Bản Nông thôn mới bản Nhang

Thứ sáu - 28/06/2019 09:52
Đến thăm bản Nông thôn mới Bản Nhang, xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp, chúng tôi được tận mắt chứng kiến nhiều đổi thay trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của người dân nơi đây. Nhiều công trình phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, nhiều ngôi nhà mới khang trang của người dân được xây dựng. Ngoài tuyến đường truyến đường quốc lộ 48D đi qua xóm, các nhánh đường xương cá nội xóm cũng được bê tông hóa.
Là xóm thuần nông, Bản Nhang hiện có 80 hộ, với 375 nhân khẩu, gồm 2 đân tộc Thái, kinh sinh sống, trong đó dân tộc thái chiếm 75%. Những năm qua, thực hiện chương trình "Toàn dân chung sức xây dựng NTM " Với tinh thần đoàn kết, vượt khó dám nghĩ, dám làm, chi bộ Đảng Bản Nhang đã lãnh đạo nhân dân  chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng cây con giống mới đưa vào nuôi, trồng phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương, tăng hệ số sử dụng đất nông nghiệp, nâng cao hiệu quả các mô hình kinh tế vườn, ao, chuồng và phát triển dịch vụ.  Đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng sản xuất hàng hóa cho hiệu quả kinh tế cao.  Việc tham gia trực tiếp, vận động  và đóng góp nguồn lực xây dựng NTM, được  nhân dân đồng tình, tích cực tham gia, tạo nên phong trào thi đua rộng khắp.
bannhan
Cổng làng văn hóa Bản Nhang

Ông Trương Hải Nam - Trưởng bản Nhang  phấn khởi cho biết: vượt lên khó khăn, phát huy nội lực, tranh thủ sự hỗ trợ của nhà nước, các doanh nghiệp trên địa bàn. Các hộ Đảng viên và nhân dân xóm Bản Nhang luôn chung sức đồng lòng, củng cố xây dựng chi bộ ĐảngTSVM, nâng cao vai trò lãnh đạo của đảng trong công cuộc xây dựng  quê hương, với phương châm: "Cán bộ, đảng viên và nhân dân chung sức xây dựng NTM".  Từ năm 2015 đến nay, xóm đã thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào chung sức xây dựng NTM, qua đó cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, các công trình hạ tầng kỹ thuật: Điện, đường, nhà văn hóa cộng đồng, kênh mương thủy lợi được đầu tư đồng bộ theo hướng chuẩn hóa, các thiết chế văn hóa và hoạt động văn hóa, xã hội phát triển có chiều sâu. Từ năm 2016 đến nay,  xóm được nhà nước hỗ trợ nguồn vốn  hơn 401 triệu đồng;  Các doanh nghiệp trên địa bàn và nhân  dân  đã đóng góp hơn 128 triệu đồng, hàng ngàn ngày công để xây dựng các công trình NTM.  Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân có nhiều chuyển biến rõ nét; thu nhập bình quân đầu người đạt  gần 30 triệu đồng/người/năm. Hơn 90% số hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa; 100% số trẻ em trong độ tuổi được đến trường; người dân có thẻ bảo hiểm y tế khám, chữa bệnh thuận lợi. Tỷ lệ hộ nghèo trong xóm cũng giảm chỉ còn 10%. An ninh trật tự xã hội được củng cố, giữ vững. Đến nay, Bản Nhang  được UBND huyện Quỳ hợp công nhận đã đạt 15/15 tiêu chí xây dựng NTM.
banhang1
Một góc đường làng, ngõ xóm Bản Nhang

Diện mạo nông thôn đổi thay từng ngày là một động lực để chi bộ Đảng và nhân dân Bản Nhang, xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp nâng cao chất lượng các chỉ tiêu đã đạt được theo hướng bền vững, nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân .
 

Tác giả bài viết: Lao Thanh Chương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay7,423
  • Tháng hiện tại272,981
  • Tổng lượt truy cập21,075,526
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây