Vi Văn Chung, người dân tộc Thái thoát nghèo nhờ 50 triệu đồng vốn vay của ngân hàng chính sách

Thứ sáu - 27/11/2020 16:09
Dám nghĩ giám làm, phát huy vai trò xung kích của thanh niên, nhất là phong trào lập thân lập nghiệp, với 50 triệu đồng vốn vay từ ngân hàng chính sách huyện, đoàn viên thanh niên Vi Văn Chung, người dân tộc Thái ở bản Sàn, xã Châu Thái đã từng bước khẳng định những nỗ lực của bản thân trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình và trở thành tấm gương điển hình về làm kinh tế giỏi của đoàn thành niên huyện Quỳ Hợp.
a chung 1
Anh Vi Văn Chung chăm sóc đàn bò của gia đình

Sinh ra trong gia đình nông dân nghèo khó ở xã vùng cao Châu Thái, đoàn viên Vi Văn Chung đã chọn mảnh đất quê hương để khởi nghiệp. Ngày đầu khi mới bắt tay vào việc chăn nuôi bò sinh sản, do vốn liếng, kinh nghiêm chăn nuôi còn ít nên a đã gặp không ít khó khăn, mơ ước trở thành ông chủ trang trại chăn nuôi của anh tưởng chừng như bỏ dở.  Năm 2016, sau khi được đoàn xã Châu Thái tại điều kiện cho a tham gia vào câu lạc bộ chăn nuôi bò sinh sản, được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi để phát triển kinh tế, đoàn viên trẻ Vi Văn Chung đã mạnh dạn dùng số tiền 50 triệu đồng vay vốn từ ngân hàng chính sách để cải tạo vườn đồi làm chuồng trại, mua bò sinh sản về nuôi. Nhờ sự cần cù, chịu khó, cần mẫn chăm sóc, từ chổ chỉ có 2 con bò giống, đến nay, gia đình luôn duy trì nuôi với tổng số 14 con bò sinh sản. Ngoài ra, anh còn đầu tư chăn nuôi hơn 60 con dê và trồng 5ha rừng. Anh Chung cho biết thêm: Sau khi học xong cấp 3 được vay vốn của ngân hàng chính sách về nuôi bò rồi dê và chăn nuôi gia cầm rồi trồng rừng đên nay thì kinh tế gia đình cũng ổn định thoát được hộ cận nghèo. Tổng 1 năm thu nhập 200 triệu đồng.

anh chung 2
 

a chung 3
Ngoài nuôi bò sinh sản, anh Chung còn nuôi thêm dê, nuôi cá và trồng rừng

Theo anh Vi Văn Nam, Bí thư đoàn xã Châu Thái, huyện Quỳ Hợp: Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, anh Vi Văn Chung luôn là đoàn viên thanh niên gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của đoàn xã, các hoạt động của địa phương, nhất là trong phong trào xây dựng nông thôn mới, củng như tích cực ủng hộ các phong trào quyên góp ở địa phương.  Anh Vi Văn Nam nhận xét về đoàn viên của xã mình: Đồng chí Vi Văn Chung là một đoàn viên luôn gương mẫu trong các phong trào phát triển kinh tế ở địa phương. Gia đình đồng chí góp phần không nhỏ cùng với địa phương phát triển kinh tế, đồng chí tham gia các hoạt động đoàn địa phương thì rất nhiệt tình và luôn có những chia sẻ để cho đoàn viên thanh niên được học hỏi.
Những năm qua, thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, đoàn viên thanh niên huyện Quỳ Hợp nói chung, đoàn viên thanh niên xã Châu Thái nói riêng đã tích cực tham gia và đạt được nhiều kết quả. Việc khai thác, quản lý nguồn vốn tín dụng ưu đãi thông qua hoạt động uỷ thác với ngân hàng chính sánh huyện đã giúp cho nhiều ĐVTN thoát nghèo, tạo việc làm, tăng thi nhập từ đó xuất hiện nhiều điển hình về phát triển kinh tế cho thu nhập cao, từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho thanh niên có thêm nguồn vốn đầu tư vào phát triển kinh tế, anh Vi Văn Nam, Bí thư đoàn xã Châu Thái, huyện Quỳ Hợp kiến nghị: Chúng tôi mong muốn sắp tới các cấp, các ngành quan tâm, đặc biệt là ngân hàng chính sách cũng tạo điều kiện để cho các hộ vay được tiếp tục vay vốn để mở rộng quy mô phát triển hơn
Có thể thấy, sự quan tâm hỗ trợ của các cấp các ngành và lòng nhiệt huyết, sự quyết tâm, không ngại gian khổ, vươn lên làm giàu chính đáng của đoàn viên Vi Văn Chung đã khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm cuả tuổi trẻ, xứng đáng là tấm gương điển hình cần được nhân rộng.

 

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay11,802
  • Tháng hiện tại553,174
  • Tổng lượt truy cập31,295,929
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây