Những thành tựu chung về kinh tế huyện Quỳ Hợp

Trong những năm qua, kinh tế - xã hội và dịch vụ thương mại trên địa bàn huyện Quỳ Hợp phát triển tương đối mạnh, kể cả tốc độ tăng trưởng, khối lượng, giá trị hàng hoá dịch vụ, cơ sở mạng lưới kinh doanh và các thành phần kinh tế. 
Về vùng sản xuất, các khu dân cư và nông thôn, Quỳ Hợp có thể chia thành 2 vùng khá rõ đó là vùng cao và vùng thấp, vùng cao chủ yếu phát triển chăn nuôi, lâm nghiệp và khai thác nguồn nguyên liệu cho ngành công nghiêp - tiểu thủ công nghiệp; vùng thấp chủ yếu phát triển nguồn nguyên liệu mía cung cấp cho nhà máy đường Nghệ An Tate & Lyle và các cây công nghiệp; cây ăn quả như cao su, cà phê và cam ...
Về sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp, Quỳ Hợp đã có 02 khu công nghiệp nhỏ đó là khu công nghiệp nhỏ Thung Khuộc - Thị trấn Quỳ Hợp, diện tích 26,1 ha, với 24 doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất; khu công nghiệp nhỏ Châu Quang, diện tích rộng 21,6, với 18 doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất. Sắp tới đã và đang quy hoạch xây dựng khu công nghiệp nhỏ Nghĩa Xuân - Minh Hợp diện tích gần 100 ha; khu công nghiệp nhỏ Châu Lộc; làng nghề xã Thọ Hợp. Trên địa bàn huyện Quỳ Hợp hiện có 08 doanh nghiệp nhà nước; 03 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; số doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động 195 doanh nghiệp, gồm: 83 Công ty TNHH; 27 Công ty CP; 57 DNTN; 13 HTX; và 15 XN,CN khác. Về dịch vụ - thương mại trên địa bàn có 2.532 hộ đang hoạt động và đã được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.
Trên địa bàn huyện Quỳ Hợp có 10 chợ, trong đó có 02 chợ bán buôn, bán lẻ họp thường xuyên ( chợ Thị trấn Quỳ Hợp và chợ Dinh, xã Nghĩa Xuân ), 02 chợ họp phiên thứ 5 và chủ nhật ( chợ Đồng Nại, Châu Quang, chợ Bãi, xã Tam Hợp ) còn lại các chợ khác họp dạng chợ cóc và chợ chiều. Khá phổ biến các loại cửa hàng bán lẻ, đại lý, nhượng quyền thương mại. Hiện nay đang cho nhà thầu ngoài huyện khảo sát đầu tư toàn bộ ( BOT ) để xây dựng chợ Thị trấn Quỳ Hợp thành trung tâm thương mại hạng 3 theo quy hoạch tổng thể của huyện.
Mạng lưới, cơ sở dịch vụ thương mại được hình thành, phát triển theo thành phần kinh tế và theo ngành nghề kinh doanh. Theo thành phần kinh tế, về dịch vụ thương mại nhà nước, Quỳ Hợp gồm có 15 công ty, doanh nghiệp đó là: Dịch vụ điện năng có 01 chi nhánh ( chi nhánh điện Quỳ Hợp ) và 17 HTX quản lý điện năng ở xã; Dịch vụ bưu chính, viễn thông có 03 đơn vị ( Bưu điện, Đài viễn thông, chi nhánh Việt Tel ); Kinh doanh dược phẩm, thuốc chữa bệnh có 01 đơn vị ( cửa hàng dược ) và 34 điểm trực thuộc đặt ở các xã; Kinh doanh tiền tệ có 03 đơn vị ( Ngân hàng NN và PTNT, Ngân hàng đầu tư và PT, Ngân hàng CSXH ); Thương mại hàng hoá chính sách miền núi có 01 công ty ( công ty đầu tư phát triển miền núi, có 04 cơ sở trực thuộc ); Thú y, vật tư nông nghiệp, giống chăn nuôi, giống cây trồng, bảo vệ thực vật có 05 đơn vị ( Trạm thú y, BVTV,Vật tư nông nghiệp, Trạm giống cây trồng, Ban di dân và phát triển kinh tế); Nhà khách, nhà nghỉ có 03 đơn vị ( nhà khách cơ quan UBND huyện, Công ty cổ phần KLM Nghệ Tĩnh, Ban QLKBTTN Pù Huống ).
Về dịch vụ thương mại tư nhân, có 23 công ty, doanh nghiệp, HTX gồm: Kinh doanh xăng dầu có 08 công ty, doanh nghiệp ( 15 ki ốt xăng dầu,, trong đó có 03 ki ốt thuộc công ty xăng dầu Nghệ Tĩnh ); Kinh doanh hàng hoá tổng hợp có 08 doanh nghiệp; Kinh doanh vật liệu xây dựng có 02 doanh nghiệp; Kinh doanh dich vụ vận tải có 05 doanh nghiệp,HTX với lượng xe 30 chiếc, tương đương trọng tải 240 tấn; Về dịch vụ thương mại hộ c¸ thể, n¨m 2008 cã 2621 hé kinh doanh vụ thương mại hộ cá thể, năm 2008 có 2621 hộ kinh doanh dịch vụ thương mại cá thể, tăng 4,8% so với năm 2007, với 4.456 lao động, tăng 34,4% so với năm 2007. Dịch vụ thương mại cá thể chủ yếu kinh doanh trong các lĩnh vực dịch vụ thương mại, buôn bán nhỏ lẻ.
Trên địa bàn huyện có 10 chợ phân bổ ở 08 xã, thị trấn, đó là: Thị trấn 02 chợ ( đang xây dựng chợ nông sản gần cầu Nậm Tôn ), Châu Quang, Nghĩa Xuân, Minh Hợp, Tam Hợp ( 02 chợ), Đồng Hợp, Yên Hợp và Châu Hồng. Các chợ như ở Thị trấn, Nghĩa Xuân đã có đình chợ kiên cố, đảm bảo điều kiện kinh doanh hàng hoá, còn lại các chợ khác thì hầu như đều có lán chứa các loại gian hàng và đảm bảo che nắng, che mưa cho người bán và người mua. Các hoạt động kinh doanh dịch vụ thương mại chủ yếu được thực hiện trong các cơ sở cửa hàng, nhà hàng, ốt quán, được xây dựng trên các trục đường chính ở thị trấn, trung tâm các xã. Hoạt động vận tải có 460 phương tiện vận tải ô tô các loại, trong đó có 42 ô tô chở khách, 418 ô tô vận tải hàng hoá.

Hiện nay, một số Doanh nghiệp và hộ gia đình đã và đang tập trung đầu tư mở rộng diện tích cây cao su. Năm 2008, toàn huyện có 1.016 ha cây cao su, theo số liệu ước tính, đến hết năm 2009, diện tích cao su Quỳ Hợp sẽ đạt trên 1.400 ha. Với kỹ thuật chăm sóc tốt, hứa hẹn trong tương lai gần, hiệu quả cây cao su sẽ được khẳng định, góp phần giải quyết công ăn, việc làm và tạo thu nhập cho nhân dân.
Ngoài cây công nghiệp lâu năm, thời gian qua, cây mía được đánh giá là cây xoá đói, giảm nghèo tại địa bàn Quỳ Hợp. Năm 1996, Tập đoàn mía đường Tate&Lyle - Một tập đoàn kinh tế lớn ở Châu Âu, đã chọn xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp để đầu tư xây dựng Nhà máy đường, riêng huyện Quỳ Hợp đã đảm bảo trên 9 ngàn ha mía nguyên liệu. Cây mía chiếm 56% diện tích gieo trồng hàng năm và chiếm 52% giá trị sản xuất lâm nghiệp của huyện. Cây mía còn là tiền đề tạo ra giá trị sản xuất công nghiệp, năm 2008, với trên 400 ngàn tấn mía đã sản xuất ra trên 90 ngàn tấn đường. Giá trị đường là 495 tỷ đồng (giá cố định), chiếm 56,7% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của huyện. Đó là chưa tính đến dịch vụ vận tải mía đường cũng góp phần nâng cao giá trị thương mại, dịch vụ hàng năm. 

Bên cạnh trồng trọt, chăn nuôi ở Quỳ Hợp cũng phát triển khá mạnh. Năm 2008, tổng đàn trâu 26.740 con, tổng đàn bò 12.751 con, đàn lợn 43.298 con, gia cầm 606.879 con. Trong thời gian gần đây, diện tích đồng cỏ có xu hướng giảm vì phần lớn diện tích đã bố trí cho trồng trọt, nhất là việc trồng rừng, từ đó tập quán chăn nuôi gia súc thả rông không còn phù hợp và đã từng bước chuyển sang chăn nuôi tập trung theo quy mô trang trại, nuôi nhốt chuồng...vừa thuận lợi trong việc chăm sóc, phòng chống dịch bệnh vừa tận dụng được nguồn thức ăn từ các sản phẩm của trồng trọt như ngô, lá mía...

1
 
Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay21,797
  • Tháng hiện tại168,165
  • Tổng lượt truy cập32,707,168
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây