Cầu Cốc Mặm Thọ Hợp cần sớm được khắc phục

Thứ năm - 28/04/2011 14:17

Cầu Cốc Mặm Thọ Hợp cần sớm được khắc phục

Cầu Cầu Cốc Mặm, xã Thọ Hợp huyện Quỳ Hợp bắc qua sông Dinh đã bị lũ quét tư tháng 9/2009, sau hơn 2 năm cầu vẫn chưa được sữa chữa khắc phục. Gần 500 hộ dân của xóm Cốc Mặm, xã Thọ Hợp, 2 xóm Hưng Nhân, Mỹ Tân, xã Châu Đình và một số hộ gia đình công nhân của Công ty nông nghiệp Xuân Thành phải đi lại qua cầu tạm bằng tre, Nguy cơ xẩy ra mất an toàn là rất lớn; Đặc biệt là mùa mưa lũ năm nay đã đến gần.

 

Trận lũ quét lịch sử tháng 9 năm 2009 tại Quỳ Hợp đã gây thiệt hại rất lớn đến các công trình cở sở hạ tầng trên địa bàn, nhất là các công trình giao thông. Cầu Cốc Mặm xã Thọ Hợp là một trong những công trình giao thông bị hư hỏng nặng. Cầu có 4 nhịp, dài 65m thì bị nước lũ cuốn trôi toàn bộ 3/4 nhịp cầu, phá hỏng hoàn toàn mố cầu và 30m tràn nối phía nam không thể đi lại được.

 

(Lũ đã cuốn trôi hết phần thân, mặt cầu chỉ còn trơ lại những chân cột trụ của cầu)

 

Thế nhưng đã gần 2 năm hiện trạng chiếc cầu vẫn chưa được khắc phục sữa chữa.Ông Trương Văn Biển, xóm trưởng xóm Cốc Mặm xã Thọ Hợp cho biết : " Bà con ở đây 100% là người dân tộc thổ, điều kiện còn nhiều khó khăn, thế nhưng để có cầu đi, bà con nhân dân tự đóng góp nhiều lần rồi để làm cầu mà vẫn bị lũ cuốn trôi. Hai năm nay không có cầu đi, phải đi cầu tạm bằng tre, khổ lắm, nhất là vào mùa mưa con cháu không đi học được, bà con bị cô lập hoàn toàn”.

 

Được biết trong những năm qua để tạo điêu kiện cho nhân dân đi lại được thuận lợi, huyện Quỳ Hợp, cán bộ và nhân dân xã Thọ Hợp đã tiết kiệm các nguồn thu, vận động nhân dân đóng góp để làm cầu. Năm 2005 xã Thọ Hợp trích ngân sách trên 250 triệu, vận động nhân dân trong xã đóng góp vật liệu ngày công để làm cầu. Thế nhưng chỉ chưa đầy 6 tháng sử dụng thì mùa mưa lũ năm 2006 cầu bị cuốn trôi hoàn toàn. Không có cầu để đi cán bộ và nhân dân xã Thọ Hợp lại tiếp tục vận động nhân dân đóng góp tiền của để làm cầu, thế nhưng đến mùa lũ cầu lại bị lũ cuốn trôi. Trứơc tình hình đó, đầu năm 2008 huyện Quỳ Hợp đã tiến hành khảo sát, triển khai làm cầu mới kiên cố hơn với thiết kế dầm thép, 4 nhịp, dài 65m, rộng 1,5m, mặt cầu lát tấm pa nen, cột trụ đổ bê tông với tổng gía trị trên 600 triệu đồng. Niềm vui có cầu mới  chẳng được bao lâu thì trận lũ quyét lịch sử năm 2009 đã cuốn trôi toàn bộ công trình.

 

(Nhân dân phải đi qua sông bằng chiếc cầu tạm bằng tre)

 

Trong lúc điều kiện của địa phương, đời sống của đồng bào dân tộc Thổ nơi đây đang còn nhiều khó khăn, việc nỗ lực của chính quyền, sự quyết tâm đồng lòng của nhân dân là có; thế nhưng cả ba lần làm cầu với hàng tỷ đồng bỏ ra nhưng vẫn bị thiên tai phá hỏng

 

(Toàn bộ hiện trạng của cầu sau 2 năm vẫn như thế này)

 

 Mong rằng các cấp, các ngành cần phải sớm nghiên cứu, lập kế hoạch đầu tư thỏa đáng khẩn trương sữa chữa, nâng cấp, làm mới cầu Cốc Mặn Thọ Hợp để tạo điều kiện cho bà con đồng bào dân tộc thổ nơi đây được đi lại dễ dàng và đảm bảo an toàn, nhất là mùa mưa lũ năm nay đã đến gần.

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập67
  • Hôm nay17,546
  • Tháng hiện tại225,816
  • Tổng lượt truy cập16,841,181
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây