Xã Văn Lợi thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”

Thứ tư - 30/07/2014 10:08
Trong những năm qua, mặc dù là địa phương còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thổ nhưng đảng bộ và chính quyền ở xã vùng cao Văn Lợi, huyện Quỳ Hợp luôn quan tâm, chăm lo cho công tác đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, xã Văn Lợi đã có hơn 200 thanh niên nhập ngũ lên đường chiến đấu và phục vụ chiến tại các chiến trường. Sau chiến tranh Văn Lợi có 18 thương binh- bệnh binh, 23 Liệt sỹ, 47 đối tượng được hưởng chế độ chất độc da cam, thờ cúng liệt sỹ. Hiện nay hàng tháng toàn xã có hơn 60 đối tượng được hưởng trợ cấp với tổng số tiền là hơn 53 triệu đồng.
 


( Tiền trợ cấp hàng tháng được trả đến tận đối tượng)
 
Phát huy truyền thống, đạo lý của dân tộc ta là "Uống nước nhớ nguồn", “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây", trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã Văn Lợi đã thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội và phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" đối với các gia đình liệt sỹ và anh chị em thương binh, bệnh binh trên địa bàn.
 
 Bà Nguyễn Thị Nhung, Chủ tịch UBND xã Văn Lợi cho biết:“Xã Văn Lợi chúng tôi thực hiện chương trình Đền ơn đáp nghĩa nói chung có nhiều cố gắng bởi vì là một trong những xã khó khăn, nhưng mà đối với chế độ chính sách được cấp cho tận các đối tượng đầy đủ, kịp thời. Thứ hai nữa là trong các vấn đề hỗ trợ về chủ trương phát triển KT gia đình thì Đảng ủy, HĐND và xã cũng định hướng cho các hộ phát triển kinh tế để xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu có một số hộ thể nói rằng “Thương binh tàn nhưng không phế” xây dựng và phát triển kinh tế hộ gia đình rất là tốt. Các năm vừa rồi hỗ trợ xóa nhiều nhà tạm bợ dột nát bên cạnh đó năm 2014 thực hiện chương trình hỗ trợ của TTCP chúng tôi đang hỗ trợ cho 2 gia đình, một gia đình được làm mới và một gia đình được sửa chữa với số vốn theo quy định của nhà nước. Năm 2013 xã đã hỗ trợ từ nguồn kinh phí đền ơn đáp nghĩa để sửa chữa, nâng cấp đài tưởng niệm 75 triệu đồng và trong những ngày lễ, ngày 27/7, ngày Thương bình Liệt sỹ, ngày tết thì xã đều có quà cũng như quan tâm trao các sổ tiết kiệm đến các đối tượng đầy đủ, kịp thời”
 


(Bà Nguyễn Thị Nhung, Chủ tịch xã Văn Lợi trao quà cho ông Nguyễn Quang Vinh, xóm Xuân Sơn nhân dịp ngày TBLS 27/7/2014)
 
Phát huy truyền thống anh bộ đội Cụ Hồ "Thương binh tàn nhưng không phế" nhiều anh em thương bệnh binh đã vượt qua nỗi đau bệnh tật vươn lên làm kinh tế giỏi, không những làm giàu cho gia đình mà con góp phần làm giàu cho quê hương. Gia đình ông Nguyễn Quang Vinh là một trong những số đó.
 
Ông Nguyễn Quang Vinh, Thương binh 4/4 xóm Xuân Sơn, xã Văn Lợi tâm sự:“Vốn là một người lính cụ Hồ tôi nghĩ rằng là người lính cụ Hồ phải làm thế nào để hoàn thành nhiệm vụ xứng đáng với lời dạy của Bác cho nên sau khi trở về tôi chọn nghề nghiệp tức là làm vườn vì tuổi cao sức yếu rồi, tôi hiện 64 tuổi, công việc tôi chọn là nghề nuôi ong. Năm nay tôi phát triển lên hơn 40 tổ. Năm ngoái đã quay được mật được khoảng hơn 250lít, giá trị khoảng 30 triệu đồng. Ngoài ra đồng áng thì tôi có 2 ha keo năm nay chuẩn bị thu hoạch, tôi để keo gỗ để thu hoạch nó giá trị cao hơn. Về trong thôn bản tôi nghĩ là người lính cụ Hồ phải làm thế nào tức là gương mẫu, là người CCB tôi là người đi đầu tất cả mọi việc và đóng góp đi đầu trong các phong trào của Hội CCB, hiện nay tôi đang tham gia hội nạn nhân chất độc da cam của xã”.
 


(Nuôi ong lấy mật là nguồn thu chính hiện nay của gia đình thương binh 4/4 Nguyễn Quang Vinh)
 
Trong đời sống hàng ngày, nhân dân các xóm, bản đã thường xuyên quan tâm, chăm lo, giúp đỡ cho các đối tượng chính sách, nhất là trong lao động sản xuất và giải quyết việc làm. Bình quân hàng năm xã trích ngân sách và vận động các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân được từ 10 đến hơn 20 triệu đồng để đóng góp vào quỹ đền ơn đáp nghĩa. Từ nguồn quỹ này xã đã sửa chữa, tôn tạo nghĩa trang liệt sỹ, tặng sổ tiết kiệm cho thân nhân các liệt sỹ và thương binh, bệnh binh gặp hoàn cảnh khó khăn.
 
Hướng đến kỷ niệm 67 năm ngày Thương binh liệt sỹ năm nay, cùng với các địa phương trong huyện, xã Văn Lợi đang có nhiều hoạt động ý nghĩa, tri ân thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với những cống hiến, sự hy sinh xương máu của các anh hùng liệt sỹ, các anh em thương bệnh binh, gia đình chính sách vì nền độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay8,323
  • Tháng hiện tại436,988
  • Tổng lượt truy cập19,390,672
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây