Cảnh báo khi sử dụng Face Book

Thời gian qua, một số facebook đã đăng hình ảnh người khác kèm theo các lời nói xấu, bôi nhọ làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có ảnh. Việc làm này là vi phạm pháp luật, cụ thể:
Điều 32, Bộ Luật Dân sự năm 2015 về Quyền của cá nhân đối với hình ảnh
“1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.
Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.
Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:
a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;
b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.
3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật”.
Ngoài trách nhiệm dân sự, thì việc vi phạm quyền về hình ảnh nêu trên tùy trường hợp có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy tố một số tội theo Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017, trong đó có Tội làm nhục người khác quy định tại Điều 155 với mức phạt cao nhất là 5 năm tù./.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây