Việc khai tử khi người chết

QUYỀN ĐƯỢC KHAI TỬ
Cá nhân chết phải được khai tử. Việc khai tử thực hiện theo quy định pháp luật về hộ tịch.
(Điều 30 Bộ Luật Dân sự)
Việc khai tử được thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền nào?
Trường hợp xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai tử là UBND cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết.
Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì UBND cấp xã nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.
(Điều 32 Luật hộ tịch)
Người nào có trách nhiệm đăng ký khai tử cho người chết?
Trường hợp người chết có vợ, chồng hoặc con, cha, mẹ hoặc người thân thích khác thì một trong những người này có trách nhiệm đi đăng ký khai tử;
Trường hợp người chết không có người thân thích nêu trên thì đại diện của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm đi khai tử. Trường hợp không xác định được trách nhiệm đi khai tử thì công chức tư pháp - hộ tịch của UBND cấp xã có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký khai tử.
(Khoản 1 Điều 33 Luật hộ tịch)
Việc khai tử cần được người có trách nhiệm đăng ký khai tử thực hiện trong thời hạn như thế nào?
Việc đăng ký khai tử phải được người có trách nhiệm khai tử thực hiện trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có người chết.
(Khoản 1 Điều 33 Luật hộ tịch)
Người có trách nhiệm đăng ký khai tử phải chuẩn bị những gì liên quan đến hồ sơ đăng ký?
Thành phần hồ sơ đăng ký khai tử mà người có trách nhiệm khai tử cần chuẩn bị được quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật hộ tịch, khoản 2 Điều 4 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP. Để thuận lợi, giảm thiểu chi phí, thời gian, công sức, người có trách nhiệm đăng ký khai tử nên đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai tử để có được hướng dẫn cụ thể. Trong đó, khi đăng ký khai tử theo quy định của Luật hộ tịch, nội dung khai tử phải bao gồm các thông tin: Họ, chữ đệm, tên, năm sinh của người chết; số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân của người chết, nếu có; nơi chết; nguyên nhân chết; giờ, ngày, tháng, năm chết theo Dương lịch; quốc tịch nếu người chết là người nước ngoài.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây