Xã Thọ Hợp hiến hơn 1.500m2 làm đường nông thôn mới

Thứ năm - 14/12/2017 11:12

Xã Thọ Hợp hiến hơn 1.500m2 làm đường nông thôn mới

Nhằm hoàn thiện tiêu chí làm đường giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới. Cán bộ xã Thọ Hợp đã tổ chức nhiều cuộc họp xóm và đến nhà dân tuyên truyền vận động nhân dân dọc 2 bên tuyến đường hiến đất mở đường giao thông nông thôn mới từ ngã ba đường Quốc lộ 48C thuộc xóm Thọ Sơn đến xóm Cốc Mẳm với tổng chiều dài hơn 600m.
Đây là đường liên xóm nối thẳng từ Quốc Lộ đi qua xóm Cốc Mẳm. Một xóm luôn bị chia cắt mùa mưa. Mỗi năm nhân dân phải đóng góp tre mét làm cầu từ 4 đến 6 lần do mưa lũ cuốn trôi. Tháng 11/2016 đến tháng 12/2017 xóm Cốc Mẳm đã được nhà nước đầu tư hơn 18 tỷ đồng để xây cầu. Cây cầu này được thiết kế theo kiểu cầu bán tràn gồm 16 nhịp với chiều dài 105m, khổ nhịp cầu dài 5,58m, rộng 7,5m do công ty Cổ phần xây dựng thương mại Thịnh Phú thi công. Cty cổ phần đầu tư và thương mại bách Việt thiết kế. Hiện nay cầu đã được hoàn thành.

Cầu tre Cốc Mẳm trước đây

 
Tuy vậy để mở đường đạt tiêu chuẩn nông thôn mới rộng từ 6m  đến 8m theo quy định, trong thời gian qua cán bộ xã Thọ hợp đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân dời bờ rào, chặt cây cối để làm đường bê tông. Quá trình tuyên truyền vận động bên kia cầu chỉ có vướng mắc 4 hộ và 4 hộ đã đồng tình hiến hơn 100m2 để làm đường. Riêng xóm Thọ Sơn có 17 hộ trên tuyến cần phải mở đường hiến đất. Trong quá trình vận động đã nhận được sự đồng tình của người dân tiêu biểu như gia đình ông Nguyễn Văn Khuê, Nguyễn Văn Tấn, Nguyễn Thị Tỉu. Sau khi các hộ đồng tình đã có 15/17 hộ đồng tình hiến đất mở đường mỗi bên 2m tùy thuộc vào nền đường cũ đi qua từng hộ gia đình.


 

Cầu Cốc Mẳm hiện tại

 Ông Nguyễn Văn Khuê, xóm Thọ Sơn tâm sự "Thì muốn có đường đẹp, giúp nhân dân xóm Thọ Sơn và Cốc Mẳm đi qua thông thương hàng hóa và các cháu đi học được dễ dàng thì mình phải hy sinh đi tý đất để họ làm đường bê tông cho đi lại được dễ dàng. Trước đây làng Cốc Mẳm khổ lắm mưa lũ là bị chia cắt, cô lập với bên ngoài, nên khi họ vận động mở đường làm cầu tôi đồng tình ngay mà không những tôi nhiều hộ dân trên tuyến đây đều hiến đất để con đường được thẳng đẹp cả"Máy móc tiến hành  làm nền...đổ bê tông ra cầu Cốc Mẳm...


 
Trên toàn tuyến các hộ dân xóm Thọ Sơn và Cốc Mẳm đã có 19 hộ chặt hàng trăm cây cối có giá trị như cây gỗ lát, gỗ tếch, xoan đâu và hiến được hơn 1.500m2 đất để nhà thầu xây cầu Cốc Mẳm tiến hành đổ đường bê tông theo chuẩn nông thôn mới.

Trao đổi với chúng tôi bà Trương Thị Giang, Chủ tịch UBND xã Thọ Hợp cho biết: "Quá trình vận động chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi đã tuyên truyền vận động nhân dân tỷ mỉ "Nhà nước và nhân dân cùng làm" nên sau đó đã nhận được sự đồng tình ủng hộ. Với sự đầu tư của nhà nước và sự ủng hộ của người dân đến nay xã Thọ Hợp đã đạt 15 tiêu chí và chúng tôi phấn đấu 2018 xã đạt chuẩn nông thôn mới".

Với sự đồng tình ủng hộ của người dân đường được mở rộng, nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ làm mặt bằng và sau đó tiến hành đổ bê tông theo tiêu chuẩn đường nông thôn mới quy định. Khi đường được thông tuyến từ cầu Cốc Mẳm sang Thọ Sơn sẽ giúp nhân dân đi lại được dễ dàng thỏa lòng mong đợi ngàn đời của 134 hộ dân hơn 500 nhân khẩu bên kia bờ Sông Dinh và đón một mùa xuân  mới Mậu Tuất với nhiều niềm vui thắng lợi mới.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay9,203
  • Tháng hiện tại56,131
  • Tổng lượt truy cập19,994,937
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây