Người dân ở xã Thọ Hợp phải đi bè sang sông

Thứ hai - 22/10/2012 16:50
Xóm Sơn Tiến và xóm Cốc Mẳm, xã Thọ Hợp (Quỳ Hợp) là hai xóm ven sông Dinh. Hàng năm, cứ đến mùa mưa lũ là hai xóm này bị cô lập với bên ngoài. Ngày thường bà con đi lại bằng chiếc cầu tre duy nhất bắc qua sông Dinh. Thế nhưng, trong đợt lũ vừa qua, cầu tre của cả hai xóm đều đã bị cuốn trôi.
Để có phương tiện qua lại, 54 hộ dân của xóm Sơn Tiến đã cùng nhau góp tre mét để làm một cái bè và cử thanh niên trong xóm thay nhau chèo bè để chở người dân đi làm ăn và con em đi học. Biết như thế này là rất nguy hiểm nhưng mọi người vẫn phải đi. Anh Trương Văn Cẩn, xóm Sơn Tiến, xã Thọ Hợp cho biết: Nhân dân xóm Sơn Tiến chúng tôi đi lại rất khó khăn bởi vì sau một trận mưa là trôi hết cầu cho nên việc đón con cái đi học rất khó khăn hôm nào cũng bố hoặc mẹ đưa đón con cái đi học , đi bè thì rất nguy hiểm nhưng mà chúng tôi không có con đường nào khác cho nên cứ phải ra đưa đón con em đi học bằng bè, đi nhiều khi cũng rất nguy hiểm nhưng cũng không biết làm bằng cách nào".
 


(Người dân Cốc Mẳm phải lội suối cõng con đi học)

 
Xóm Sơn Tiến có 120 hộ với 450 nhân khẩu, 100% là dân tôc Thổ, xóm có 54 hộ ở tách bên kia sông Dinh, bà con ở đây chủ yếu trồng ngô, sắn, mía, không có ruộng nước, cuộc sống đang còn gặp nhiều khó khăn, đến nay vẫn còn 30 hộ nghèo. Chưa đủ ăn, đủ mặc cho nên bà con người Thổ ở xóm Sơn Tiến không có tiền mà chỉ đóng góp tre, mét, cọc gỗ và vài ba ngày công để làm lại cầu hoặc làm bè qua sông. Năm 2011, bà con đã phải 5 lần làm cầu, làm bè nhưng cứ sau mỗi đợt mưa lũ thì cả cầu và bè đều bị cuốn trôi. Đất trồng ngô, trồng mía hai bên bờ sông lại bị sạt lở và thu hẹp dần, vậy nên khó khăn ngày càng nhiều hơn, vì vậy cầu tre thì phải làm lại dài thêm và tiềm ẩn tai nạn càng cao hơn.
Ông Trương Văn Thanh, bí thư chi bộ xóm Sơn Tiến xã Thọ Hợp: Khi nước xuống là trong làng phải góp tre mét để mà làm bè đưa các cháu đi học, biết là nguy hiểm nhưng phải cố gắng làm để cho các cháu được đi hoc không có gián đoạn đi là hơi khó nhọc cho các cháu.
 
(Cầu Cốc Mẳm đã bị hư hỏng nặng)
 
Còn đây là cầu Cốc Mẳm, vượt qua sông Dinh, nhưng đã nhiều năm nay không còn chức năng của một cây cầu, vì thế 124 hộ dân, 489 nhân khẩu, trong đó có 73 em đang đi học ở các cấp phải thường xuyên đi lại bằng cầu tre nhưng nay đã bị lũ cuốn trôi. Hàng ngày, các phụ huynh đón, chờ đến giờ con em đi học về và kiệu con trên cổ lội qua dòng sông chảy xiết, rất nguy hiểm này mỗi ngày hai lần.
 


(Người dân xóm Sơn Tiến kết bè tre để đi lại và đưa con em đi học)

 
Phải chứng kiến tình cảnh người dân và các cháu học sinh qua lại trên sông như thế này, lãnh đạo xã Thọ Hợp cũng rất băn khoăn lo lắng. Thế nhưng, dân nghèo, xóm nghèo, xã cũng nghèo cho nên mong muốn có một cái cầu xi măng bắc qua sông sẽ rất khó trở thành hiện thực nếu như huyện và tỉnh không hỗ trợ. Ông Nguyễn Văn Sửu, PCT UBND xã Thọ Hợp:" Hiện tại bây giờ nhân dân cứ phải làm cầu tre, gặp mưa gió nó cứ trôi đi, cho  nên  hang năm  phải tu bổ sửa cầu tre rất nhiều lần. thứ nhất là ảnh hưởng về vấn đề học tập của các cháu, rồi giao thông đi lại sản xuất cũng như là mua bán hang hoá. Đặc biệt là Các cháu đi học là bố mẹ phải sáng đưa đi rồi trưa đưa về rồi chiêù đưa đi tối lại đưa về cho nên rất là vất vả. Cho nên cũng mong muốn rằng là với điều kiện địa phương còn gặp nhiều khó khăn về vấn đề kinh tế, cũng mong muốn được sự hỗ trợ của các cấp tạo điêu kiện giúp đỡ cho xã xây cho hai xóm bên kia sống có cây cầu để đi lại cho nó ổn định cuộc sống của bà con”.
 
Mong rằng, những đề nghị của người dân và xã Thọ Hợp sẽ được quan tâm giải quyết để bà con ở xóm Cốc Mẳm và xóm Sơn Tiến được chấm dứt tình trạng qua sông thì phải đi bè rất nguy hiểm như hiện nay.
 

Tác giả bài viết: Lê Thắng

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập69
  • Hôm nay17,551
  • Tháng hiện tại225,821
  • Tổng lượt truy cập16,841,186
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây