Gặp gỡ ông Sầm Văn Bình- Điển hình làm theo lời Bác.

Thứ tư - 27/05/2020 17:51
Thực hiện chỉ thị 05 của Bộ chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo phong cách đạo đức Hồ Chí Minh trong những năm qua ở Quỳ Hợp đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Ông Sầm Văn Bình-Một “Nghệ nhân ưu tú” say mê sưu tầm và truyền dạy chữ Thái là một trong những bông hoa đẹp trong vườn hoa dâng Bác.
Ông Sầm Văn Bình từng tốt nghiệp Trường Đại học Hàng Hải năm 1987, nhưng không tìm kiếm được một công việc phù hợp ông đành trở về quê của mình ở Yên Luốm, xã Châu Quang. Sinh sống tại bản làng tiếp xúc với nhiều văn tự cổ của người Thái nhưng không biết đọc, biết viết chữ của chính dân tộc mình và một thực tế đặt ra là tình trạng chữ Thái hầu như  bị lãng quên và không ai để ý. Những điều đó đã thôi thúc ông và ông bắt đầu sưu tầm tìm hiểu về phong tục tập quán của dân tộc mình.
ONG BINH1
 
ONG BINH

Ông Sầm Văn Bình rất đam mê truyền dạy chữ Thái cho mọi thành phần lứa tuổi
Sau 10 năm dày công sưu tầm, nghiên cứu ông Bình đã đọc viết được cơ bản chữ Thái lệ Lai Tay. Năm 2006 ở xã vùng cao Châu Cường một câu lạc bộ chữ Thái đã tự phát ra đời, ông Sầm Văn Bình được mời tham gia và trở thành linh hồn của câu lạc bộ này. Từ đó đã giúp ông soạn được gần như hoàn chỉnh bộ sách Hướng dẫn học chữ Thái hệ Lai Tay, gồm 2 tập. Tập 1 với 21 bài và tập 2 với 20 bài giúp cho người học dễ đọc thông, viết thạo, mà còn có thể truyền dạy lại cho người khác.
Chị Lang Thị Tứ, bản Đồng Minh, xã Châu Thái chia sẻ: "Ngoài mở lớp học tại các xã thầy Sầm Văn Bình còn về mở tại gia đình cho khoảng 10 chị em tham gia học tập vào thứ 7, chủ nhật. Qua học tập thấy chữ Thái rất hay, hiểu được nhiều điều để những cái hay cái đẹp phát huy, còn cái lạc hậu thì mình bỏ đi. Mình đi học để biết được chữ của chính dân tộc mình sau bày lại cho con, cho cháu"
 Song song và tiếp theo hai cuốn sách được coi như giáo trình này, ông Sầm Văn Bình còn hoàn chỉnh được đến 5 cuốn sách khác, với nhiều gợi mở và giàu chất tư liệu gốc cho giới nghiên cứu chữ Thái trong vùng và trong cả nước như: “Hệ chữ Lai - xứ Mường Ham”; “Hệ chữ Lai - xứ Thanh Hoá”; “Hệ chữ Lai - xứ Mường Mùn”; “Hệ chữ Lai - xứ Mường Muỗi”; “Hệ chữ Lai Pao”. 
HOC TAP DAO DUC HCM

Ông Bình sưu tầm và lưu giữ được nhiều sách,
văn tự chữ Thái cổ để truyền dạy cho người dân
Đặc biệt ông đã nghiên cứu thành công 5 font chữ Thái để cài đặt vào máy vi tính được sử dụng rộng rãi trong các nhóm Thái ở Nghệ An và được sử dụng cho chuyên mục “Bảo tồn vốn cổ” của Báo Nghệ An cuối tuần từ nhiều năm nay. Sau 10 năm , ông Sầm Văn Bình đã mở được hơn 10 lớp học tại huyện với hơn 400 người tham gia học tập.
 Từ năm 2011 đến năm 2017 ông Bình đã bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh mang tên “Nghiên cứu, biên soạn tài liệu và tổ chức dạy, học chữ Thái hệ Lai Tay trên địa bàn Nghệ An”. Vinh dự hơn tháng 5/2017, đây là đề tài duy nhất trong tổng số 43 công trình được Sở KHCN trao giải đặc biệt trong cuộc thi sáng tạo KHCN Nghệ An năm 2017.
Với nhiều đóng góp đáng ghi nhận, Nghệ nhân Ưu tú Sầm Văn Bình đã vinh dự được tặng Bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An với công trình “Nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn tài liệu và tổ chức dạy học chữ Thái hệ Lai Tay”; giải thưởng của “Quỹ Tâm tài Nghệ An”; Bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011 - 2016. Đặc biệt, ông còn được Ban Tuyên giáo Trung ương lựa chọn tham dự chương trình Giao lưu điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.
Nghệ nhân ưu tú Sầm Văn Bình, Bản Yên Luốm, xã Châu Quang, Qùy Hợp cho rằng:"Việc lưu giữ và truyền dạy chữ Thái nó là mục tiêu chung trong bảo tồn và phát triển văn hóa của nhà nước. Nhưng ở tầm bản mường và gia đình nó là một công việc của mỗi người trong đó có tôi. Tôi với vai trò là trưởng họ thì thấy có những phong tục tập quán cái nào tốt đẹp thì lưu giữ lại. Tất cả những việc như bản thân tôi làm cùng với nhiều người quan tâm theo điều kiện của họ để cùng tham gia để bảo tồn gìn giữ nghiên cứu về chữ Thái"
HOC TAP DAO DUC HCM1

Những phần thưởng xứng đáng dành cho ông Sầm Văn Bình
Tấm gương điển hình của ông Sâm Văn Bình là đại diện cho hàng nghìn việc tốt của con người bình dị ở Quỳ Hợp trong việc học tập và làm theo Bác đã được ghi nhận, tôn vinh trên các diễn đàn từ cấp cơ sở đến Trung ương.
Trao đổi với chúng tôi chị Đào Thị Hồng Vân, Phó trưởng ban tuyên giáo huyện ủy Quỳ Hợp cho biết: "Trên địa bàn Qùy Hợp đã có rất nhiều tấm gương điển hình làm theo Bác. Tiêu biểu như ông Sầm Văn Bình ở bản Yên Luốm xã Châu Quang. Điển hình tiên tiến đó có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng được quần chúng ghi nhận. Từ đó để cán bộ đảng viên và quần chúng nhân nhân có động lực thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, cũng như các chỉ thị Nghị quyết của đảng, nhà nước".
Sự ghi nhận đó là niền vui lớn nhất đối với ông Sầm Văn Bìnhg chính là việc chữ Thái, văn hóa truyền thống đã có vị trí ngày càng quan trọng hơn trong đời sống người dân; cấp ủy, chính quyền và bà con đã thực sự chung tay trong bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc để chữ Thái và văn hóa truyền thống của dân tộc Thái mãi trường tồn cùng thời gian./.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập82
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm78
  • Hôm nay5,355
  • Tháng hiện tại71,027
  • Tổng lượt truy cập32,610,030
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây