Quỳ Hợp tích cực truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KKHGĐ và nâng cao chất lượng dân số

Thứ ba - 23/06/2020 08:15
Trong những năm qua Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KKHGĐ và nâng cao chất lượng dân số tổ chức trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Hợp đã được đông đảo người dân tích cực tham gia hưởng ứng do vậy chất lượng dân số trên địa bàn được nâng lên, góp phần hoàn thành chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện; đồng thời Chiến dịch đã tạo môi trường tích cực, thuận lợi cho nhân dân được hưởng lợi từ dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình.

Chị Lương Thị Xuân ở xóm Cúng của xã nghèo Châu Đình đã lâu không có điều kiện đi thăm khám sức khỏe cho bản thân, nhân dịp Chi cục dân số/KHHGĐ tỉnh phối hợp với Bệnh viên Việt An, Trung tâm dân số/KHHGĐ huyện Quỳ Hợp tổ chức khám, chăm sóc sức khỏe sinh sản miễn phí cho chị em trong độ tuổi từ 15-49 trên địa bàn. Chị Xuân đã sắp xếp công việc đồng áng để đến trạm y tế xã khám sức khỏe sinh sản cho bản thân.

Truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS KKHGĐ 1
Các chị em được thăm khám sức khỏe sinh sản hàng năm

Chị Lương Thị Xuân, xóm Cúng, xã Châu Đình chia sẻ“Được sự quan tâm của Trung tâm huyện Quỳ Hợp đến thăm khám cho chị em phụ nữ, mặc dù bận rộn thế nào thì tôi cũng đến thăm khám sức khỏe và tôi xin cảm ơn Trung tâm huyện Quỳ Hợp”.
"Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để vận động người dân thực hiện các chính sách Dân số-KHHGĐ là công việc hàng ngày, rất đỗi quen thuộc đối với mỗi cộng tác viên dân số. Khắc phục mọi khó khăn, vất vả trong công việc, những cộng tác viên dân số đã và đang làm tốt vai trò tuyên truyền, đưa những thông tin mới về Dân số- KHHGĐ, về Chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số… đến với mọi người dân.
Chị Phạm Thị Hòa, CTV dân số xóm Quang Thịnh, xã Châu Quang, Quỳ Hợp tâm sự“Hằng năm được Trung tâm dân số/KHHGĐ quan tâm về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe KHHGĐ thì chị em được thăm khám rất đầy đủ, cung cấp tất cả các dịch vụ và các biện pháp tránh thai nên tỷ lệ sinh con thứ 3 hàng năm có giảm ở tất cả các xóm bản. Đối với chúng tôi những CTV dân số rất tâm huyết, nhiệt tình tuyen ruyền vận động tất cả các chị em thực hiện KHHGĐ, trong các đợt chiến dịch chị em rất là nhiệt tình tham gia để tham khám SKSS”.

Truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS KKHGĐ 2
Hơn 180 chị em xã Châu Quang được khám sức khỏe sinh sản

Năm nay, xã Châu Quang và Châu Thành của huyện miền núi Quỳ Hợp là hai địa phương được hưởng lợi từ việc thực hiện Chương trình “chiến dịch tuyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe/ KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số năm 2020” của Chi cục dân số/KHHGĐ tỉnh Nghệ An tổ chức khám, chăm sóc sức khỏe sinh sản miễn phí cho 360 chị em với 600 lượt khám phụ khoa, soi cổ tử cung, siêm âm âm đạo, cung cấp thuốc điều trị phụ khoa…tổng trị giá hơn 70 triệu đồng.
Chị Hà Thị Thanh Hòa, viên chức dân số xã Châu Quang cho hay“Địa bàn chúng tôi với số dân đông, tổng số chị em trong độ tuổi sinh đẻ là hơn 2.000 chị em, với cương vị là viên chức dân số tôi đã thường xuyên tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương để có những biện pháp để nhằm giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn và tăng tỷ lệ chi em trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, thường xuyên tư vấn, vận động chị em khám và điều trị phụ khoa”.
Bên cạnh đó, tại các địa phương ở Quỳ Hợp bình quân mỗi năm tổ chức được từ 1 đến 2 lần chiến dịch cung cấp lồng ghép chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ tại các trạm y tế xã, thị tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến thăm khám và điều trị. Mỗi đợt chiến dịch đều thu hút được từ 80% trở lên chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đến tư vấn, khám và điều trị sớm các bệnh phụ khoa, viêm nhiễm đường sinh dục, khám sàng lọc di tật trước và sơ sinh.

Truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS KKHGĐ 3
Các chị em phụ nữ được cung cấp các dịch vụ tránh thai hiện đại

Để tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 21/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030, UBND tỉnh, huyện đã có chỉ đạo tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền các cấp đối với công tác dân số; tiếp tục quán triệt sâu sắc hơn nữa Chương trình hành động về công tác dân số trong tình hình mới; bảo đảm thống nhất nhận thức, hành động của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận và ủng hộ của toàn xã hội trong việc chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KHHGĐ sang Dân số và Phát triển.
Tuy nhiên, đó vừa là thời cơ cũng là thách thức cho công tác dân số tại các xã, thị trấn nói riêng và huyện Quỳ Hợp nói chung bởi tình trạng dân số của nước ta ngày nay đã hoàn toàn khác tình trạng dân số cách đây hơn nửa thế kỷ. Vì vậy, đã đến lúc phải giải quyết toàn diện các vấn đề dân số cả về quy mô, cơ cấu, phân bổ và nâng cao chất lượng dân số, chứ không chỉ đơn thuần là KHHGĐ.
Từ thực tế này, Chiến dịch hàng năm ở Quỳ Hợp là hoạt động có ý nghĩa quan trọng để tập trung cao điểm tuyên truyền, vận động, hỗ trợ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hoá gia đình, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch về Dân số và Phát triển trên địa bàn.

Truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS KKHGĐ 4
Không chỉ quan tâm đến sức khỏe sinh sản cho chị em, truyền thông SKSS vị thành niên/ thanh niên cũng được quan tâm

Bà Nguyễn Thị Hằng, quyền giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Quỳ Hợp cho biết“Tham mưu cho UBND huyện tổ chức tốt chiến dịch chăm sóc SKSS và nâng cao chất lượng dân số tại 21 xã, thị trấn. Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động truyền thông lồng ghép như chăm sóc SKSS vị thành niên, truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, truyền thông nâng cao chất lượng dân số…rồi phối hợp với trung tâm y tế triển khai đề án sàng lọc trước sinh, sơ sinh qua đó phát hiện nhiều trẻ trên địa bàn thiếu men G6PD một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tan máu bẩm sinh, vàng da…hướng dẫn gia đình các cháu đi khám và điều trị tuyến trên kịp thời, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dân số và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện”
Với nhiều giải pháp trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản kế hoạch hóa gia đình việc triển khai Chiến dịch năm nay tại Quỳ Hợp không chỉ tập trung vào vấn đề cung cấp các dịch vụ tránh thai mà còn chú trọng đến vấn đề chất lượng, đảm bảo cung cấp dịch vụ không những cho các đối tượng phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mà còn quan tâm đến các đối tượng khác như trẻ vị thành niên/ thanh niên, người cao tuổi…nhằm nâng cao chất lượng dân số, xây dựng gia đình tiến bộ bình đẳng và hạnh phúc phù hợp với giai đoạn hiện nay.

 

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay10,657
  • Tháng hiện tại131,602
  • Tổng lượt truy cập23,619,884
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây