Hiệu quả từ đề án xử lý rác, nước thải sinh hoạt tại gia ở Châu Cường

Thứ hai - 20/03/2017 13:58

Hiệu quả từ đề án xử lý rác, nước thải sinh hoạt tại gia ở Châu Cường

Sau thời gian triển khai và thực hiện đề án xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt tại gia đình nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đến nay, xã Châu Cường đã đạt được những hiệu quả nhất định trong xử lý rác thải, tạo nguồn phân hữu cơ cho cây trồng và nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.
 Là địa phương có nghề chăn nuôi phát triển mạnh, lượng rác thải của hộ gia đình rất lớn, nên vấn đề ô nhiễm môi trường đang là nỗi lo của nhân dân. Để ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông thôn, qua đó thay đổi tập quán, nhận thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường. Châu Cường đã xây dựng Đề án xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt trên địa bàn toàn xã với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Đề án đã được Đoàn công tác của Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới thẩm định, phê duyệt và được hỗ trợ kinh phí 400 triệu đồng, UBND tỉnh Nghệ An 100 triệu đồng để thực hiện giai đoạn 1 trong năm 2016 tại 5 xóm, bản gồm Đồng Tiến, Hạ Đông, Mường Ham, Bản Nhang và bản Thắm. Đến nay đã làm được 311 hố xử lý rác thải, 300 hố ga chứa nước thải tại các hộ gia đình.
 

 
Các hố rác được xây dựng đảm bảo kỹ thuật, sau khi đốt xong có nắp đậy
 
Mỗi hộ dân khi xây dựng hố rác thải và hố xử lý nước thải được đề án hỗ trợ 420.000 đồng.
Khi dự án phân loại và xử lý rác thải tại gia đình được triển khai về xã, nhân dân rất phấn khởi đón nhận.
 
Chị Lê Thị Lương, xóm Đồng Tiến, xã Châu Cương nói“Trước chưa có hố rác, rác vứt bừa bãi ra ngoài ruộng, ngoài vườn, ô nhiễm môi trường. Từ khi cấp trên cho chương trình hố rác, rồi về gia đình tôi cũng gom rác đốt, bảo vệ sức khỏe gia đình, cộng đồng”.
 


Hố đốt rác của gia đình chị Lê Thị Lương, xóm Đồng Tiến

 
Chị Vi Thu Thu, xóm Đồng Tiến, xã Châu Cường nói thêm“Nhà từ bữa được dự án hỗ trợ hố đốt rác và hố thải thì gom rác sạch sẽ đốt, gom nước bẩn thải xuống sạch sẽ hẳn đi. Hằng ngày gom vào sọt, bỏ vào hố rồi đốt sạch sẽ”.
 

 
 Hố đốt rác của gia đình chị Vi Thu Thu, xóm Đồng Tiến
 
Đến nay, việc phân loại và xử lý rác thải tại gia đình đã mang lại hiệu quả thiết thực; người dân ở các khu dân cư đã có ý thức tốt hơn trong việc tham gia bảo vệ môi trường.
 

 
Bà Vi Thị Oanh đang đốt rác sau khi thu gom
 
Ông Nguyễn Văn Sơn, xóm trưởng xóm Hạ Đông, xã Châu Cường cho hay“Trước đây dân tộc Thái họ chưa biết, chưa hiểu, sau này cán bộ của xã, với xóm, họp xóm lại tuyên truyền cho dân làm chương trình này có hiệu quả, ruồi muỗi không có nữa, sạch làng, sạch ngõ, sạch nhà luôn”.

Môi trường trong sạch, nhân dân phấn khởi trong khi Đề án được đánh giá là khả quan. Từ hiệu quả của giai đoạn 1, UBND xã Châu Cường sẽ tiếp tục đề xuất triển khai các giai đoạn tiếp theo với mực tiêu nhân rộng ra toàn địa bàn.
 

 
Ông Lưu Xuân Điểm (áo trắng) kiểm tra kỹ thuật xây dựng tại xóm Đồng Tiến
 
Ông Lưu Xuân Điểm, chủ tịch xã Châu Cường cho biết“Trong giai đoạn còn lại chúng tôi đang xin tiếp tục thực hiện ở 5 xóm còn lại được hưởng lợi theo mô hình này và chúng tôi xin thêm đó là có một số xóm,1 số hộ dân ở vùng trũng mùa mưa lũ nước đọng, gây ảnh hưởng môi trường, chúng tôi đang xin xây hệ thống mương thoát nước có nắp và xin thêm 3 cụm pa nô tuyên truyền vùng trên và xin hỗ trợ cho mỗi xóm một cụm loa phát thanh để tuyên truyền về NTM nói riêng và đặc biệt là công tác chính trị tư tưởng và phát triển kinh tế văn hóa, xã hội trên địa bàn xã Châu Cường.”

Thiết nghĩ rằng trong khi các địa phương ở huyện miền núi Qùy Hợp chưa có hệ thống thu gom với công nghệ hiện đại thì việc thu gom, xử lý rác tại các gia đình của đề án tại xã Châu Cường thực sự phát huy hiệu quả.
 
 
Thấy được hiệu quả từ các hố đốt rác nhiều hộ dân ở xóm khác cũng làm theo
 
Đây là giải pháp dễ thực hiện vì chi phí thấp và phát huy trách nhiệm của mỗi gia đình cũng như các đoàn thể ở cơ sở trong việc thực hiện mục tiêu BVMT, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Hải Đăng

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay6,105
  • Tháng hiện tại63,539
  • Tổng lượt truy cập20,002,345
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây