Hiệu quả từ việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Quỳ Hợp

Thứ năm - 10/09/2020 14:24
Trong những năm qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Quỳ Hợp luôn được các cấp, các ngành và địa phương quan tâm và phát huy được hiệu quả thiết thực, qua các lớp đào tạo giúp nông dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, chăn nuôi từ đó nâng cao thu nhập, góp phần xoá đói giảm nghèo tại các địa phương.
day nghe 1
Năm 2020 có 30 chị em ở xã Châu Cường, Quỳ Hợp được học nghề dệt thổ cẩm

Gia đình chị Lương Thị Sim, ở xóm Cốc Mẳm, xã Thọ Hợp huyện Quỳ Hợp là một trong những lao động có thu nhập khá nhờ tham gia học nghề.Trước đây, gia đình chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ vài con lợn, hơn chục con gà nên thu nhập không đáng kể. Năm 2019, sau khi cùng một số hộ dân khác trong xóm được tham gia lớp dạy nghề thú y do trung tâm giáo dục nghề nghiệp giáo dục thường xuyên huyện Quỳ Hợp tổ chức, gia đình đã có thêm kiến thức kỹ thuật và mở rộng chăn nuôi. Mặc dù là chăn nuôi trong thời gian tranh thủ nhưng cũng đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình chị. Chị Lương Thị Sim- Xóm Cốc Mẳm, xã Thọ Hợp, Quỳ Hợp cho biết: “Trước đây khi chưa học về lớp chăn nuôi thì gia đình nhà em thì cũng gặp khó khăn vì ta chưa hiểu biết  về cáhc phòng trừ cho vật nuôi dừ thì được học những kiến thức về cách phòng trừ thì gia đình chúng tôi dễ dàng chăn nuôi hơn ví dụ như trời mưa nắng thì kịp thời mua thuốc về phòng bệnh dễ dàng”
Chia sẻ về tình hình chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn xóm, ông Trương Minh Tiền, Chi hội trưởng hội Nông dân xóm Cốc Mẳm xã Thọ Hợp. Quỳ Hợp chia sẻ: Trong năm 2019 rất cảm ơn hướng nghiệp dạy nghề mở lớp học thú y tại xóm thì đáng phấn khởi thì toàn  thể hội viên sau khi học xong về mở mang chuồng trại biết cách phòng trừ các loại bệnh của từng con trâu, bò, gà. Trước đây thì chăn nuôi nhỏ lẻ hay bị dịch bệnh định kỳ tiêm phòng hầu như không biết từ khi học xong thì phòng dịch được 80% không dịch mấy nựa.

day nghe 2
Năm 2019 nhờ được tham gia lớp học nghề thú y nên gia đình chị Lương Thị Sim, ở xóm Cốc Mẳm, xã Thọ Hợp dễ dàng hơn trong phát triển chăn nuôi

Trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị số 21 của Ban thường vụ tỉnh uỷ Nghệ An về tăng cường công tác đào tạo, dạy nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ, cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở ở Quỳ Hợp luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số về việc học nghề, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất. Bên cạnh đó, việc tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm dưới nhiều hình thức cũng được quan tâm nhằm giúp người lao động lựa chọn được ngành nghề phù hợp. Từ năm 2010 đến nay trên địa bàn Quỳ Hợp đã tổ chức được 85 lớp đào tạo nghề dưới 3 tháng cho 2.693 học viên với các nghề như trồng nấm, dết thổ cẩm, chăn nuôi thú y. Nhìn chung, qua các lớp học đã giúp lao động nông thôn ở các xã  có thêm kinh nghiệm trong sản xuất chăn nuôi, tạo được việc làm, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, tạo điều kiện cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.
Ông Phạm Kỳ Duy - PGĐ Trung tâm GDNN-GDTX huyện Quỳ Hợp cho biết: “Thực  hiện Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ ngày 27/1/2009, hàn năm trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện Quỳ Hợp hàng năm đơn vị đã tổ chức các lớp dạy nghề tại các xóm bản trên địa bàn huyện tạo được sau đào tạo nghề một hiệu quả rõ nét, qua chương trình đào tạocác lớp dạy nghề đã nắm bắt được các khoa học kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh nhằm tăng thu nhập cho gia đình và xoá đói giảm nghèo xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Trong thời gian tới trung tâm tiếp tục phối hợp với các ban ngành đoàn thể tuyên truyền cho bà con nông dân trên địa bàn huyện về công tác đoà tạo nghề cho lao động nông thôn, phối hợp làm tốt công tác đào tạo và tạo việc làm sau đào tạo nghề.

day nghe 3
Sau các lớp học nghề tất cả đều được cấp chứng chỉ đạo tạo nghề nông thôn

Có thể thấy rằng, việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã góp phần thay đổi nhận thức và đời sống kinh tế - xã hội của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Người lao động sau khi học nghề nâng cao kiến thức, thay đổi được tập quán sản xuất truyền thống và áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào lao động sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần xoá đói giảm nghèo bền vững và từng bước thực hiện có hiệu quả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp - Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay6,163
  • Tháng hiện tại51,573
  • Tổng lượt truy cập25,213,457
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây