Tam Hợp chung sức xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 02/07/2012 11:34
Xã Tam Hợp là một trong 2 xã được huyện Quỳ Hợp chọn làm điểm xây dựng mô hình nông thôn mới. Việc triển khai xây dựng mô hình nông thôn mới ở đây đang gặp những thuận lợi và khó khăn nhất định. Nhưng với quyết tâm cao của toàn thể cán bộ đảng viên và nhân dân đồng tâm hiệp lực ra sức chung tay xây dựng và bước đầu đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Là xã duy nhất của huyện Qùy Hợp đến thời điểm này đạt 7/19 tiêu chí về xây Dựng NTM.

Từ khi triển khai chương trình xây dựng Nông thôn mới, xã Tam Hợp huyện Quỳ Hợp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích và lợi ích mô hình nông thôn mới để nhân dân hưởng ứng, tích cực góp công, góp sức cùng Đảng bộ và chính quyền đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới: Quy hoạch và thực hiện quy hoạch, thu nhập bình quân đầu người, xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, hệ thống điện, trường học, cơ sở vật chất, văn hoá...Để đạt được các tiêu chí trên, xã Tam Hợp thực hiện phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, phát huy sức mạnh toàn dân, dựa vào dân để lo cho dân.
 

Một góc trung tâm xã Tam Hợp
 
Thông qua các buổi họp đảng uỷ, chi bộ, các chủ trương chính sách và nội dung các tiêu chí của Chương trình MTQG xây dựng NTM được triển khai đến các đảng viên. Trên cơ sở đó, các đảng viên gương mẫu thực hiện các hoạt động tại gia đình của mình và vận động mọi người xung quanh cùng thực hiện, góp phần thay đổi nhận thức người dân về xây dựng NTM. UBND xã đã phân công cán bộ xuống làm việc với các xóm và tiến hành khảo sát, đánh giá và xác định mức độ đạt được của từng tiêu chí so với bộ tiêu chí xây dựng NTM. Đối với hội viên, đoàn viên, các tổ chức đoàn thể và nhân dân, đảng uỷ đã tổ chức lồng ghép quán triệt trong các đợt đại hội, học tập chính trị, họp xóm, thu hút sự hưởng ứng tham gia của các tầng lớp nhân dân. 
 

Bà con nhân dân xóm Tân Mỹ sẵn sàng hiến đất, tháo dỡ nhà , bờ rào, cây cối hoa màu để mở đường liên xóm
 
Trong chiến dịch toàn dân ra quân làm đường giao thông đầu tháng 6 vừa qua, nhân dân trong xã không chỉ đóng góp ngày công lao động, vật liệu xây dựng.. mà nhiều người dân đã tự nguyện hơn 3,5 ha đất, tháo dỡ di dời 3 nhà ở, 2 ki ốt, 3.600m tường xây bờ rào, gần 3.000 cây hoa quả các loại.. của mình để mở đường mới. Tổng trị giá trên 4,5 tỷ đồng. Anh Lê Văn Thành, ở xóm Tân Mỹ đã tự nguyện hiên 300m2 đất, tháo dỡ 60m bờ tường xây đẻ mở đường, Anh tâm sự  " Xã triển khai làm giao thông, bản thân tôi rất mừng, cho nên tài sản đất, cây cối, của gia đình rất thiệt hại về kinh tế , nhưng tôi sẵn sàng hiến để cho xóm làm đường mới"
 
Nhờ sự chung tay góp sức của nhân dân mà nhiều công trình xây dựng cơ bản ở Tam hợp được hoàn thành, đưa vào sử dụng có hiệu quả. Riêng trong năm 2011, xã đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 đập tràn giữ nước ở xóm Sơn Thành, 2 chợ nông thôn là chợ Bãi và chợ Chiều, triển khai thành công các mô hình: Trồng rau an toàn, măng tây xanh ở HTX Sơn Tây, cánh đồng mẫu về giống lúa NA2 tại xóm Bảo An và Hợp Tiến với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng. Hiện tại xã đang tiến hành xây dựng sân vận động trung tâm xã, 4 phòng học cho trường mầm non và làm đường giao thông liên xóm...
 

Chợ Bãi được đầu tư xây mới hơn 800 triệu đồng bắt đầu đưa vào sự dụng
 
Đến nay xã Tam hợp đã đạt toàn diện 7/19 tiêu chí nông thôn mới, 3 tiêu chí gần đạt gồm cơ cấu lao động, vệ sinh môi trường và cơ sở vật chất văn hoá. Toàn xã đang phấn đấu đến hết năm 2015 sẽ cơ bản hoàn thành các tiêu chí này. Anh Hoàng Xuân Ngư, chủ tịch UBND xã Tam Hợp cho biết" Hiện nay chúng tôi đang triển khai các hạng mục đó là đầu tư xây dựng CSHT, trước hết là làm giao thông nông thôn, sâu đó là làm giao thông nội đồng, sau đó nữa là bê tông hóa kênh mương và tiếp đó chúng tôi sẽ tiến hành triển khai chuyển đội ruộng đất, chỉnh trang đồng ruộng." Để hoàn thành mục tiêu xây dựng thành công mô hình nông thôn mới vào năm 2015, xã Tam Hợp huyện Qùy Hơp tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí theo quy định, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về xây dựng nông thôn mới; vận động nhân dân góp sức, góp công đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí còn lại. ...
 
Có thể khẳng định, những kết quả mang lại từ xây dựng mô hình Nông thôn mới ở xã Tam Hợp huyện Qùy Hợp đã và đang khẳng định một hướng đi mới trong tiến trình phát triển hiện đại hoá Nông nghiệp, nông thôn mà người nông dân làm chủ thể, là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Hiệu quả bước đầu mang lại cho người dân  từ mô hình xây dựng Nông thôn mới ở xã Tam Hợp huyện Qùy Hợp  là động lực để các xã, thị trấn  trong huyện tiếp tục triển khai và thực hiện tốt công cuộc xây dựng Nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay3,538
  • Tháng hiện tại196,749
  • Tổng lượt truy cập20,540,498
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây