Xây dựng nông thôn mới ở xã vùng cao Châu Lộc

Thứ tư - 10/10/2012 13:15
Châu Lộc là xã thuộc diện khó khăn của huyện Qùy Hợp, phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên cuộc sống của nhân dân nơi đây vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân trong xã, Châu Lộc đang ra sức phấn đấu thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Ngay sau lễ phát động toàn dân chung sức xây dựng Nông thôn mới. Cán bộ và nhân dân xã Châu Lộc đã tiến hành đồng loạt ra quân làm đường giao thông liên xóm. Gia đình anh Vy Văn Quang ở xóm Rồng là người bị thiệt hại nhiều nhất trong xóm khi phải phá dỡ gần 30m bờ rào tường xây, chặt bỏ 7 cây luu niên và hiến gần 50m2 đất. Nhờ được tuyên truyền, hướng dẫn và động viên kịp thời của các cấp ủy, chính quyền và của các tổ chức đoàn thể cho nên anh và gia đình đã xác định được mục đích ý nghĩa của Đảng và nhà nước trong chương trình quốc gia về xây dựng NTM và rất phấn khởi hưởng ứng phong trào. Anh Vy Văn Quang, xóm Rồng, xã Châu Lộc, nói: " Đầu tiên được các cấp chính quyền nói làm dường xây dựng NTM, thì gia đình chưa hiểu thấu lắm,  sau sự thuyết phục của các cấp biết chương trình này hưởng lợi và có ích cho nhân dân, cho nên gia đình hết sức hưởng ứng và gia đình đồng ý  và cùng người dân trong xóm phá tường rào của mình để mở đường và mong sao các xóm khác hưởng ứng để nông thôn mình ngày càng đổi mới hơn" .
 

Cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu trong việc tháo dỡ bờ rào, hiến đất là đường giao thông.
 
Mở rộng và quy hoạch lại hệ thống đường giao thông nông thôn chính là một trong những phần việc trọng tâm mà xã Châu lộc lựa chọn để đẩy nhanh thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Ông Lô Thanh Nghĩ, xóm trưởng xóm Rồng, xã Châu Lộc, cho biết: " Xóm chúng tôi đã họp xã viên để bàn luận và được bà con hưởng ứng rất lớn, ủng hộ sức lực của người dân, sẵn sàng hiến đất, hiến cây , có ảnh hưởng đến bờ rào thì cũng  hy sinh bờ rào. Hiện tại chúng tôi đã triển khai tuyến đường lần này dài 400m, sau làm đường thì chúng tôi tiếp tục vận động nhân dân góp sức, góp của để hoàn thành các chương trình mục tiêu quốc gia về NTM, như các tuyến đường, thủy lợi, đập mương dẫn nước. Bên cạnh đấy xóm chúng tôi thực hiện đường làng xanh sạch đẹp, cải tạo xóa vườn hoang, vườn tạp, phát triển kinh tế chăn nuôi, trang trại để kinh tế ngày phát triển hơn phấn đấu 2015 đạt được các chỉ tiêu xã giao."
 
Trong lộ trình từ năm 2011- 2015, Châu Lộc tiếp tục nỗ lực phấn đấu thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là trong năm 2012 này xã sẽ tập trung thực hiện các tiêu chí, đó là: Tập trung chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất đạt hiệu quả cao, thực hiện trồng các loại cây ăn quả theo hướng chuyên canh; tập trung phát triển kinh tế trang trại, vườn rừng kết hợp với chăn nuôi đại gia súc, vận động nhân dân cải tạo khuôn viên của gia đình, cải tạo vườn nhà, giữ gìn đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp; Cơ bản hoàn thành việc mở rộng các tuyến đường liên xã, liên xóm, đường nội đồng, nâng cấp tu sữa các hệ thống thủy lợi, chỉnh trang đồng ruộng, bố trí quy hoạch lại hệ thống cấp điện, chợ nông thôn v.v.. Đặc biệt chọn 3 xóm là Xóm Rồng, xóm Khục và Na Tỳ làm điểm. Về lộ trình xây dựng nông thôn mới của xã, Ông Sầm Văn Cường, chủ tịch UBND xã Châu Lộc, cho biết: " Chương trình của chúng tôi đầu tiên là tuyên truyền để cho người dân tự hiến đất, tự tháo dỡ bờ rào, các công trình của mình bị vướng mắc. Năm 2012 chúng tôi triển khai xóm Rồng làm đầu tiên và làm đường giao thông nông thôn và sau giao thông là thủy lợi, tiếp theo đó là các hạng mục cơ sở hạ tầng".
 

Nhân dân các xóm tích tịch đóng góp tiền, vật liệu, ngày công để làm đường giao thông.
 
Đến nay xã Châu Lộc đã mới cơ bản hoàn thành được 2 tiêu chí trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới về hệ thống chính trị đảm bảo đạt trong sạch vững mạnh; an ninh chính trị được giữ vững.
 
Thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ và nhân dân xã Châu Lộc Qùy Hợp tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về chủ trương, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới. Đồng thời phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay2,125
  • Tháng hiện tại74,771
  • Tổng lượt truy cập19,533,085
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây