Yên Hợp: Nâng cao chất lượng vay vốn và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay

Thứ tư - 05/09/2012 16:16
Yên Hợp là một xã khó khăn, thuộc vùng xa trung tâm của Huyện Quỳ Hợp, hiện nay, thanh niên Yên Hợp đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, đó là: Tỷ lệ thanh niên thiếu việc làm còn cao, lao động trẻ qua đào tạo nghề còn rất ít, thiếu vốn làm ăn; tình trạng vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội nhất là tệ nạn ma túy trong thanh thiếu niên diễn biến phức tạp và đang có chiều hướng gia tăng... Tất cả những vấn đề đó cần được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, trong đó tổ chức Đoàn Thanh niên đóng vai trò quan trọng.
Nhận thức được vấn đề đó, trong những năm qua BCH Đoàn xã Yên Hợp đã chủ động tham mưu, triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách liên quan đến công tác thanh niên và xác định rõ: Đáp ứng được nhu cầu về đào tạo nghề và nguồn vốn cho ĐVTN trong SXKD, tạo điều kiện cho những ĐVTN nghèo thoát nghèo, làm giàu chính đáng và phát huy được khả năng của mình chính là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm tăng tỷ lệ tập hợp ĐVTN và phát huy tối đa vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên, của tổ chức Đoàn trong việc phát triển KT - XH, củng cố QP - AN của địa phương.
 
Để tạo điều kiện vốn vay cho thanh niên, BCH Đoàn xã Yên hợp đã chủ động phối hợp với NHCSXH Quỳ Hợp trong công tác chỉ đạo cơ sở, triển khai các chủ trương chính sách của Nhà nước tới đối tượng vay vốn, phối hợp chặt chẽ trong việc khai thác và quản lý nguồn vốn vay. Đảm bảo các nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả.


Tham quan mô hình Đoàn viên làm kinh tế giỏi

 
Các thủ tục thẩm định các dự án xây dựng mô hình điểm, giải ngân nguồn vốn được tiến hành nhanh gọn, sớm đáp ứng nguồn vốn cho thanh niên tham gia sản xuất. Mặt khác để giúp thanh niên có thêm kiến thức KHKT, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay, BCH đoàn xã đã phối hợp với các ban ngành liên quan, Trung tâm dạy nghề Huyện tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT, phương pháp xây dựng mô hình, các nghiệp vụ về công tác vay vốn, công tác XĐGN, quản lý, xây dựng các dự án cho cán bộ, ĐVTN trong toàn xã.

Ngoài ra, Đoàn xã luôn làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các chủ trương chính sách về các nguồn vốn ưu đãi trên các loa phóng thanh của xóm bản, qua tài liệu và các buổi sinh hoạt của Chi đoàn để ĐVTN được biết và làm hồ sơ vay vốn kịp thời. Sau 6 năm thực hiện, đến nay, Đoàn xã Yên hợp đã thành lập được 7 Tổ TK&VV, với tổng dư nợ là: 3.417.000.000 đồng cho 196 hộ ĐVTN vay.

Việc triển khai thực hiện chương trình vay vốn ưu đãi từ NHCSXH đã tạo điều kiện cho ĐVTN mạnh dạn đầu tư trọng tâm hơn, không dàn trải. Đặc biệt là mục đích sử dụng nguồn vốn đã được mở rộng và đa dạng ngành nghề hơn như: chăn nuôi trâu bò sinh sản, lợn thịt, nuôi dê, trồng cây công nghiệp, trồng rừng, .. qua các mô hình trên đã xuất hiện ngày càng nhiều điển hình có thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng/năm và trở thành những địa chỉ tin cậy cho các ĐVTN trong toàn xã học tập và nhân rộng. Điển hình như: mô hình trại gà của anh Nguyễn Văn Sinh (xóm Cầu đá); mô hình VACR của anh Lô Văn Tuyến (xóm Thơ)…
 

Mô hình trang trại của anh Nguyễn Văn Sinh - xã Yên Hợp
 
Đồng chí Chu Ngọc Tân - Bí thư Đoàn xã Yên Hợp trao đổi:“Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình liên tịch, đề nghị các cấp có thẩm quyền cần hỗ trợ và tạo điều kiện hơn nữa cho thanh niên tham gia phát triển kinh tế. Trung ương Đoàn, NHCSXH TƯ cần quan tâm tăng thêm các nguồn vốn vay bổ sung cho tổ chức Đoàn; Cần tạo điều kiện mở các lớp tập huấn để giới thiệu, hướng dẫn các nghiệp  vụ về vay vốn cho các cán bộ đoàn ở các địa phương. Đặc biệt là định hướng các lĩnh vực đầu tư nguồn vốn vào sản xuất, quản lý vốn vay, tổ chức tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho ĐVTN; Ban chỉ đạo từ TƯ đến các địa phương tiếp tục chỉ đạo, triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách mới tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp bộ đoàn để tổ chức thực hiện Chương trình liên tịch ngày càng có hiệu quả cao”.
 
Đoàn xã Yên Hợp là một đơn vị tiêu biểu, đi đầu trong toàn Huyện về việc tổ chức cho ĐVTN nâng cao chất lượng vay vốn và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH để phát triển kinh tế. Việc thực hiện hiệu quả “Chương trình liên tịch với Ngân hàng CSXH” đã góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ cho thanh niên phát triển kinh tế, đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp.

Tác giả bài viết: Cao Trung Hoàng

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay1,325
  • Tháng hiện tại448,093
  • Tổng lượt truy cập19,401,777
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây