Hỏi đáp thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho cá nhân

Hỏi đáp thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho cá nhân
(Theo Luật lý lịch tư pháp năm 2009)

Hỏi: Phiếu lý lịch tư pháp là gì?
Đáp: Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản (khoản 4 Điều 2).

Hỏi: Các loại phiếu lý lịch tư pháp?
Đáp: Phiếu lý lịch tư pháp gồm có:
- Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 7 của Luật này;
- Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình (Điều 41).

Hỏi: Hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 gồm có giấy tờ gì?
Đáp: Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (Mẫu Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp dành cho cá nhân được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp (www.moj.gov.vn). Cá nhân có thể truy cập trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp để tải về và sử dụng miễn phí. Cá nhân đến làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp được Sở Tư pháp cung cấp để sử dụng miễn phí Tờ khai này) và kèm theo các giấy tờ sau đây:
- Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp;
- Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp (khoản 1 Điều 45).Hỏi: Công dân Việt Nam nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ kèm theo tại cơ quan nào?
Đáp: Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh (khoản 2 Điều 45).
(Tại Nghệ An, Hồ sơ được gửi trực tiếp hoặc thông qua hệ thống bưu chính đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Sở Tư pháp Nghệ An, số 56 đường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phổ Vinh, tỉnh Nghệ An; Qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh theo địa chỉ: dichvucong.nghean.gov.vn; Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp công dân cũng có thể thực hiện trực tuyến theo địa chỉ này: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/nghean ).

Hỏi: Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp không?
Đáp: Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền (khoản 3 Điều 45).

Hỏi: Thời gian giải quyết thủ tục công dân xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp là bao nhiêu ngày?
Đáp: Thời gian giải quyết thủ tục công dân xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp là:
07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ;
- 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (trường hợp người được yêu cầu là công dân Việt Nam cư trú đã cư trú ở nhiều địa phương, có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài, trường hợp cần xác minh điều kiện đương nhiên được xóa án tích) (Quyết định 1078/QĐ-UBND ngày 08/4/2019 của UBND tỉnh Nghệ An).

Hỏi: Mức phí phải nộp khi xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp?
Đáp:
Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp: 200.000 đ/lần/người
Đối với sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sỹ): 100.000 đ/lần/người
Các trường hợp miễn phí gồm:
+ Trẻ em theo quy định tại Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em;
+ Người cao tuổi theo quy định tại Luật người cao tuổi;
+ Người khuyết tật theo quy định tại Luật người khuyết tật;
+ Người thuộc hộ nghèo theo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020;
+ Người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu sổ ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật.
- Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 2 Phiếu trong một lần yêu cầu, thì kể từ phiếu thứ 3 trở đi cơ quan cấp phiếu lý lịch tư pháp thu thêm 5.000đ/phiếu (Quyết định 1078/QĐ-UBND ngày 08/4/2019 của UBND tỉnh Nghệ An)./.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây