Ghi nhận ở xóm 10 năm không có người sinh con thứ 3

Thứ ba - 11/07/2017 20:58

Ghi nhận ở xóm 10 năm không có người sinh con thứ 3

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động về DS/KHHGĐ nên mỗi người dân xóm Minh Hồng, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp đã có nhiều chuyển biến trong nhận thức về công tác KHHGĐ. Các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, nhất là các cặp vợ chồng sinh con một bề là gái đã dừng lại ở 2 con để xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần làm nên thành tích xóm 10 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên.
Gia đình anh Nguyễn Văn Thanh và chị Đào Thị Hạ là một điển hình về mô hình gia đình sinh con một bề và làm kinh tế giỏi ở xóm Minh Hồng. Bản thân anh Thanh là con trai duy nhất trong gia đình, nên chị Hạ ngỏ ý cũng muốn sinh thêm một đứa con trai để “nối dõi tông đường”. Song ý thức được việc sinh đông con là một trong những nguyên nhân của đói nghèo nên sau khi sinh đứa con thứ 2, chị Hạ đã được chồng và bố chồng động viên thực hiện kế hoạch hóa gia đình.
 


Chị Đào Thị Hạ (đứng bên phải) là một điển hình về mô hình gia đình sinh con một bề là gái

 
Chị Đào Thị Hạ, xóm Minh Hồng, xã Minh Hợp, Quỳ Hợp tâm sự“Chồng tôi cũng không áp lực con trai hay con gái nặng nề, đặt lên vai một người vợ nặng hơn, tôi cũng muốn êm ấm gia đình thì trai hay gái cũng được, gia đình hạnh phúc ai cũng mong muốn cả nên tôi suy nghĩ, chồng tôi cũng rứa, bản thân ông nội cũng rứa cho nên cũng không áp lực, không gánh nặng lên cho tôi”

Ông Nguyễn Văn Chung, bố chồng chị Đào Thị Hạ cho biết thêm“Con trai cũng như con gái, cũng mong nữa vợ chồng cũng chăm lo cho con cái học hành, ngon, giỏi. Như ông thì con trai cũng như con gái đều được cả, không phân biệt như cha ông ta ngày xưa”.

Cũng như gia đình Thanh, chị Hạ, gia đình chị Nguyễn Thị Thanh và anh Phạm Trọng Cường cũng là điển hình của xóm về gia đình sinh con một bề là gái. Mặc dù gia đình có điều kiện kinh tế nhưng vợ chồng anh đã thống nhất dừng lại 2 con để tập trung vào đầu tư chăm sóc các con ăn học đến nơi, đến chốn và nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.
 


Chị Nguyễn Thị Thanh (bên phải) được cộng tác viên dân số xóm Minh Hồng tuyên truyền các biện pháp tránh thai hiện đại

 
Chị Nguyễn Thị Thanh, xóm Minh Hồng, xã Minh Hợp, Quỳ Hợp bộc bạch
“Đối với chị con trai hoặc con gái cũng như nhau, đều là quan trọng, miễn rằng mình nuôi con cho khỏe, dạy con cho cho tốt là được. Dừng lại ở đó vừa phát triển kinh tế gia đình để nuôi con học cho đến nơi đến chốn”.

Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, công tác viên dân số ở xóm Minh Hồng đã có nhiều biện pháp tích cực để thực hiện công tác dân số ở cơ sở góp phần làm nên thành tích xóm 10 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên.
 


 Thông qua các buổi họp ở xóm Minh Hồng chị Phan Thị Bích Thủy, cộng tác viên dân số đã lồng ghép việc tuyên truyền các pháp lệnh dân số

 
Chị Phan Thị Bích Thủy, CTV DS/KHHGĐ xóm Minh Hồng, Minh Hợp, Quỳ Hợp nói“Chị cũng như mọi người đi vận động đến từng nhà, ngõ từng cữa thường xuyên tuyên truyền, vận động chị em thực hiện tốt các chủ trương chính sách của nhà nước, chị thường xuyên có phát các tờ rơi, thuốc, các biện pháp tránh thai kip thời cho chị em sử dụng kịp thời hàng tháng. Trong những cuộc họp chị tuyên truyền, vận động trên loa phát thanh, sinh hoạt đoàn thể nào cũng lồng ghép vào việc sinh con, kế hoạch hóa gia đình”.

Từ việc làm tốt công tác vận động truyền thông đã làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của nhân dân đối với công tác DS/KHHGĐ. Hiện xóm Minh Hồng có 67 hộ với 245 nhân khẩu. Toàn xóm có 38 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, trong đó có 11 cặp sinh con một bề. 100% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đều sử dụng các biện pháp tránh thai. Đây là xóm duy nhất ở Minh Hợp duy trì thành tích 10 năm không có người sinh con thứ 3 trở lên.

Bà Nguyễn Thị Phương, GĐ Trung tâm DS/KHHGĐ Quỳ Hợp nói“Minh Hợp là một xã đạt chuẩn NTM, có số lượng dân đông và đặc biệt có tỷ lệ có hộ khá hộ giàu cao so với mặt bằng chung của huyện. Vì có được đời sống kinh tế khá giả, một số hộ gia đình mong muốn sinh thêm con để cho vui cửa vui nhà và nối dõi tông đường, nắm được thực trạng như thế, với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền đã quan tâm đã lãnh đạo trực tiếp và quyết liệt cùng với sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể và đặc biệt có sự đồng tình hưởng ứng của người dân chấp nhận thực hiện chính sách DS/KHHGĐ trên địa bàn. Vì vậy trong nhiều năm qua xã Minh Hợp đx giảm được tỷ lệ sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3, tiêu biểu có xóm Minh Hồng”.

Nhờ thực hiện tốt công tác DS/KHHGĐ đã góp phần nâng cao chất lượng dân số và chất lượng cuộc sống của người dân tạo ra những chuyển biến rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo trong xóm chỉ còn 1 hộ; Hộ khá, giàu tăng lên hàng năm; thu nhập bình quân đầu người hằng năm đạt gần 30 triệu đồng; 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường, không còn trẻ em bị suy dinh dưỡng. Hàng năm số hộ gia đình văn hoá luôn đạt từ 85-90%. Minh Hồng đã giữ vững danh hiệu khu dân cư văn hoá cấp tỉnh năm 1999, chi bộ nhiều năm liền đạt TSVM tiêu biểu.

Tác giả bài viết: Hải Đăng

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây