Quỳ Hợp chuyển mình sau 10 năm xây dựng NTM

Thứ hai - 30/09/2019 09:27
Xây dựng xóm, bản nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng đang được triển khai ở huyện miền núi Quỳ Hợp. Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới, thực tế đã khẳng định đây là chương trình thúc đẩy phát triển toàn diện, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân và từng bước xây dựng Quỳ Hợp thành huyện khá nhất nơi miền Tây xứ Nghệ.

Trước khi xây dựng nông thôn mới, toàn huyện Quỳ Hợp mới có 1 xã đạt 1 tiêu chí, 9 xã đạt 2 - 3 tiêu chí, 7 xã đạt từ 4 - 5 tiêu chí, 3 xã đạt từ 6 - 8 tiêu chí. Thì đến nay, toàn huyện đã đạt 203 tiêu chí (Sau khi thực hiện Nghị quyết đã tăng thêm 16 tiêu chí đạt 53,42% so với NQ), đã có 6/20 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng số tiêu chí bình quân lên trên 10,1 tiêu chí/xã, không còn xã dưới 05 tiêu chí và 14 xóm, bản đạt chuẩn nông thôn mới.

Ảnh 1
Thọ Hợp hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới

Sau 10 năm thực hiện toàn huyện đã bê tông hóa được 211,2 km đường giao thông nông thôn, xây dựng 44 công trình thủy lợi, kiên cố hóa được 52,46 km kênh mương; 1 công trình điện, xây dựng 9 trụ sở làm việc, 6 nhà văn hóa xã, 29 nhà văn hóa xóm bản, 14 trạm y tế, 108 phòng học, 11 nhà hiệu bộ và văn phòng, sữa chữa nâng cấp 69 phòng học, 3 công trình nước sạch, 9.379 lò xử lý rác thải hộ gia đình.
Chị Lê Thị Lương, xóm Đồng Tiến, xã Châu Cường chia sẻ “Trước chưa có hố rác, rác vứt bừa bãi ra ngoài ruộng, ngoài vườn, ô nhiễm môi trường. Từ khi cấp trên cho chương trình hố rác, rồi về gia đình tôi cũng gom rác đốt, bảo vệ sức khỏe gia đình, cộng đồng”.

Ảnh 2
Các hố rác được xây dựng đảm bảo kỹ thuật, sau khi đốt xong có nắp đậy

Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, nông thôn Quỳ Hợp đã có những đổi thay căn bản và toàn diện. Diện mạo nông thôn khởi sắc rõ rệt, chất lượng đời sống vật chất của người dân được nâng cao, nhận thức về nông thôn mới được tăng cường. Kết cấu hạ tầng phát triển, phục vụ thiết thực cho sản xuất và cuộc sống của người dân. Văn hóa truyền thống của các dân tộc được giữ gìn và phát huy. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng lên. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nông thôn được giữ vững.
Tổng nguồn vốn thực hiện triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng và phối hợp lồng ghép với chương trình MTQG về XD NTM trong giai đoạn 2016 đến nay trên toàn huyện đạt 322.499 triệu đồng.
Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới làm chuyển biến căn bản nhận thức của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Lấy dân làm chủ thể, người dân được tham gia đóng góp ý kiến xây dựng nông thôn mới, từ đó củng cố thêm niềm tin của nhân dân và đồng thuận, hưởng ứng tích cực, tạo ra nguồn lực to lớn hoàn thành mục tiêu của chương trình.
Anh Chế Đình Chiến, xóm Hương Châu, xã Châu Đình vui vẻ cho biết Tôi thấy xây dựng nông thôn mới rất thiết thực và có ích cho xóm. Để đạt được chỉ tiêu thì xóm phát động hiến đất hiến cây trong đó gia đình tôi cũng hiến đất để làm đường và hiến cây. Để cho kinh tế gia đình phát triển thì tôi cũng đã phấn đấu sản xuất thâm canh cây lúa rồi trồng các loại cây công nghiệp cây ăn quả để đem lại nguồn thu ổn định góp phần xây dựng NTM"
Kinh tế nông nghiệp có sự tăng trưởng ổn định, công nghiệp và dịch vụ nông thôn phát triển nhanh và đa dạng. Sản xuất nông nghiệp ổn định theo đúng chủ trương tái cơ cấu ngành. Chủng loại nông sản ngày càng đa dạng phong phú, trình độ canh tác có bước phát triển vượt bậc, hình thành những vùng sản xuất chuyên canh tập trung có ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.
Anh Bùi Quốc Tiến, xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp, Quỳ Hợp cho hay "Khi sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt giúp cây trồng có tốc độ tăng trưởng và năng suất tốt hơn; đồng thời tiết kiệm được 40-50% lượng nước tưới, 20% lượng phân bón và giảm công lao động so với cách tưới phun của nông dân. Ngoài ra, việc tưới nhỏ giọt còn hạn chế sự xói mòn, đóng váng làm bít các kẽ hở trong đất và rửa trôi dinh dưỡng trong đất, hạn chế lây lan mầm bệnh". 
Môi trường nông thôn đã có chuyển biến đáng kể, nhiều vùng nông thôn đã xây dựng và hình thành mô hình cảnh quan xanh sạch đẹp, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Công tác quản lý và bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn các xã được quan tâm chỉ đạo và đạt kết quả tốt.

Ảnh 3
Các đại biểu tham quan mô hình dưa trồng trong nhà lưới ở Tam Hợp

Đặc biệt, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, thực hiện và đã đạt được những kết quả quan trọng; năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng và công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền cơ sở được nâng lên.
Ông Quán Vi Giang, trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳ Hợp cho biếtChúng tôi sẽ tiếp tục triển khai thực hiện đạt kết quả Kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong xây dựng NTM. Xác định, phân công rõ trách nhiệm cụ thể của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị từ huyện đến xã, xóm trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện từng nội dung công việc trong xây dựng NTM; Thực hiện chế độ trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, người được phân công phụ trách với kết quả thực hiện ở từng địa phương, từng lĩnh vực. Thường xuyên củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo NTM cấp huyện và xã, đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”.
Qua một thập kỷ xây dựng nông thôn mới là kết quả của sự đồng thuận nhất trí cao của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Thành quả nông thôn mới tại huyện miền núi Quỳ Hợp nói riêng và Nghệ An nói chung là minh chứng rõ nét nhất khẳng định một chủ trương đúng đắn hợp lòng dân, gắn với lợi ích thiết thân của đại bộ phận nhân dân, làm đổi thay toàn diện đời sống người dân nông thôn.

 

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Hôm nay8,975
  • Tháng hiện tại494,170
  • Tổng lượt truy cập19,447,854
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây