho đàn gia súc

Ngày 19/12/2017, UBND huyện Quỳ Hợp đã có công điện khẩn về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống đói, rét cho đàn gia súc. Toàn văn công điện như sau:
ỦY BAN NHÂN DÂN   CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
HUYỆN QUỲ HỢP                  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Số:  11/CĐ-UBND                                        Quỳ Hợp, ngày  19   tháng  12  năm 2017
 
 
CÔNG ĐIỆN KHẨN
Về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống đói, rét
cho đàn gia súc
 
 
 

CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN QUỲ HỢP ĐIỆN:
 
- Chủ tịch UBND các xã, thị trấn;
- Trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNT;
- Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y;
- Trưởng trạm Giống chăn nuôi.
Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh tăng cường nên trong những ngày vừa qua nền nhiệt độ bình quân trên địa bàn huyện giảm xuống mức 12-13oC, có nơi xuống đến 9-10oC. Theo dự báo, trong một vài ngày tới toàn khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ tiếp tục xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng. Tại huyện Quỳ Hợp, nhiệt độ thấp nhất khả năng xuống thấp dưới mức 7-8oC, nguy cơ gây ảnh hưởng tới sinh trưởng, phát triển và sức khỏe của đàn gia súc, đặc biệt là đàn trâu, bò.
Trước diễn biến phức tạp của điều kiện thời tiết, để đảm bảo an toàn và giảm thiểu thiệt hại cho đàn gia súc trên địa bàn huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn; Trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNT; Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai, chỉ đạo thực hiện cấp bách một số nội dung sau:

1. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn:

- Chỉ đạo các xóm và bà con nông dân triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống đói rét và dịch bệnh gia súc, gia cầm theo nội dung Công văn số 890/UBND.NN ngày 06/11/2017 của Ủy ban nhân dân huyện.
- Thành lập ngay các đoàn công tác và cử cán bộ trực tiếp xuống tận thôn, bản để chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn các hộ dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống đói, rét cho trâu bò bằng các nguồn lực và nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương.

- Hướng dẫn, quán triệt nông dân, đặc biệt là nông dân vùng sâu, vùng xa tuyệt đối không chăn thả trâu bò tự do, đưa trâu bò thả rông về chỗ nuôi nhốt có kiểm soát trong đợt rét đậm rét hại này (khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 12oC) và cho trâu, bò nghỉ làm việc; giữ khô nền chuồng, che chắn chuồng trại cẩn thận, làm áo khoác giữ ấm, tạo nguồn nhiệt bằng cách đốt các loại trấu, củi … để sưởi ấm cho trâu, bò. Đồng thời, huy động mọi nguồn thức ăn có thể của địa phương, đảm bảo cung cấp thức ăn tại chuồng trại không để trâu, bò đói, khát; bổ sung các loại thức ăn tinh để nâng cao sức sinh trưởng và khả năng chống chịu của trâu, bò trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại.

 - Tham mưu cho Thường trực Đảng ủy, MTTQ huy động các ban, ngành, đoàn thể tập trung lực lượng cùng với Ủy ban nhân dân triển khai quyết liệt các biện pháp chỉ đạo cấp bách phòng chống đói, rét cho gia súc trên địa bàn xã.
- Thường xuyên báo cáo tình hình về Ủy ban nhân dân huyện (qua Phòng Nông nghiệp & PTNT) để tổng hợp và có biện pháp chỉ đạo kịp thời.
- Đối với các xã, thị trấn để xảy ra tình trạng gia súc chết do đói, rét vì nguyên nhân chủ quan và thiếu quyết liệt, đồng bộ trong công tác chỉ đạo phòng chống đói, rét tại địa phương thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.

2. Phòng Nông nghiệp & PTNT:

- Phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y, Trạm Giống chăn nuôi, Trạm Khuyến nông huyện tăng cường bám sát cơ sở chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc.
- Chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị chuyên môn và các địa phương làm tốt công tác phòng chống đói, rét cho gia súc. Thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến của thời tiết, kịp thời tham mưu, đề xuất các biện pháp xử lý khi có các diễn biến bất thường xảy ra. Đồng thời, theo dõi các đơn vị, địa phương thực hiện tốt, chưa tốt công tác phòng chống đói, rét cho gia súc trên địa bàn huyện để tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện các hình thức khen thưởng, kỷ luật theo quy định.
- Thường xuyên cập nhật thông tin, báo cáo Ủy ban nhân dân huyện về tình hình triển khai thực hiện Công điện này.

3. Trạm Chăn nuôi và Thú y, Trạm Giống chăn nuôi:

- Thường xuyên ban hành các văn bản kỹ thuật hướng dẫn các xã, thị trấn và nhân dân thực hiện tốt công tác phòng chống đói rét căn cứ vào nguồn lực và điều kiện thực tế của từng địa phương.
- Phân công cán bộ kỹ thuật thường xuyên bám sát cơ sở, chuồng trại, phối hợp với các địa phương, chỉ đạo lực lượng Thú y xã hướng dân nông dân triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét có hiệu quả theo sự chỉ đạo của Sở Nông nghiệp & PTNT và hướng dẫn của Chi cục Thú y.
- Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo đột xuất, định kỳ về Chi cục Thú y và Ủy ban nhân dân huyện để kịp thời đưa ra các biện pháp phối hợp chỉ đạo giữa ngành và địa phương trong công tác phòng chống đói rét.

7. Đài truyền thanh - Truyền hình; Báo điện tử huyện:

Phối hợp chặt chẽ với Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện và UBND các xã, thị trấn để nắm bắt thông tin; tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin về diễn biến thời tiết và tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống đói, rét cho vật nuôi.
Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc thì báo cáo kịp thời về UBND huyện (qua Phòng NN&PTNT) để có biện pháp xử lý.
 Nhận được công điện này, yêu cầu Trưởng Phòng NN&PTNT, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y, Chủ tịch UBND các xã và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc./.
 
 Nơi nhận:
- Như trên;
- UBND tỉnh (để báo cáo);
- Sở NN&PTNT (để báo cáo);
- TT Huyện ủy; TT HĐND huyện (để báo cáo);
- Chủ tịch, các PCT UBND huyện;
- Chi cục Thú y;
- Lưu: VT; NN./.
 
40 bản.
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
 
 
(Đã ký)
 
Trương Văn Khoa
 
 

Tác giả bài viết: Ban biên tập

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập78
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm76
  • Hôm nay8,339
  • Tháng hiện tại53,299
  • Tổng lượt truy cập33,732,808
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây