Thương binh Võ Văn Thứ-Sản xuất, chăn nuôi đạt 300 triệu đồng mỗi năm.

Thứ hai - 25/07/2016 09:25
Trong những năm qua, Thương binh- CCB Võ Văn Thứ, ở xóm Xuân Lợi đã luôn phát huy tốt truyền thống của anh bộ đội Cụ Hồ cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất vươn lên trở thành một hộ điển hình làm kinh tế giỏi của xã Văn Lợi, huyện Quỳ Hợp.
 Năm 1978 ông Võ Văn Thứ lên đường nhập ngũ, chiến đấu tại nước bạn Campuchia. Trong một lần làm nhiệm vụ cảnh giới ông bị thương nặng và trở thành thương binh hạng 4/4. Đến năm 1983, ông được phục viên với quân hàm Trung Sỹ và trở về địa phương ở huyện Nghi Xuân, Tỉnh Hà Tĩnh, sau đó gia đình ông đã lên khai hoang vùng nông trang ở xã Văn Lợi cho đến bây giờ. Ngày đầu lập nghiệp nơi vùng đất mới cuộc sống của gia đình ông cũng rất khó khăn, thiếu thốn, ông luôn băn khoăn, trăn trở để thoát khỏi cái đói, cái nghèo.( Bạn đồng ngũ thường xuyên đến nhà ông Thứ ôn lại những tháng ngày hào hùng của một thời quân ngũ)


Trước đây gia đình ông chủ yếu là trồng ngô lạc, nhưng sau khi trừ chi phí thu nhập chẳng được là bao. Khi có nhà máy đường về phát triển vùng nguyên liệu từ đó đến nay gia đình ông luôn trồng 2ha mía. Bình quân mỗi năm sản lượng mía cây đạt từ 120 đến 150 tấn. Doanh thu đạt trên dưới 120 triệu đồng.

 Tận dụng phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp và trồng thêm 8 sào cỏ voi gia đình ông Thứ đã đầu tư thêm vào chăn nuôi bò nhốt, dê đàn, trâu kéo để tăng nguồn thu nhập.
 

 
(Đàn trâu bò được ông Thứ duy trì  nuôi để lấy nguồn phân chăm bón cho các loại cây trồng và góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình)


Hiện tại đàn dê của gia đình ông có hơn 20 con, lúc cao điểm có gần 100 con, đàn trâu bò gần 10 con. Từ sản xuất chăn nuôi đã đem về nguồn thu nhập ổn định cho gia đình ông gần 300 triệu đồng mỗi năm.
Để mở hướng làm giàu năm 2014, sau khi tìm hiểu các địa phương lân cận gia đình ông Thứ đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích 1ha trồng cây kém hiệu quả sang trồng cam để có thu nhập cao hơn. Sau hơn 2 năm chăm sóc đến nay cam đang phát triển rất tốt, hứa hẹn đem về nguồn thu nhập lớn cho gia đình ông trong những năm tới. Ngoài ra gia đình ông thứ còn trồng 50 gốc thanh long ruột đỏ đến nay đã cho thu hoạch quả.
 


(Cam sẽ là cây làm giàu cho gia đình ông Thứ trong những năm tới)

Ông Võ Văn Thứ, CCB, TB 4/4 xóm Xuân Lợi, xã Văn Lợi, Quỳ Hợp chia sẻ: “Từ trước đến giờ chủ yếu là làm mía bán cho nhà máy đường. Hiện nay gia đình phát triển cây cam với diện tích 1 ha mới trồng được hơn 2 năm. Hiện nay cây mới có quả bói, khả năng thu nhập cao hơn trồng mía nên đa số các gia đình hướng lâu dài sẽ trồng cam. Ngoài ra chúng tôi chăn nuôi bò nhốt, tiếp tục đầu tư phát triển trồng cam, quýt để có thu nhập cao hơn”.

Cùng với sản xuất chăn nuôi giỏi, ông Thứ rất tích cực tham gia hoạt động tại địa phương. Từ năm 1991-195 làm thủ quỹ xã Văn Lợi. Từ năm 1995 đến 2014 liên tục làm xóm phó, xóm trưởng xóm Xuân Lợi. Quá trình làm xóm phó, xóm trưởng gia đình ông luôn gương mẫu đi đầu để tuyên truyền vận động nhân dân cùng XĐGN. Đến nay xóm Xuân Lợi đứng vào tốp đầu phát triển của xã Văn Lợi. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 20 triệu đồng, hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 14 hộ, bộ mặt nông thôn từng ngày khởi sắc.
 


(Vườn thanh long ruột đỏ đã cho gia đình ông Thứ thu hoạch bình quân khoảng 150kg quả mỗi lứa )
 
Ông Phạm Xuân Trường, Chi hội trưởng CCB xóm Xuân Lợi, xã Văn Lợi, Quỳ Hợp cho biết: “Chi hội CCB xóm Xuân Lợi có 13 đồng chí. Từ khi xuất ngũ về địa phương, anh em trong toàn chi hội làm tốt các mô hình, nhất là vấn đề sản xuât có hiệu quả cao. Tiêu biểu nhất có đồng chí Võ Văn Thứ là người áp dụng KHKT cao từ cây trồng cho đến chăn nuôi đều đi đầu bước trước, có thu nhập cao. Con cái đều thành đạt.  Chi hội lấy đó làm gương để nhân ra diện rộng”

Với sự cố gắng trong phát triển kinh tế, XĐGN, CCB, thương binh Võ Văn Thứ trở thành một tấm gương điển hình tiêu biểu của Hội CCB xã Văn Lợi, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua CCB gương mẫu ở một xã vùng sâu ngày càng phát triển. Cuối tháng 6/2016 vừa qua ông vinh dự được đi dự Hội nghị tổng kết điển hình CCB gương mẫu giai đoạn 2011-2016 do Hội CCB huyện Quỳ Hợp tổ chức.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay273
  • Tháng hiện tại206,756
  • Tổng lượt truy cập17,866,352
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây