Trang thông tin điện tử huyện Quỳ Hợp

http://quyhop.gov.vn


Trồng cam kết hợp chăn nuôi gà cho hiệu quả kinh tế cao

Bắt đầu lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, nhờ biết cách tận dụng lợi thế về đất trồng cam kết hợp chăn nuôi gà của gia đình, cùng với sức trẻ "dám nghĩ, dám làm", chỉ sau hơn một năm triển khai mô hình của anh Phạm Văn Hiếu ở xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp đã cho thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Xuất thân từ nông dân ở xóm Tàu, xã Nghĩa Xuân lập nghiệp với 2 bàn tay trắng. Nhưng bằng sự cần cù, chịu khó của một nông dân, năm 2014 Hiếu đã biến những mảnh đất trồng mía không hiệu quả, mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây cam. Đến nay, 2 ha cam bước vào kỳ thu hoạch. Để tận dụng diện tích đã canh tác, đầu năm 2018 anh Hiếu đầu tư nuôi hơn 2.000 con gà dưới tán cam. Vừa trồng, vừa chăn nuôi vừa rút kinh nghiệm và học hỏi những hộ trồng cam nhiều năm ở trong xóm từ khâu chọn giống, cách trồng, cách chăm sóc.

MO HINH ANH HIEU 1
Anh Phạm Văn Hiếu khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng

Cuối năm 2018, với 2ha cam nhà anh Hiếu cho hơn 20 tấn quả, cho thu nhập 300 triệu. Không chỉ có thu nhập từ cây cam, trong năm 2018 gia đình anh còn xuất bán hơn 4 tấn gà thịt thương phẩm phục vụ cho thị trường với thu nhập hơn 120 triệu đồng. Cũng theo anh Hiếu mô hình nuôi gà thả dưới tán cam của gia đình có nhiều ưu điểm.
Anh Phạm Văn Hiếu, xóm Tàu, xã Nghĩa Xuân vui vẻ chia sẻ“Chăn nuôi gà hiệu quả vừa giải quyết được một số sâu bệnh để phá hoại cam, gà có thể ăn được hết, mình tận dụng được nguồn phân để lấy cung cấp lại cho cây cam. Con gà ăn cám, rau xanh tận dụng được luôn lượng cỏ trong cam giúp cho con người đỡ đi phần nào đó không phải làm cỏ cho cam nữa. Hiệu quả của gà mang lại cũng rất tốt, có hiệu quả lớn”.
Không chỉ vậy bước sang năm 2019 anh Hiếu còn đầu tư nuôi 4.000 con gà thịt thả dưới 2 ha trồng cam. Để không bị thiệt hại về kinh tế anh Hiếu luôn tuân thủ nghiêm ngặt về lịch tiêm phòng cho gà thường xuyên, chính vì vậy mà đàn gà nhà anh Hiếu khỏe mạnh. Hiện con to nhất cũng được 1,5 - 2 kg/1con. Nhìn đà gà 4.000 con kia chẳng mấy mà lại xuất bán và cho gia đình một nguồn thu từ gà và lại sắp đón một mùa cam mới.

MO HINH ANH HIEU 2
Mô hình trồng cam kết hợp chăn nuôi gà của gia đình anh Hiếu mang lại hiệu quả kinh tế cao

Không chỉ biết làm kinh tế giỏi, Anh Hiếu còn là một đoàn viên, một hội viên nông dân gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào của Hội, nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho các hội viên khác, là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, để mọi người noi theo, học hỏi.
Chị Hoàng Thị Thanh, Chi hội trưởng hội nông dân xóm Tàu, xã Nghĩa Xuân ghi nhận“Đây là một mô hình gà nuôi tổng đàn rất lớn, lớn nhất trong xóm, cho hiệu quả kinh tế rất cao, tạo công ăn việc làm cho hai vợ chồng trẻ, làm ăn táo bạo. Có thể nói là một trong nhũng thành viên của hội nông dân rất tích cực về mặt phát triển kinh tế. Chúng tôi sẽ về tuyên truyền cho bà con hội viên nông dân cố gắng phát huy tiềm lực để chăn nuôi thêm từ 4000 đến 5-6 nghìn con”.
Từ một hộ gia đình khó khăn nay đã trở thành hộ khá giàu của xã, liên tục nhiều năm liền gia đình anh đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Đó cũng chính là thành quả cho những cố gắng không mệt mỏi của anh Phạm Văn Hiếu góp phần xây dựng xã NTM Nghĩa Xuân nói riêng và huyện miền núi Quỳ Hợp nói chung.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây