Mặt trận tổ quốc xã Đồng Hợp chung tay xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật - 13/04/2014 14:03
Đến nay, xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp đã đạt 13/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi, đặc biệt là việc phát triển kinh tế. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tiểu thủ công nghiệp, kết hợp phát triển nông nghiệp toàn diện.

Thực hiện chương trình mục tiêu QG xây dựng NTM, trong những năm qua, UBMTTQ xã Đồng Hợp đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng NTM gắn với cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” bằng nhiều việc làm cụ thể. Ông Nguyễn Công Viễn, CT MTTQ xã Đồng Hợp cho biết: “Phương cách vận động của mặt trận tổ quốc đối với XĐGN là tăng cường làm cây vụ Đông. Đối với môi trường thực hiện hố rác của gia đình. Đối với giáo dục vận động xây dựng XHH giáo dục, vận động con em đưa trẻ đến trường và phát huy, già làng người uy tín. Đối với an ninh vận động, phối hợp với công an bỏ phiếu tố giác tội phạm và phát huy ban hòa giải của xóm do đ/c trưởng ban công tác mặt trận làm trưởng ban. Với kết quả vận động, cách làm thiết thực đến nay xã Đồng Hợp đã đạt 13 tiêu chí, trong đó có 6 tiêu chí, 4 tiêu chí xây dựng đưa vào KH năm 2014, 2 tiêu chí khó nhất đó là tiêu chí giao thông và môi trường kế hoạch của xã đưa vào năm 2015”.
 Nhân dân xã Đồng Hợp phá bỏ bờ rào xây dựng nông thôn mới
 
Sau 3 năm triển khai xây dựng NTM ở Đồng Hợp, MTTQ xã, các ban công tác MT vận động 769 hộ gia đình hiến 35.783,6m2 đất,  3.742 cây các loại, 62 công trình kiến trúc trên 110 tuyến đường có chiều dài 41.944m. Huy động ngày 6.679,5 ngày công; 425,6 giờ máy ; 806 chuyến xe các loại với tổng giá trị đợt 1 là hơn 7,3 tỷ đồng. Đợt 2, nhà nước cung ứng 1006 tấn xi măng giá trị 1,6 tỷ đồng tiến hành làm được 5,76km đường bê tông. Đợt 3, năm 2013 nhà nước cung ứng 350 tấn xi măng, huy động 5063 ngày công làm được 2072m đường bê tông, huy động tiền mặt gần 518 triệu đồng. Tất cả các xóm không có trẻ em bỏ học, đều tham gia bảo vệ môi trường. 13/15 xóm có nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng. 80% xóm đạt văn hóa, gia đình văn hóa. Hiện tại, Đồng Hợp đã đạt 13/19 tiêu chí gồm quy hoạch; Trường học; cơ sở vật chất văn hóa; bưu điện; thu nhập; hộ nghèo; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên; hình thức tổ chức sản xuất; giáo dục; y tế; văn hóa; ANTT; hệ thống chính trị. Còn 6 tiêu chí chưa đạt là giao thông; thủy lợi; điện; chợ; nhà ở dân cư; môi trường. Xã quyết tâm phấn đấu 4 tiêu chí đó là thủy lợi, điện, chợ, nhà ở dân cư trong năm nay, còn 2 tiêu chí môi trường và giao thông sẽ phấn đấu trong năm 2015 theo đúng lộ trình đã đề ra.
 Nhân dân xã Đồng Hợp làm đường giao thông nông thôn
 
Với chức năng, nhiệm vụ của mình, MTTQ xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng, nội dung, tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới để người dân tự giác lựa chọn những việc làm tham gia xây dựng nông thôn mới phù hợp với đặc điểm của xóm mình.
 
Ông Trần Văn Cường, BT chi bộ xóm Đồng Xưởng, xã Đồng Hợp chia sẻ: “Sau khi được chi bộ quán triệt chúng tôi đưa ra các đoàn thể sinh hoạt và quán triệt chủ trương, sau đó đeo ra nhân dân bàn bạc, được nhân dân rất thoải mái và tinh thần nhân dân ủng hộ rất rầm rộ. Quá trình thực hiện về giải phóng mặt bằng những gia đình không đập tường, rào thì có hỗ trợ một phần nào đó để các gia đình được giải tỏa xây lại, trong quá trình đổ nhân dân chúng tôi đem ra thảo luận để làm thế đẹp. Chúng tôi phát động các phong trào thi đua ví dụ phong trào làm đẹp đường, chúng tôi phân chia thành từng tổ, từng nhóm để cử anh em cán bộ lãnh đạo nhóm đó.Trong quá trình thi đua nhóm này làm xong rồi, thì nhóm kia lại xem xét ngày mai nhóm mình làm thì phải làm đẹp hơn nhóm trước mới chịu, nhân dân phải nói rất có trách nhiệm, đồng thời bên cán bộ hết sức vất vả, trong quá trình việc làm họp hành nhiều và triển khai đi thực tế và cũng săn tay, săn chân với bà con nhân dân. Từ chỗ đó bà con thấy rằng cán bộ tích cực, bà con cũng tích cực”.
 
Trong thời gian tới, cùng với cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, củng cố khối đại đoàn kết, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, từng bước góp phần hoàn thành 19 tiêu chí của xã nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay8,679
  • Tháng hiện tại55,607
  • Tổng lượt truy cập19,994,413
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây