Bí thư huyện ủy kiểm tra công tác xây dựng đảng tại Liên Hợp

Thứ ba - 14/08/2018 16:07
Thực hiện chương trình công tác của thường trực huyện ủy, BTV huyện ủy Qùy Hợp đã quyết định thành lập 2 đoàn kiểm tra công tác phát triển đảng viên, sinh hoạt chi bộ năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 tại các Đảng bộ xã: Thọ Hợp, Châu Lộc, Liên Hợp, Tam Hợp, Yên Hợp, Châu Tiến, Nam Sơn, Châu Đình, Văn Lợi và Thị trấn Qùy Hợp. Ngày 13/8, Đồng chí Hồ Lê Ngọc TUV, Bí thư huyện ủy Trưởng đoàn kiểm tra số 01 đã về làm việc kiểm tra tại Đảng bộ xã Liên Hợp. Cùng dự buổi làm việc có đại diện Ban tổ chức huyện ủy, Ban tuyên giáo, UBKT huyện ủy.

Tại buổi làm việc, Bí thư huyện ủy Hồ Lê Ngọc cùng lãnh đạo xã và huyện trao đổi và làm rõ thêm những vấn đề về tình hình phát triển đảng viên; sinh hoạt chi bộ ở cơ sở trong thời gian qua.  

lh 2
Toàn cảnh buổi làm việc vơi BCH đảng bộ xã Liên Hợp

Hiên tại Liên Hợp có 160 đảng viên, sinh hoạt ở 06 chi bộ nông thôn và 03 chi  bộ trường học và y tế.

 Trong những năm qua, xã Liên Hợp đã quan tâm chú trọng đến công tác xây dựng đảng, xác định công tác xây dựng đảng là then chốt; Việc ban hành các văn bản đảm bảo đúng quy trình, chất lượng, công tác tạo nguồn, bồi dưỡng kiến thức đảngvà bồi dưỡng lý luận cho đảng viên mới được quan tâm. Theo đó, trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, đảng bộ xã Liên Hợp đã tăng cường công tác lãnh đạo, tập trung chỉ đạo cơ sở thực hiện có hiệu quả công tác đảng, công tác chính trị. Vì vậy, năm 2017 kết nạp  được 08 đảng viên, 6 tháng đầu năm 2018 đã kết nạp được 02 đảng viên, đạt 100% Nghị quyết đại hội đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020. Đặc biệt thực hiện triển khai đề án số 01 của BTV tỉnh ủy, kế hoạch số 54 của BTV huyện ủy về việc “ Xây dựng chi bộ, phát triển đảng viên ở khối, xóm, bản chưa có chi bộ, chưa có đảng viên và khối xóm, bản có nguy cơ không còn chi bộ giai đoạn 2016 -2020”  có 100%  chi bộ đều đạt tiêu chí, chi bộ ít nhất là 12 đảng viên. Công tác theo dõi, rà soát đảng viên dự bị, quy trình thủ tục kết nạp đảng, xóa tên đảng viên, cho đảng viên ra khỏi đảng được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của điều lệ Đảng.

Bên cạnh đó công tác phát triển đảng còn một số hạn chế, tồn tại.Thực tế cho thấy, những năm gần đây, nguồn phát triển đảng viên trên địa bàn Liên Hợp chủ yếu dựa vào lực lượng đoàn viên thanh niên, dân quân tự vệ và giáo viên các trường học trên địa bàn. Tuy nhiên, quần chúng trong lực lượng này đang ngày càng ít dần khiến công tác phát triển đảng viên mới của nhiều chi bộ ngày càng gặp nhiều khó khăn.

Vê sinh hoạt chi bộ, qua kiểm tra cho thấy việc Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ” và Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về “nội dung sinh hoạt chi bộ”, những năm qua, đảng bộ Liên Hợp đã luôn quan tâm, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ gắn với thực hiện nhất thể hóa bí thư chi bộ, kiêm xóm trưởng thôn, góp phần nâng cao vai trò lãnh đạo của chi ủy, người đứng đầu chi bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại cơ sở. Đến nay 6/6 xóm bản của xã đã đồng nhất bí thư kiêm xóm trưởng. Qua đó sinh hoạt chi bộ trên địa bàn xã đã có chuyển biến tích cực, nền nếp, chất lượng hơn. Nội dung sinh hoạt chi bộ có trọng tâm, trọng điểm. Các chi bộ tổ chức sinh hoạt định kỳ theo quy định của Điều lệ Đảng, tỷ lệ đảng viên dự sinh hoạt đạt cao.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện nhiệm vụ ở một số xóm bản còn hạn chế như: Có những chi bộ vẫn duy trì sinh hoạt một cách hình thức, cá biệt chỉ để đối phó sự kiểm tra của cấp trên; Kiến thức, kỹ năng của một số chi ủy viên, bí thư chi bộ còn hạn chế, lúng túng trong công tác chuẩn bị nội dung trước khi họp chi ủy cũng như phương pháp điều hành sinh hoạt chi bộ.

lh
Đồng chí Hồ Lê Ngọc, TUV, Bí thư huyện ủy phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu và kết luận buổi làm việc, đồng chí Hồ Lê Ngọc, Bí thư huyện ủy đã ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của xã Liên Hợp trong thời gian qua; Nhất là việc thực hiện Đề án 01, đồng thời yêu cầu cấp ủy, chính quyền Liên Hợp cần bám sát mục tiêu đề án, tăng cường các hoạt động, các phong trào ở cơ sở, linh hoạt trong khâu tuyên truyền, vận động để từ đó phát hiện, bồi dưỡng nguồn cho Đảng; Quan tâm nghiên cứu, điều chỉnh để xây dựng chương trình hành động và ban hành các chính sách đi kèm phù hợp, sát thực tiễn để việc thực hiện Đề án 01/ĐA-TU đạt hiệu quả cao và bền vững. Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đồng thời quan tâm kiểm tra đánh giá và theo dõi sát sao việc phân công các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ phụ trách chi bộ cơ sở và tham gia dự sinh hoạt đến từng chi bộ được phân công. Đối với những chi bộ lâu năm không kết nạp được đảng cần quan tâm giúp đỡ chi bộ và các tổ chức đoàn thể thôn, bản hoạt động hiệu quả. Đổi mới phương thức, nội dung và nâng cao chất lượng hoạt động của mặt trật và các tổ chức chính trị xã hội; đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội. Thường xuyên giáo dục cán bộ, Đảng viên luôn có ý thức cảnh giác, phòng, chống, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng. Chú trọng công tác cán bộ, công tác phát triển Đảng viên, nhất là ở những địa bàn có nhiều khó khăn. Tập trung giải quyết những vấn đề vướng mắc trong thực tiễn, bức xúc của cơ sở. Toàn Đảng bộ quyết tâm nâng cao hiệu quả công tác vận động quần chúng đưa các Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống, tạo sự đoàn kết thống nhất trong Đảng và sự đồng thuận trong Nhân dân, triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây