Xã nghèo Văn Lợi “thay da đổi thịt” nhờ xuất khẩu lao động

Thứ sáu - 24/05/2019 08:18
Trong những năm qua, xuất khẩu lao động (XKLĐ) không chỉ là một hướng đi thoát nghèo, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống cho không ít gia đình tại xã nghèo Văn Lợi của huyện miền núi Quỳ Hợp.

Trái với cảnh nghèo đói trước đây, diện mạo xã nghèo Văn Lợi đã có sự thay da đổi thịt mạnh mẽ, mà không phải vùng nông thôn nào cũng có được.
Gia đình nhà chồng chị Vi Hải Yến ở xóm Xuân Lợi, có 3 anh em ruột thì cả ba gồm chồng, 2 em chồng đều đi XKLĐ tại Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản. Trước đây, cuộc sống của gia đình chị Yến cũng như nhiều hộ trong xóm rất vất vả, làm nông nghiệp mãi cũng chẳng thể thoát nổi cái nghèo. Năm 2013, hai vợ chồng chị Yến vay mượn khắp nơi để đủ tiền cho chồng đi Hàn Quốc làm việc. Giờ đây sau hơn 5 năm đi XKLĐ cuộc sống của gia đình chị Yến đã đổi khác.

XKLD 1
Nhờ có chồng đi XKLĐ mà gia đình chị Yến đã thoát nghèo trở thành hộ giàu

Chị Vi Hải Yến, vui vẻ tâm sự“Gia đình nhà em có 3 người KXLĐ, có chống, chú với o XKLĐ ở nước ngoài. Chồng thì đi Hàn Quốc, thu nhập mỗi tháng tầm 1000-1500 USD. Trước đây cuộc sống cũng khó khăn, công việc làm nông không được bất nhiêu, chống là ăn bên ngoài cũng kiếm được vốn”.
Phong trào đi XKLĐ rầm rộ, lan rộng khắp toàn xã nhưng nhiều nhất vẫn là các xóm Xuân Lợi, Đại Thành, Thắng Lợi... Từ đây, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, nhiều gia đình giàu lên từ nguồn tiền XKLĐ gửi về. Chị Nguyễn Thị Hường, ở xóm Văn Giai cho biết thêm “Gia đình dì có 3 đứa con, đứa đầu đại học công nghiệp Hà Nội ra trường cháu đi theo con đường ĐH đi sang làm bên bệnh viên singcapo, đứa thứ 2 học 12, cháu có sang Đài Loan được 28 tháng rồi về sang du học Hàn được 16 tháng rồi. Bố đi được 11 năm ở Đài Loan. Thăng út nữa đại học năm thứ nhất công nghệ thông tin ở vinh. Trước đây gia đình vất vả nghèo, từ khi bố đi được về làm nhà cửa, nuôi con ăn học, con đi được kinh tế tạm ổn”.
XKLĐ là một trong những mũi nhọn, nhiệm vụ trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn xã Văn Lợi. Với nguồn lao động dồi dào, hầu như nhà nào cũng có người đi lao động ở nước ngoài, chủ yếu tại các thị trường như Malaysia, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản,... với thu nhập bình quân từ 8-50 triệu đồng, tiền gửi về xây nhà, mua sắm các đồ dùng có giá trị khiến đời sống người dân được nâng lên. Xuân Lợi là xóm NTM đầu tiên của xã nghèo Văn Lợi đi đầu trong XKLĐ ở địa phương với thu nhập bình quân đầu người mỗi năm hơn 35 triệu đồng. Xóm trưởng Bùi Trọng Hương phán khởi chia sẻ “Xóm có 91 hộ nhưng trong toàn xóm có đến 74 người đi XKLĐ ở Đài Loan, Nhật và Hàn Quốc. Tổng thu nhập nội  xóm cả năm là 72 tỷ. Nhờ XKLĐ cuộc sống của mỗi người dân ổn định có cơm ăn, áo mặc và có xe có nhà đàng hoàng. Tỷ lệ hộ nghèo giờ chỉ còn 6 hộ nữa thôi. Kế hoạch giờ đến năm 2020 xóa sạch hộ nghèo của toàn xóm”.

XKLD 2
Nhờ XKLĐ mà đời sống người dân xã Văn Lợi ngày càng được nâng cao

Cả xã hiện nay có khoảng 306 người đi XKLĐ, trong đó thuộc hộ nghèo là 108 người của 57 hộ chiếm 35,29%. Nhờ XKLĐ mà 41 trong tổng số 57 hộ đã thoát nghèo và rơi vào hộ cận nghèo và 11 hộ thoát nghèo trở thành hộ giàu có và 5 hộ còn lại vẫn đang là hộ nghèo do các hộ này có thành viên mới đi XKLĐ từ 3-5 tháng. Tổng thu nhập bình quân hàng năm từ XKLĐ ở Văn Lợi là hơn 110 tỷ đồng.
Có thể nói, XKLĐ là một trong những điểm sáng trong lĩnh vực lao động – việc làm của xã nghèo Văn Lợi trong thời gian vừa qua. Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế thì nhờ nguồn vốn từ XKLĐ mà đời sống người dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Toàn xã có 323 hộ nghèo chiếm 32,46% năm 2017 giảm còn 296 hộ chiếm 28,88% năm 2018.
XKLĐ vẫn là hướng đi đúng để phát triển kinh tế hộ gia đình và địa phương nên trong thời gian tới, xã Văn Lợi vẫn xác định việc đi XKLĐ là một hướng thoát nghèo cho nông dân và tạo mọi điều kiện cho người dân đi XKLĐ. Nói về vấn đề này, phó chủ tịch UBND xã Văn Lợi, ông Trương Văn Thân cho biết “Xã Văn Lợi một xã nghèo của huyện Quỳ Hợp, sau khi được chủ trương nhà nước về XKLĐ thì xã Văn Lợi có tiềm thế rất mạnh Hà Tĩnh di dân lên đây, từ thế mạnh đó nhân dân bắt đầu phát triển về XKLĐ thì Văn Lợi XKLĐ nhiều năm rồi. Thị trường XKLĐ của Văn Lợi chủ yếu Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Xã tiếp tục vận động nhân dân đi các thị trường có thu nhập cao, giờ thì Nhật Bản và Hàn Quốc đang tập trung vào 2 thị trường đó. Xã có định hướng hộ nghèo vay từ nguồn ngân hàng chính sách, vốn tự có của nhân dân”.
Để người dân có cơ hội ra nước ngoài làm việc, chính quyền xã Văn Lợi tiếp tục tạo điều kiện cho người đi XKLĐ từ việc triển khai thông tin rộng rãi đến các xóm chính sách hỗ trợ XKLĐ theo QĐ số 56/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An năm 2018 nhằm hỗ trợ cho người lao động thuộc hộ nghèo. Hiện tại, Ngân hàng chính sách - xã hội huyện Quỳ Hợp đã giải quyết cho 13 hộ vay XKLĐ với tổng số tiền dư nợ hiện gần là 600 triệu đồng.

XKLD 3
Trao bằng công nhận xóm Xuân Sơn đạt chuẩn NTM

Bên cạnh đó, xã Văn Lợi còn đẩy mạnh hỗ trợ người lao động tìm kiếm thông tin về công việc, thị trường lao động, tiếp cận được với những cơ sở uy tín, thăm dò thị trường các quốc gia có nhu cầu tuyển lao động. Đồng thời, những người đi XKLĐ trở về còn hỗ trợ trong việc chuyển đổi nghề nghiệp, hỗ trợ đầu tư kinh doanh sản xuất để XKLĐ thực sự trở thành giải pháp để thoát nghèo bền vững của xã nghèo Văn Lợi.
Những kết quả mà xã nghèo Văn Lợi đã đạt được là minh chứng quan trọng cho thấy sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao đồng bộ của cấp ủy Đảng, chính quyền đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương. Đây cũng chính là tiền đề quan trọng để Văn Lợi tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Hôm nay7,414
  • Tháng hiện tại436,079
  • Tổng lượt truy cập19,389,763
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây