Quỳ Hợp phát huy vai trò những điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước

Thứ sáu - 22/05/2020 16:23
Từ nhận thức đúng đắn về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của phong trào thi đua yêu nước, 5 năm qua, huyện Quỳ Hợp đã phát động nhiều đợt thi đua sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Với những cách làm sáng tạo, từ huyện đến các cơ quan, đơn vị và các xã, thị trấn trên địa bàn đã dấy lên nhiều phong trào thi đua yêu nước với nhiều nội dung và hình thức phong phú, xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, động viên các tầng lớp nhân dân hăng say thi đua lao động sản xuất đạt chất lượng và hiệu quả cao nhất.

Trong phong trào thi đua yêu nước ở Quỳ Hợp thời gian qua đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến và nhân tố mới trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, QP&AN. Tiêu biểu trong số đó có hộ anh Nguyễn Văn Sinh ở xóm Cầu Đá của xã nghèo Yên Hợp. Sau khi tìm hiểu tập tính chăn nuôi gà cũng như thị trường tiêu thụ trên địa bàn, cộng với vốn kiến thức anh học được ở giảng đường đại học, Anh Nguyễn Văn Sinh đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư chuồng trại nuôi gà đẻ với quy mô hàng nghìn con đem lại thu nhập cao, trở thành tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế gia trại tại địa phương.

PHAT HUY CAC DIEN HINH 1
Anh Nguyễn Văn Sinh (giữa) điển hình tiến tiến trong phong trào phát triển kinh tế

Anh Nguyễn Văn Sinh - Xóm Cầu Đá xã Yên Hợp, Quỳ Hợp chia sẻ“Hiện tại gia đình chú trọng về con gà đẻ được 6 năm rồi. Bước đầu nuôi với số lượng ít, qua quá trình chăn nuôi thấy nhu cầu của thị trường và khả năng tài chính của gia đình, cũng như sự quan tâm của các cấp đảng ủy, chính quyền địa phương, cộng với kiến thức mà bản thân được đào tạo qua môi trường đại học về gia đình đã mở rộng thêm. Hiện tại trong trang tại còn hơn 2.000 con gà đẻ, hiện tại gia đình đang đầu tư thêm để đạt đến quy mô 4-5000 con”.
Còn với ông Sầm Văn Bình, ở bản Yên Luốm xã Châu Quang, là một “Nghệ nhân ưu tú” được biết đến bởi những đóng góp trong lĩnh vực nghiên cứu, biên soạn, tổ chức dạy và học chữ Thái, sưu tầm, nghiên cứu về văn hóa, văn học dân tộc Thái. Trong đó có công trình “Nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn tài liệu và tổ chức dạy học chữ Thái hệ Lai Tay” đã vinh dự được giải thưởng của “Quỹ Tâm tài Nghệ An”; Bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An. Ngoài ra  ông Sầm Văn Bình còn được bình chọn  là điển hình có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 – 2016 của tỉnh Nghệ An, được Ban Tuyên giáo Trung ương lựa chọn tham dự chương trình Giao lưu điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.
Nghệ nhân ưu tú Sầm Văn Bình - Xóm Yên Luốm xã Châu Quang, Quỳ Hợp tâm tư"Việc lưu giữ và truyền dạy chữ Thái nó là mục tiêu chung trong bảo tồn và phát triển văn hóa của nhà nước. Nhưng ở tầm bản mường và gia đình nó là một công việc của mỗi người trong đó có tôi. Tôi với vai trò là trưởng họ thì thấy có những phong tục tập quán cái nào tốt đẹp thì lưu giữ lại. Tất cả những việc như bản thân tôi làm cùng với nhiều người quan tâm theo điều kiện của họ để cùng tham gia để bảo tồn gìn giữ nghiên cứu về chữ Thái"

PHAT HUY CAC DIEN HINH 2
Ông Sầm Văn Bình được biết đến bởi những đóng góp trong lĩnh vực nghiên cứu, biên soạn, tổ chức dạy và học chữ Thái

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh thường căn dặn: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện Quỳ Hợp được triển khai sâu rộng, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nổi bật đó là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân thời kỳ 2015-2020 đạt 7,65%; tổng thu ngân sách năm 2020 ước đạt 185 tỷ đồng, tăng 57,7% so với năm 2015, đứng thứ 4 toàn tỉnh. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 29,8 triệu đồng. Trong 5 năm qua, toàn Huyện có 175 điển hình tiên tiến được suy tôn, nêu gương và sẽ là những động lực mạnh mẽ, tạo sức lan tỏa cho các phong trào thi đua yêu nước của huyện miền núi Quỳ Hợp trong giai đoạn tiếp theo.

PHAT HUY CAC DIEN HINH 3
Huyện Quỳ Hợp kịp thời khen thưởng cho những đóng góp góp trong lĩnh vực nghiên cứu, biên soạn, tổ chức dạy và học chữ Thái của ông Sầm Văn Bình

Ông Hoàng Khắc Thanh - Trưởng phòng Nội vụ- Phó Trưởng ban Thường trực Ban TĐKT huyện Quỳ Hợp cho biết“Chúng tôi tiếp tục tham mưu nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các cấp, các ngành; chất lượng công tác tham mưu của bộ phận làm công tác thi đua, khen thưởng; phát huy vai trò, trách nhiệm của các thành viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các cấp, các ngành trong việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về thi đua, khen thưởng; tăng cường trách nhiệm và vai trò tham mưu của cơ quan làm công tác thi đua, khen thưởng. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, sơ kết, tổng kết, đánh giá hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị. Thông qua kiểm tra, đánh giá nhằm phát hiện và lựa chọn các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, dẫn đầu các phong trào thi đua để biểu dương, tôn vinh, khen thưởng kịp thời”.
 “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất” những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được các tập thể, cá nhân thực hiện, cụ thể hóa qua công việc hàng ngày và qua những hành động, việc làm đầy ý nghĩa. Với sự đoàn kết, quyết tâm của Đảng bộ, quân và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn, phong trào thi đua yêu nước sẽ tiếp tục được lan toả, góp phần sớm đưa Quỳ Hợp trở thành huyện khá nơi Miền Tây xứ Nghệ.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay10,726
  • Tháng hiện tại552,098
  • Tổng lượt truy cập31,294,853
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây