Nói không với tín dụng đen!

Tín dụng đen là gì?
“Tín dụng đen” là hình thức cho vay nặng lãi được thực hiện chủ yếu bởi một cá nhân, nhóm cá nhân hoặc có thể là tổ chức ngoài vòng kiểm soát của pháp luật với lãi suất vượt quá mức lãi suất cho vay mà pháp luật Việt Nam quy định.
Tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hạt động tín dụng đen xảy ra ở nhiều địa bàn trong tỉnh, từ thành thị đến nông thôn; nạn nhân của tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” cũng rất đa dạng, ở nhiều lứa tuổi, trình độ học vấn, tính chất công việc khác nhau; nhiều người với vai trò trung gian huy động, cho vay vốn với lãi suất cao, vừa là nạn nhân, vừa là đối tượng tham gia thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.
* Phương thức, thủ đoạn hoạt động “tín dụng đen”:
 Hoạt động tín dụng đen ở nước ta đã đã bắt đầu từ khá lâu, xuất phát từ nhiều nguyên nhân sau đây:
- Tín dụng đen được ưa chuộng bởi đây là nhu cầu có thật của người dân, doanh nghiệp những trường hợp cần tiền “nóng” ngay và luôn nhất là giới tiểu thương, những người nghèo cần tiền chữa bệnh cho người nhà, đóng học phí cho con mà không có tài sản thế chấp để vay ngân hàng, họ nghĩ ngay đến vay nóng của các chủ tiền ngoài xã hội vừa nhanh, vừa đỡ phiền hà về thủ tục.
- Đi vay ở ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ phải thực hiện nhiều thủ tục hơn so với việc vay hay cho vay tại tín dụng đen, chẳng hạn như phải có tài sản thế chấp, nhiều trường hợp, ngân hàng, tổ chức tín dụng yêu cầu có cả dự án để đánh giá tính khả thi của hoạt động kinh doanh. Nhưng vay vốn của tín dụng đen thì không phải thực hiện các thủ tục đó, cũng như linh hoạt về cả thời hạn cho vay, số tiền vay.
Người đi vay không nắm được thông tin ngân hàng có những sản phẩm, những quy định cho vay đối với các trường hợp phù hợp.
Quan trọng nhất là thủ tục cho vay của các ngân hàng ở thời điểm hiện tại điều kiện rất chặt chẽ, hồ sơ thủ tục nhiều. Các sản phẩm của ngân hàng chủ yếu hướng đến các đối tượng cho vay lớn và các gói cho vay lãi suất kinh doanh, các đối tượng chính sách... Chưa được phổ biến rộng rãi đến hầu hết các đối tượng tiêu dùng.
Trong khi đó, tín dụng đen rất dễ tiếp cận để vay tiền, quy định khá đơn giản và không mấy rõ ràng.
Trong đó, nổi lên tình trạng một số cơ sở núp dưới bóng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ tài chính có đăng ký kinh doanh nhưng thực chất là hoạt động “tín dụng đen” với  phương thức thủ đoạn tinh vi. Ngoài ra, một số đối tượng còn phát, dán tờ rơi với những lời mời gọi vay tiền lãi suất thấp, vay tiền không cần thế chấp... tại các điểm công cộng nhưng thực chất nhằm lừa người dân vay tiền với lãi suất cao.
Cầm đồ về khái niệm là việc mang các tài sản hợp pháp để cầm cố nhưng trên thực tế, tín dụng "đen" biến tướng dưới dạng cầm đồ thường cho người vay cầm cố bằng các giấy tờ định danh, ví dụ chứng minh thư hay sổ hộ khẩu... Khách hàng có thể vay nóng vài triệu cho tới vài chục triệu đồng chỉ bằng những giấy tờ này. Tuy nhiên, khi không có khả năng chi trả, bên cho vay sẽ không thanh lý tài sản mà gây áp lực với người đi vay hoặc nhân thân của họ bằng nhiều thủ đoạn đòi nợ manh động.
Vì nhu cầu vay vốn để sinh hoạt tài chính cá nhân khá lớn nên “tín dụng đen” mới dễ dàng len lỏi vào cuộc sống của người dân.
* Đặc điểm của “tín dụng đen”:
- Hình thức quảng cáo: Các quảng cáo cho vay tín chấp tại các hiệu cầm đồ, dán tờ rơi tại các cột điện, ngã tư, trên tường nhà trong ngõ hẻm...hầu hết đều là cho vay tín dụng đen.
- Thủ tục vay: Thủ tục cho vay “tín dụng đen” rất đơn giản, nhanh chóng, chỉ cần yêu cầu giấy tờ cá nhân và giấy tờ xe cộ đang sở hữu (như chứng minh thư, bằng lái xe hay thẻ ATM…) là đã có thể vay được, thêm vào đó hồ sơ được duyệt rất nhanh chỉ trong vòng 10 phút đến 30 phút mà thôi.
- Chủ cho vay tín dụng đen: Thường là cá nhân hoặc tổ chức mà pháp luật không cấp phép, không có trang web cũng không có thông tin cấp phép hoạt động của bên cho vay.
 Đáng chú ý là các nhóm đối tượng chuyên cho vay nặng lãi được tổ chức chặt chẽ, có sự tham gia của các đối tượng hình sự nguy hiểm, các đối tượng có tiền án, tiền sự, côn đồ hung hãn, hình thành các băng nhóm cho vay nặng lãi, chúng sẵn sàng dùng các thủ đoạn tàn ác, trái pháp luật với con nợ và gia đình họ để thu hồi các khoản tiền lãi và nợ gốc.
Thủ đoạn phổ biến của đối tượng vay, huy động tiền, tài sản vẫn là tạo vỏ bọc sang trọng, giầu có, có uy tín trong kinh doanh… nhằm đánh bóng cho thương hiệu; thường xuyên biếu xén quà cáp đắt tiền, quan tâm đến gia đình người cho vay, giả làm từ thiện… để lấy lòng tin của người cho vay, đối tượng trả tiền lãi suất cao đều đặn và uy tín trong thời gian đầu, sau đó vay tiền của người sau trả lãi suất cho người vay trước theo hình thức vòng quanh; họ tìm mọi cách che đậy mục đích vay tiền và cố gắng thu hút sự tham gia của nhiều người càng tốt, đến khi lượng tiền đi vay đã hết do làm ăn thua lỗ hoặc vì lý do khác đối tượng tuyên bố phá sản hoặc vỡ nợ nhằm trốn tránh pháp luật và người cho vay.
 Đối tượng lợi dụng tư cách pháp nhân như Giám đốc công ty, lãnh đạo các tổ chức, lấy danh nghĩa đầu tư cho các dự án, vẽ ra viễn cảnh kinh doanh thành đạt làm cho người khác tin mà cho vay tiền, tài sản hoặc tham gia góp vốn.
- Hợp đồng cho vay: Hợp đồng đơn giản, thậm chí được thỏa thuận bằng miệng, không có giấy tờ kèm theo.
- Lãi suất cho vay: Lãi suất rất cao, thường từ 100% đến 360%/năm tùy theo số tiền vay mượn tương đương khoảng 3.000 - 10.000 đồng/1 triệu/ngày. (Thông thường, trên giấy vay tiền, Đối tượng cho vay tín dụng đen không ghi mức lãi suất, phương thức tính lãi, hoặc ghi mức lãi suất thấp hơn so với thực tế cho vay, nhằm trốn tránh sự trừng phạt của cơ quan pháp luật); Tiền trả chậm sẽ bị xử lý theo “luật rừng”, “luật giang hồ”… hoặc đội chuyên đòi nợ thuê trấn áp rất hung hăng, dữ tợn.
* Hậu quả của tín dụng đen:
+Tín dụng đen làm nảy sinh một lực lượng đòi nợ thuê bất hợp pháp, thậm chí cả những công ty thu nợ được thành lập hợp pháp cũng bị cuốn vào vòng xoáy này. Hành vi đòi nợ thuê theo kiểu xã hội đen đã và đang gây bất ổn nghiêm trọng tới an ninh trật tự và an toàn xã hội và ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn và tính mạng của người đi vay. Đã có nhiều hội viên, phụ nữ và con, em hội viên phụ nữ là nạn nhân của tín dụng đen, phải vay với lãi suất rất cao, đến khi không có khả năng chi trả thì bị hăm dọa, khủng bố tinh thần, đánh đập, cưỡng đoạt tài sản, thậm chí họ phải bỏ việc, bỏ trốn khỏi quê hương đi nơi khác làm ăn sinh sống...
+ Hậu quả của “tín dụng đen” khi đổ vỡ kéo theo sự thua lỗ nhiều doanh nghiệp, nhiều người lao động mất việc làm, làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt, cơ hội làm ăn của nhiều người dân.
+ Tình trạng “tín dụng đen” gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, suy yếu hệ thống giao dịch chính thức và ảnh hưởng hoạt động hệ thống ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng thương mại.
* Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, chị em phụ nữ cần phải cảnh giác với các chiêu trò tinh vi của loại hoạt động này và cần lưu ý một số nội dung sau:
1. Tránh xa những quảng cáo kêu gọi vay vốn ưu đãi, hay đăng kí thẻ Mastercard không chứng minh thu nhập hoặc thu nhập thấp,.. tại các bảng thông báo, tờ rơi ngã tư, hay cột điện…
2. Nên tìm hiểu thông tin vay vốn từ các ngân hàng hoặc các website tài chính uy tín có sự đảm bảo của Bộ Công thường thì càng tốt.
3. Nên hỏi thăm kiểm tra lại thông tin với bạn bè đồng nghiệp trước khi quyết định có vay vốn tại cá nhân hay tổ chức nào đó hay không?
4. Nếu nhu cầu chưa thật sự cần hãy cân nhắc việc vay vốn. Dù sao, có vay sẽ phải có trả nên nếu không vay vì những mục đích chưa cần thiết thì bạn sẽ vẫn có cơ hội tránh xa những bẫy “tín dụng đen” chết người.
5. Cần phân biệt rõ tín dụng đen và vay tín chấp đều là hình thức cho vay nhanh, thủ tục nhanh gọn và đơn giản, đáp ứng nhu cầu dùng ngay của khách hàng. Tuy nhiên, chúng có sự khác biệt rất lớn cả về tính chất lẫn cách thức giải quyết hợp đồng (...).
6. Cần nắm rõ “Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác”. Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận và không vượt quá 20%/năm, tức không quá 1,66%/tháng. Nếu lãi suất cho vay vượt quá 20%/năm thì được xác định là cho vay nặng lãi (Điều 468, Bộ luật dân sự năm 2015)./.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây