Qùy Hợp phát huy hiệu quả công tác truyền thông dân số-KHHGD

Thứ hai - 06/08/2018 08:33
Xác định công tác truyền thông có vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi hành vi, nâng cao nhận thức tiến tới xã hội hóa công tác dân số - KHHGĐ. Thời gian qua, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Quỳ Hợp đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông hướng tới mục tiêu thực hiện gia đình ít con, khỏe mạnh, ổn định quy mô dân số ở mức hợp lý để có cuộc sống ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và từng bước nâng cao chất lượng dân số.

Năm 2013, sau khi được TTDS-KHHGĐ huyện tuyên truyền vận động thực hiện sàng lọc trước và sau sinh, gia đình anh Vi Văn Anh, chị Mạc Thị Là ở bản Bàng, xã Châu Lý đã cho đứa con trai của mình là Vi Đình Khải, lấy máu gót chân để kiểm tra sàng lọc tại trung tâm y tế Quỳ Hợp. Tại đây, cháu Vi Đình Khải được phát hiện thiếu men G6PD nếu không được can thiệp, chữa trị sẽ dẫn đến các bệnh về suy giác bẩm sinh, bệnh thiếu máu…Sau đó, gia đình đã đưa cháu Khải đi điều trị tại Bệnh viện phụ sản TW. Sau điều trị 3 tháng, các bác sỹ cho gia đình cháu Khải về quê thực hiện theo phác đồ điều trị tại nhà. Hiện tại, cháu Vi Đình Khải đã khỏe mạnh, phát triển bình thường như các bạn cùng trang lứa.

TT Dân số 1
Các cộng tác viên dân số xã Châu Lý truyền thông tại nhà anh Vi Văn Anh

Anh Vi Văn Anh, bản Bàng, xã Châu Lý, Quỳ Hợp tâm sự“Từ lúc đấy nhà em làm theo hướng dẫn của bác sỹ, từ lúc nhận được kết quả phát hiện sớm sàng lọc sớm nhà em cũng rất cảm ơn Đảng và nhà nước cũng quan tâm đến cháu, nhận được kết quả như vậy, nhà cháu cũng chăm sóc cháu từ năm 2013 đến nay cháu đã được 4 tuổi và cháu phát triển rất bình thường”.

Quỳ Hợp hiện có 23.019 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Tính đến 6 tháng đầu năm 2018, số người trên địa bàn huyện đã lựa chọn các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 66,3%; Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 15,1%. Tỷ lệ giới tính khi sinh duy trì ở mức 143 bé trai/100 bé gái; Tất cả các xã, thị trấn đều đã được triển khai Đề án can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh và Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

TT DÂN SỐ 2
Khám sàng lọc trước sinh

Vào mỗi chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ do Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện tổ chức, dù rất bận rộn với việc đồng áng, gia đình, nhưng mỗi chị em phụ nữ tại các địa phương đều biết sắp xếp thời gian hợp lý để được truyền thông và chăm sóc sinh sản-KHHGĐ cho bản thân mình.

TT DÂN SỐ 3
Khám sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ

Chị Lương Thị Hường, bản Chàng Hàng, xã Nam Sơn, Quỳ Hợp phấn khỏi chia sẻ“Hàng năm có chiến dịch về thăm khám sức khỏe của mình thì dù bận công việc gì thì mình cũng tranh thủ để đi khám, biết được sức khỏe của mình có vướng mắc bệnh gì mà để sớm điều trị”.

 Đạt được kết quả đó có sự lãnh đạo chỉ đạo từ huyện đến cơ sở, nhất là sự đóng góp, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể và sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn toàn huyện.

Lê Thị Hương, chuyên viên dân số xã Châu Thái, Quỳ Hợp cho hay“Chúng tôi xã thuộc vùng 135 việc thường xuyên đó là các hoạt động truyền thông. Trong quý đầu năm chúng tôi đã tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ trong độ tuổ sinh đẻ , tổ chức khám và cấp thuốc cho chị em và trong quý 2 vừa qua  chúng tôi đã phối hợp với chi cục tỉnh, trung tâm dân số huyện, tổ chức với người cao tuổi thăm khám, siêu âm cấp thuốc miễn phí cho các cụ. Chúng tôi sẽ tăng cường truyền thông nhiều hơn nữa để nâng cao chất lượng dân số”.

TT DÂN SỐ 4
Truyền thông dân số KHHGĐ đã được triển khai xuống tận người dân

Để công tác dân số KHHGĐ đạt được kết quả cao và ổn định cũng như từng bước đạt được mục tiêu nâng cao chất lượng dân số, Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Quỳ Hợp đã triển khai nhiều biện pháp truyền thông cũng như cung cấp các dịch vụ vào các đợt chiến dịch phù hợp ở từng thời kỳ, từng địa phương cho nên đã đem lại hiệu quả cao.

Chị Nguyễn Thúy Hằng, PGĐ trung tâm DS/KHHGĐ Qùy Hợp cho biết “Trong thời gian qua trung tâm dân số KHHGD huyện Quỳ Hợp đã phối hợp với Chi cục DSKHHGD tỉnh, trung tâm tư vấn tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người cao tuổi trên địa bàn, nói chuyện chuyên đề về nâng cao chất lượng dân số cho hơn 500 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Hơn trợ hơn 70 triệu đồng để khám sức khỏe sinh sản và cấp thuốc cho gần 300 nữ cán bộ, công nhân viên chức và người lao động trên địa bàn”.

Hiệu quả từ công tác truyền thông dân số, KHHGĐ đã góp thần thúc đẩy kinh tế văn hóa xã hội của địa phương phát triển. Từ đó góp phần để Quỳ Hợp thực hiện quy mô gia đình ít con nhằm xây dựng xã hội phồn vinh, gia đình hạnh phúc.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây