Mô hình dân vận khéo về nâng cao chất lượng hệ thống chính trị cơ sở ở xã Thọ Hợp

Thứ hai - 14/10/2013 16:04
Thọ Hợp là xã vùng thấp nằm tiếp giáp với Thị trấn Quỳ Hợp về phía đông. Toàn xã hiện có 894 hộ, 3.537 nhân khẩu, gồm 2 dân tộc Thổ và Kinh cùng sinh sống. Đảng bộ có 169 Đảng viên, sinh hoạt ở 10 chi bộ, trong đó 7 chi bộ xóm bản. Từ năm 2008 trở về trước, đội ngũ cán bộ, hệ thống chính trị ở Thọ Hợp còn nhiều bất cập về trình độ, năng lực, chưa đề ra được những kế hoạch, giải pháp cụ thể sát thực với tình hình ở địa phương để lãnh đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả. Do đó phong trào của xã vẫn ì ạch, kinh tế chậm phát triển, đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn, Đảng bộ thuộc loại yếu kém, nhân dân hoài nghi thiếu tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng bộ.

Tình hình đó đặt ra cho Ban thường vụ Huyện ủy Quỳ Hợp phải suy nghĩ. Sau khi khảo sát, kiểm tra nắm chắc tình hình, từ năm 2009 Huyện ủy Quỳ Hợp quyết định kiện toàn, củng cố, đổi mới nâng cao chất lượng của hệ thống chính trị cơ sở ở Đảng bộ xã này, coi đây là một nhiệm vụ cấp thiết. Ban thường vụ Huyện ủy giao cho ban dân vận trực tiếp chỉ đạo xây dựng thí điểm mô hình dân vận khéo về nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở, gắn với việc thực hiện cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Huyện ủy cũng quyết định luân chuyển đồng chí Trương Văn Liên – Phó ban dân vận huyện ủy về giữ chức Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Thọ Hợp. Đồng thời chỉ đạo bầu bổ sung, thay thế các chức danh chủ chốt, bố trí đề bạt những cán bộ Đảng viên trẻ có trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức tốt vào các chức vụ trong Đảng, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể quần chúng; Chỉ đạo kiểm điểm sự lãnh đạo yếu kém của Đảng bộ xã; xử lý một số tồn tại của những năm trước.
 Anh Trương Văn Bính, dân tộc Thổ, 28 tuổi - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã trưởng thành từ phong trào đoàn thanh niên địa phương.
 
Đồng chí Trương Minh Khương - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Sau khi được kiện toàn, củng cố lại tổ chức, Đảng bộ, các chi bộ và Đảng viên đều nghiêm túc kiểm điểm trong nội bộ và trước dân. Việc làm này đã được nhân dân đồng tình ủng hộ. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ban dân vận huyện ủy, Đảng bộ xã đã ban hành nhiều Nghị quyết, chương trình, Quyết định nhằm tăng cường sự lãnh đao của Đảng đối với công tác dân vận trong từng tổ chức đoàn thể quần chúng từ xã đến các chi bộ xóm bản đã có bước đổi mới, cải tiến phong cách lề lối làm việc sát cơ sở, sát dân, kịp thời giải quyết có hiệu quả những vấn đề dân sinh cũng như các bức xúc của nhân dân, tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước. Huyện còn mở nhiều lớp học tập, quán triệt Nghị quyết của Đảng bộ các cấp cho 100% cán bộ, Đảng viên và mở nhiều lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ xã, xóm bản, đoàn viên, hội viên, dân quân tự vệ, công an viên học tập. Đặc biệt nhiều cán bộ xã được cử đi học trung cấp lý luận chính trị, đại học tại chức…
 
Qua 3 năm thực hiện mô hình dân vận khéo về nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở. Đến nay, Đảng bộ xã Thọ Hợp cơ bản ổn định về tổ chức, năng lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành đối với hệ thống chính trị cơ sở được nâng lên rõ rệt. 100% số chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã đi vào nền nếp, sinh hoạt đúng định kỳ, Đảng viên đi dự sinh hoạt đạt từ 98 đến 100%. Cấp ủy Đảng và Đảng viên được phân công nhiệm vụ cụ thể; Chi ủy xây dựng được cơ chế làm việc và thực hiện đúng theo quy chế đề ra, nội dung sinh hoạt chi bộ thường xuyên đổi mới, đề ra được Nghị quyết sát với tình hình địa phương.
 
Bộ máy chính quyền xã và các xóm bản, các tổ chức đoàn thể quần chúng cũng được kiện toàn, củng cố theo hướng trẻ hóa, cơ cấu hợp lý, trình độ, năng lực được nâng lên. Xã có trụ sở làm việc đủ tiêu chuẩn (nhà 3 tầng) các xóm bản đều có hội trường kiên cố theo tiêu chuẩn nhà cấp 4 khang trang, sạch đẹp.
 Trụ Sở làm việc của UBND xã Thọ Hợp
 
Hệ thống đường giao thông các xóm được bê tông hóa đạt tiêu chí nông thôn mới. Xã có máy vi tính, máy phôtôcopy và các phương tiện đáp ứng yêu cầu công việc. hoạt động quản lý, điều hành của bộ máy cấp xã được phối hợp chặt chẽ với các tổ chức trong hệ thống chính trị. Nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể thường xuyên được đổi mới, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả hơn. Vai trò tiền phong, gương mẫu của Đảng viên thể hiện rõ. Công tác phát triển Đảng có tiến bộ. Năm 2012 kết nạp được 12 đảng viên mới. trong năm 2013 phấn đấu kết nạp thêm 12 đảng viên mới. Mối quan hệ lãnh đạo giữa cấp ủy Đảng và chính quyền xã ngày càng chặt chẽ hơn. Như một lẽ đương nhiên, mỗi khi Đảng đã mạnh thì phong trào của xã có nhiều chuyển biến tiến bộ, nét chuyển biến rõ nhất là bà con tích cực áp dụng tiến bộ kỹ thuật thâm canh tăng năng suất cây mía, ngô, lạc và rau đạu các loại ( Thọ Hợp là xã chuyên canh cây hoa màu, không có ruộng) Đạt năng suất, chất lượng cao. Tổng sản lượng mía năm 2012 đạt 8.111 tấn; ngô đạt: 190 tấn; lạc đạt gần 59 tấn… Tổng giá trị sản xuất nôi xã đạt hơn 32 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 9.191.136 đồng giảm tỷ lệ hộ đói nghèo xuống còn 18% theo chuẩn mới.
 Một góc vùng nguyên liệu mía xã Thọ Hợp
 
Kinh tế phát triển, dân no ấm và thực hiện hoàn thành nghĩa vụ đối với nhà nước. Các tệ nạn xã hội, nghiện hút, cờ bạc giảm hẳn. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hoạt động của các tổ chức chính trị xã hội đi vào nền nếp và được đánh giá là xã có phong trào vững mạnh. Đảng bộ xã từ yếu kém vươn lên đạt trong sach vững mạnh trong 2 năm liền ( 2010-2012). Nhân dân đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng bộ xã.

Tác giả bài viết: Lao Thanh Chương

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập75
  • Hôm nay17,879
  • Tháng hiện tại226,149
  • Tổng lượt truy cập16,841,514
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây