Xã Châu Lý phát động toàn dân cung sức xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 10/10/2012 13:13
Xã Châu Lý đã tổ chức lễ công bố quy hoạch và phát động toàn dân chung sức xây dựng NTM.
Châu Lý là xã vùng cao của huyện Quỳ Hợp, toàn xã có 16 xóm bản với hơn 7.000 nhân khẩu, đời sống của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp cho nên cuối năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo vần còn cao, chiếm tới 37,5%. Với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm và dân hưởng thụ”, xã Châu lý đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM. Xã Châu Lý xác định mục tiêu, nhiệm vụ của chương trình xây dựng NTM là tổ chức cuộc sống của dân cư nông thôn theo hướng văn minh, hiện đại, giữ gìn bản sắc văn hóa và môi trường sinh thái, phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội địa phương. Qua đó, nhằm khơi dậy và phát huy mọi tiềm năng của nông dân vào công cuộc xây dựng nông thôn cả về kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời bảo đảm những quyền lợi chính đáng của người nông dân. Vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng NTM ở Châu Lý  được thể hiện bằng việc người dân trực tiếp tích cực tham gia vào quá trình xây dựng và thực hiện quy hoạch NTM tại địa phương. Tất cả các công trình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại địa phương đều xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng của người dân và do người dân bàn bạc, đề xuất, quyết định. Trong các công trình xây dựng hạ tầng cơ sở, chính quyền địa phương cũng để người dân quyết định cái gì làm trước, cái gì làm sau, làm như thế nào và đóng góp bao nhiêu phù hợp với nguồn lực của chính họ, của địa phương và của Trung ương hỗ trợ để đạt được hiệu quả cao nhất.
 

(Nhân dân Bản Cồn hiến đất, hiến cây làm đường giao thông nông thôn, mở đầu cho phong trào XDNTM của xã Châu Lý)
 
Đến thời điểm này, qua điều tra rà soát Châu Lý đã có 2/19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới. Đó là: Hệ thống chính trị vững mạnh và quốc phòng an ninh đảm bảo; Hai tiêu gần đạt đó là về y tế và điểm bưu điện văn hóa xã. Tại lễ công bố, đã có 5 doanh nghiệp ủng hộ cho xã Châu Lý 35 triệu đồng để xây dựng NTM.
 
 
Sau lễ phát động, Bản Cồn là đơn vị đầu tiên của xã Châu Lý thực hiện việc hiến đất, chặt cây cối mở đường giao thôn nông thôn của bản.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay447
  • Tháng hiện tại205,668
  • Tổng lượt truy cập20,549,417
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây