Xã Yên Hợp tập trung khắc phục hậu quả bão lụt

Thứ hai - 14/10/2013 15:54
Cơn bão số 10 đã đi qua gần chục ngày nhưng bà con dân tộc Thái ở xã vùng cao Yên Hợp vẫn đang cùng nhau gồng mình để khắc phục hậu quả. Thiệt hại nặng nhất là ở các bản Xạt, bản Thơ, bản Tạt, Na phê, Thái Lão và bản Bọc xa xôi. Người dân đang ra sức lấp đất, đá để sửa đường giao thông và dựng từng cây mía do cơn bão đã vùi dập.

Từ trụ sở Ủy ban bên QL 48 cách bản Bọc khoảng 4 km, chiếc xe máy như gào lên với  những ổ gà, ổ voi đưa chúng tôi vào với bản Bọc cùng với ông Nguyễn Công Giáp PCT UBND xã đã đến lúc phải dừng lại để cuốc bộ vì lầy lội và đá sỏi đổ ngổn ngang. Tận mắt chứng kiến những ruộng mía nằm rạp ven con đường sụt lún và lầy lội nhưng hàng trăm người dân đang vắt từng giọt mồ hôi để khắc phục con đường nối thông huyết mạch giao thông.
 Gần 80 ha mía ở Yên Hợp bị đổ gãy
 
Tranh thủ hỏi ông Lộc Văn Lý trưởng bản thì được biết, cơn bão số 10 gió thì không lớn mấy nhưng mưa thì quá to, gây thiệt hại mà xã Yên Hợp tổng hợp phải hơn một tỷ đồng trong đó thiệt hại lớn nhất là các bản  như, bản Thơ, bản Xạt, bản Tạt, Na phê, Thái lão và bản Bọc chúng tôi. Riêng bản Bọc hiện có 70 hộ, 307 khẩu 100 % dân tộc Thanh Thái, cả bản có 64 % hộ nghèo mà bây giờ mưa lũ phá hư hết đường sá. Để cho con cháu đi học, bà con đi chợ xã đầu tư mua đá thải từ Đồng Hợp lên đổ, còn nhân dân tham gia ngày công để làm. Nhưng chú lên đây mà coi, cái tràn bai Bọc ni thì xóm với xã mần răng được, cả bản đợt ni phải sửa 1.500 m  mà cái tràn ni thì ngày công không nói nhưng đóng góp tiền mô cho đủ”. Theo chân  trưởng bản Lý ngược về phía chân núi gần 700m, cái tràn đã bị nước lũ cuốn trôi gần quá nửa, cống nằm trơ trọi, nước chảy qua đường, ông Lý cho biết tối hôm trước có ba người rơi xuống may là nước nhỏ nên họ kêu và bà con ra kéo lên.
 Ông Lộc Văn Lý trưởng bản bên tràn bai Bọc bị sạt lở.
 
Xã Yên Hợp là xã có nhiều núi cao, nhiều khe suối đường sá đi lại khó khăn. Toàn xã có 16 xóm, bản thì đến nay đã được nhà nước công nhận có 13/16 xóm bản thuộc diện đặc biệt khó khăn. Trong những năm qua Đảng, Nhà nước từ Trung ương, Tỉnh, Huyện đã rất quan tâm đến đời sống của nhân dân bằng cách đầu tư các chương trình, dự án và đã giảm được tỉ lệ hộ nghèo xuống đáng kể nhưng vẫn đang cao hiện đang còn 48 % hộ nghèo.
 
Nhân dân bản Bọc đang tu sửa đường giao thông.
 
Đặc biệt với thiệt hại do cơn bão số 10 này thì Yên Hợp thiệt hại trên 1 tỉ đồng và xã đã báo cáo lên cấp trên. Xã đang tập trung mọi nguồn lực để khắc phục nhưng cũng chỉ khắc phục tạm thời vì nguồn kinh phí không phải là nhỏ, nhất là Tràn bai Bọc nếu không được tu sửa kịp thời thi sẽ cắt đứt giao thông khi có đợt mưa tiếp theo. Yên Hợp đang rất mong được sự quan tâm của cấp trên để nhân dân sớm ổn định cuộc sống. 

Tác giả bài viết: Đình Hiền

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập127
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm112
  • Hôm nay2,934
  • Tháng hiện tại251,845
  • Tổng lượt truy cập21,054,390
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây