Quỳ Hợp hiệu quả từ các đề án

Thứ năm - 11/01/2018 00:04

Quỳ Hợp hiệu quả từ các đề án

Nhằm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết đại hội đảng bộ huyện khóa XX đề ra, UBND huyện Quỳ Hợp đã ban hành các đề án để triển khai thực hiện, một trong những đề án hiệu quả và nổi bật nhất đó là đề án về phát triển đàn trâu bò nhốt và đề án phát triển vùng nguyên liệu cam Quỳ Hợp theo hướng sản xuất hàng hóa đến năm 2020.
Với nguồn lực dồi dào, đất đỏ ba zan màu mỡ cùng với tập trung phát triển kinh tế trọng điểm là khai thác chế biến khoáng sản thì chăn nuôi đại gia súc và trồng cam được huyện Quỳ Hợp tập trung chú trọng để phát triển.

Trên cơ sở Nghị quyết số 12 NQ/HU ngày 27/5/2016 của Ban thường vụ huyện ủy Quỳ Hợp, UBND huyện đã xây dựng đề án "Phát triển đàn trâu bò trên địa bàn đến năm 2020, hỗ trợ phát triển trồng cỏ và các mô hình chăn nuôi trâu bò có hiệu quả" ngày 29/8/2016 để triển khai thực hiện.

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 nâng tổng số đàn trâu bò lên 38.500 con. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng lên 1.125 tấn. Tỷ lệ đàn bò lai lên 50%. Quy mô trang trại, gia trại từ 50 đến 100 con là 6 trang trại, gia trại. Tỷ lệ trâu bò được tiêm phòng đạt từ 80 đến 90% và diện tích trồng cỏ tập trung là 326ha.

Để đạt được các chỉ tiêu nghị quyết đề ra, trong thời gian qua từ huyện đến cơ sở ở Quỳ Hợp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho bà con tùy thuộc vào điều kiện để trồng cỏ, chăn nuôi trâu bò nhốt và chăn nuôi gia súc, gia cầm bản địa sẵn có.Đàn bò nuôi nhốt của gia đình ông Tăng Đình Toàn xã Hạ Sơn

 
 Ông Tăng Đình Toàn, xóm Xuân Sơn, xã Hạ Sơn, Quỳ Hợp cho hay:"Gia đình tôi nuôi bò, trồng cỏ là chính. Hiện nay còn 5 con bò nữa, kinh tế so với chăn nuôi lợn gà thì hắn cao hơn. Một con bò khi đắt 34-35 triệu, giờ rẻ là 24, 25 triệu bằng 2 phần giá tiền nói chung hàng năm có 4 đến 5 con bò mạ thì cũng có khoảng 70-80 triệu".
Trong năm 2017, Châu Hồng là xã vùng cao duy nhất của huyện Quỳ Hợp được Ngân hàng chính sách xã hội giải ngân cho vay vốn 1,6 tỷ đồng từ dự án cải tạo đàn bò Lai sin theo Nghị quyết số 12 của Ban chấp hành đảng bộ huyện về trồng cỏ phát triên đàn trâu bò đến năm 2020. Sau khi lập dự án 3 tổ chức Hội là Đoàn thanh niên, cựu chiến binh và Hội nông dân xã Châu Hồng đã triển khai các bước theo quy định và đã có 36 hộ của 3 tổ chức hội đủ điều kiện được vay vốn mua bò vàng lai sin về chăn nuôi.

 Anh Vi Văn Cường, Bản Phảy, xã Châu Hồng, Quỳ Hợp cho biết:"Tôi tham gia hội CCB của xã được NHCS cho vay 50 triệu đồng, 40 triệu đồng thì mua bò, còn 10 triệu đồng thì làm chuồng trại, rồi dành 1 phần đất để trồng cỏ voi chăm sóc đàn bò cho tốt để sau này trả tiền ngân hàng để có con cày kéo, nâng cao thu nhập cho gia đình".Kiểm tra đàn bò nhốt tại xã Châu Hồng
 
Hiện tại xã Châu Hồng có tổng số 484 con trâu, 775 con bò, ngoài tận dụng phụ phẩm từ chăn nuôi thì phải đảm bảo nguồn thức ăn xanh cho trâu bò nên xã đã vận động nhân dân tập trung khảo sát địa hình phù hợp để trồng cỏ. Trong năm 2017 này xã Châu Hồng được hỗ trợ 40 kg hạt giống cỏ voi VA06 của Mỹ để trồng 6ha cỏ. Cùng với đó nhân dân trong xã đã trồng được 7 ha cỏ nâng tổng số diện tích trồng cỏ lên 13 ha.

Ông Lương Văn Long, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng chia sẻ:"Đối với Châu Hồng  xác định sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, chính vì vậy đảng bộ cũng rất trăn trở trong vấn đề chuyển đổi về giống cây, giống con. Trong năm 2017 này được NHCS và các tổ chức phối hợp tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn. Tổng số vốn được vay hơn 1,6 tỷ đưa về mục đích cải tạo lại giống. Năm 2017 này đưa về hơn 100 con bò lai sin. Trong quá trình chăn nuôi phát triển tốt, không có vấn đề gì dịch bệnh".Diện tích trồng cỏ của Quỳ Hợp ngày càng được trồng nhiều để phục vụ chăn nuôi

 
Với việc trồng cỏ, chăn nuôi gia súc đang mở ra hướng phát triển kinh tế phù hợp tại các địa phương ở huyện Quỳ Hợp. Hiện tại huyện Quỳ Hợp có hơn 17.220ha cây trồng/ năm các loại nên nguồn phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp rất dồi dào như  mía, ngô, sắn, chuối, rơm rạ đã duy trì và ổn định đàn gia súc trên địa bàn hơn 38.500 con.

Ông Đinh Văn Thụ, Phó CTUBND xã Hạ Sơn nói: "Hạ Sơn là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Quỳ Hợp, đất trồng trọt là cơ bản. Mấy năm gần đây Hạ Sơn có trồng mía thì lấy phụ phẩm đó để chăn nuôi mà đặc biệt là Nghị quyết của huyện đảng bộ về chăn nuôi gia súc về triển khai theo kế hoạch hàng năm triển khai cho nông dân trồng cỏ nuôi trâu bò nhốt rất tốt. Hiện tại đàn bò của các xóm của xã đã gần 400 con, tăng 100 con. Tôi thấy đàn bò phát triển rất tốt là một hướng chuyển dịch cơ cấu, vật nuôi phù hợp tăng thu nhập cho bà con nhân dân".

Năm 2017, sản lượng thịt trâu bò xuất chuồng đạt 1.143 tấn, đạt kế hoạch đề ra.  Chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn huyện Quỳ Hợp phát triển, trở thành hướng phát triển kinh tế mũi nhọn của 14 xã vùng cao đặc thù trên địa bàn Quỳ Hợp.

Cùng với hiệu quả từ đề án phát triển chăn nuôi, đề án phát triển vùng nguyên liệu cam Quỳ Hợp theo hướng sản xuất hàng hóa đến năm 2020 đến nay 100% số xã trong vùng quy hoạch thực hiện đề án đã thành lập được Ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện.
Theo Nghị quyết số 09 của BTV huyện ủy và đề án đến năm 2020, Quỳ Hợp sẽ có diện tích 3.000ha cây có múi. Hiện tại theo thống kê hiện tại toàn huyện đã trồng được 2.787ha, trong đó cam kinh doanh là 1.200ha, năng suất bình quân 18 tấn quả mỗi ha, đạt gần 93% Nghị quyết. Sản phẩm có thương hiệu mới  đạt 5,9% và gần 9% diện tích cam sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap.Vườn cam bói đã cho gia đình ông Hiến thu nhập cao
 
Ông Ngô Văn Hiến, xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp tâm sự:"Vườn cam của gia đình chúng tôi có 1ha năm nay chuẩn bị vào kinh doanh và có quả bói năm đầu. Chúng tôi chăm sóc quy trình cam sạch, dùng chế phẩm sinh học là chính, kể cả phân và thuốc BVTV dùng dòng sinh học không dùng thuốc hóa học để đảm bảo cây trồng cho mình cũng như người tiêu dùng".

Trong năm 2017, UBND huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo Trạm khuyến nông tổ chức được 10 lớp chuyển giao KHKT cho các Châu Đình, Hạ Sơn, Văn Lợi, Nghĩa Xuân, Minh Hợp, Thọ Hợp, Đồng Hợp với hơn 700 lượt người tham gia. Tính đến thời điểm hiện tại toàn huyện có hơn 200ha cam được người dân trồng theo tiêu chuẩn VietGap, trong đó gần 50ha được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện. Ngoài ra toàn huyện còn có 53,6ha cam được áp dụng tưới nước nhỏ giọt theo công nghệ của Israel mang lại năng suất và hiệu quả cao.

Ông Nguyễn Hữu Quế, xóm Minh Hồ xã Minh Hợp cho chúng tôi biết"Vườn cây đây đã được 10 năm, trồng cam có thương hiệu rồi bán đi khắp nơi giữ uy tín chất lượng cam sạch không sử dụng thuốc BVTV không ảnh hưởng đến SK con người an toàn cho người sử dụng và đã bán đi khắp nơi. Tại vị trí đây đã đưa vào kiểm tra hóa chất trên vườn cam nhưng thực tế không có họ đặt hàng mua rất nhiều. Năm vừa rồi chủ yếu gđ chuyển đi trực tiếp cho họ chứ gia đình không phải qua thương lái, thu nhập cây cam là số 1 cho lợi nhuận cao nhất".
 


Tham quan vườn cam của gia đình ông Quế

 
 
Trong năm UBND huyện cũng đã chỉ đạo phòng kinh tế hạ tầng, Phòng nông nghiệp phối hợp với Viện cơ điện triển khai phun chế phẩm Retain bảo quản cam quả sau khi thu hoạch với quy mô 2ha tại xóm Minh Hồ xã Minh Hợp bước đầu đã kéo dài được thời gian neo quả trên cây từ 45-60 ngày mẫu quả đẹp, chất lượng đảm bảo. Thị trường tiêu thụ đầu ra hiện tại Quỳ Hợp đã được Cục sở hữu trí tuệ bảo hộ chỉ dẫn địa lý đó là Cam Vinh Kỳ Yến của Công ty cổ phần trang trại nông sản Phủ Quỳ, cam sạch Tấn Thanh của HTX nông nghiệp tổng hợp Tấn Thanh và Cam Xuân Hợp của HTX sản xuất kinh doanh và dịch vụ cây ăn quả Xuân Hợp.

Ông Cao Thái Sơn, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX  sản xuất kinh doanh dịch vụ cây ăn quả Xuân Hợp cho biết: "Sau khi HTX thành lập theo luật năm 2012, HTX lấy tiêu chí hiệu quả của các thành viên là mục tiêu hàng đầu. Qua 2 năm hoạt động của HĐQT và các thành viên được tỉnh và huyện hỗ trợ mô hình liên doanh, liên kết tiêu thụ sản phẩm, qua đó HTX cũng phấn đấu làm nhãn hiệu và được công nhận nhãn hiệu. Thứ 2 tỉnh hỗ trợ làm cho chuỗi sản xuất nông nghiệp tốt Vietgap. Hiện tại cam chín đến đâu tiêu thụ hết đến đó, nhờ đó hiệu quả của các thành viên và HTX ngày càng phát triển".

Hiệu quả kinh tế từ trồng cam mang lại, hiện nay 6 xã vùng trọng điểm là  Minh Hợp, Nghĩa Xuân, Châu Đình, Văn Lợi, Hạ Sơn và Tam Hợp thực hiện đề án phát triển Cam hàng hóa đến năm 2020 của Quỳ Hợp đang tích cực chỉ đạo triển khai thực hiện.

 Ông Nguyễn Văn Hoạt, Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Xuân nói:"Vừa thực hiện chủ trương, nghị quyết của cấp trên địa phương cũng xác định để nâng dần giá trị tỷ trọng nông nghiệp thì hiện nay trên địa bàn của xã đến giờ phút này số diện tích trồng cam chiếm 170ha. Hiện nay đang tập trung chỉ đạo đến năm 2020 khoảng 250ha. Chủ yếu diện tích tăng 100 ha này là diện tích cây trồng kém hiệu quả chuyển sang trồng cam".
Hiện tại huyện Quỳ Hợp mới có hơn 1.000ha cam bước vào giai đoạn kinh doanh, trong thời gian tới sẽ tăng lên hơn 2.000 ha thì thị trường tiêu thụ cam cũng rất khó khăn. Bình quân mỗi ha đạt 20 tấn thì tổng sản lượng cam quả sẽ đạt hơn 40.000 tấn. Hiện nay các địa phương trồng cam cũng đang có chính sách và biện pháp để khuyến khích người dân ổn định diện tích trồng cam và bảo vệ thương hiệu cam Vinh.

 Ông Nguyễn Vinh Quang, Phó CTUBND xã Minh Hợp cho biết:"Trong thời gian tới xã có phương án phối hợp với Công ty Nông nghiệp Xuân Thành và Công ty nông công nghiệp 3/2 chỉ đạo bà con áp dụng tiến bộ KHKT để tăng năng suất vườn cam. Vừa qua Tỉnh tổ chức đại hội hiệp hội cam Vinh trên địa bàn huyện Quỳ Hợp thì Minh Hợp được công nhận chỉ dẫn địa lý và được dán tem và mong hiệp hội cam Vinh này phát triển và thúc đẩy bà con sản xuất và quảng bá thương hiệu đạt hiệu quả kinh tế cao hơn".Phòng NN&PTNT tham quan vườn cam của gia đình anh Sỹ, chị Liên tại xã Hạ Sơn

 
Để thúc đẩy nông lâm nghiệp tiếp tục phát triển đặc biệt là gắn với thực hiện Nghị quyết về phát triển chăn nuôi gia súc và trồng cam hàng hóa đến năm 2020, ngành nông nghiệp huyện Quỳ Hợp đang đề ra nhiều giải pháp trong thời gian tới.

Ông Quán Vi Giang, Trưởng phòng NN&PTNT Quỳ Hợp đánh giá sau một năm thực hiện các Nghị quyết, đề án:"Thực hiện Nghị quyết 12 và 09 của BTV huyện ủy đến năm 2020, sau 1 năm thực hiện Nghị quyết đã đạt được các thành quả. Kế hoạch đến năm 2020 tiếp tục chỉ đạo các cơ quan ban ngành hỗ trợ cho các hộ dân phát triển. Đối với chăn nuôi trâu bò tiếp tục chọn giống và hỗ trợ cho các hộ dân xây dựng mô hình. Về cây cam thì hỗ trợ về kỹ thuật cho cây có múi, nhất là quan tâm đến vấn đề về giống và BVTV sạch".

Với hiệu quả từ đề án phát triển đại gia súc và trồng cam hiệu quả, đã góp phần xóa đói giảm nghèo và từng bước vươn lên làm giàu chính đáng của người dân Quỳ Hợp. Thu nhập từ sản xuất nông lâm nghiệp chiếm 30,9%, năm 2017 đạt hơn 2.000 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 24,6 triệu đồng/năm, hộ nghèo giảm xuống còn hơn 15%.

Kinh tế phát triển góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi ở Quỳ Hợp. Cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở ở Quỳ Hợp đang tiếp tục nỗ lực phấn đấu để đến năm 2020 đưa Quỳ Hợp trở thành huyện có nền kinh tế phát triển năng động nhất miền tây Nghệ An.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây