Xóm Vặc-Tam Hợp làm tốt công tác dân số

Thứ năm - 09/01/2014 09:38
Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền về dân số -kế hoạch hóa gia đình nên trong 2 năm liền (2012 và 2013), xóm Vặc, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp không có người sinh con thứ 3 trở lên.

Để đạt được thành tích trong 2 năm liền xóm Vặc không có người sinh con thứ 3+ không phải là dễ: Định kiến lạc hậu như “trọng nam khinh nữ”, “con trai để nối dõi tông đường” hay "sinh con đông cho vui cửa, vui nhà"...vẫn còn tồn tại trong tư tưởng của một số người dân. Xác định được tầm quan trọng của công tác Dân số-KHHGĐ vào việc nâng cao chất lượng sống của bà con nhân dân, thời gian qua công tác truyền thông Dân số - KHHGĐ luôn được xóm đặt lên hàng đầu. Nhất là từ khi Pháp lệnh Dân số ban hành đến nay thì việc tổ chức ký cam kết theo quyết định 76 ngày 19 tháng 10 năm 2012 của Uỷ ban nhân dân Tỉnh Nghệ An được thực hiện nghiêm túc.
 
Để thực hiện có hiệu quả, cán bộ, đảng viên luôn gương mẫu đi đầu thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, xây dựng đời sống văn hóa mới và chấp hành nghiêm các nội quy hương ước của xóm.
 


Cộng tác viên dân số xóm Vặc thường xuyên tới các gia đình sinh con một bề tuyên truyền
 
Ông Trương Minh Toàn, bí thư xóm Vặc, xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp cho biết:“Chi bộ cũng đã ra Nghị quyết kịp thời, phổ biến cho cán bộ, đảng viên trong chi bộ nắm được Nghị Quyết 09 về KHHGĐ, các cán bộ đảng viên đã nhận thức được và đồng thời tập trung lãnh đạo cao của chi bộ, đồng thời thực hiện của các đoàn thể, cơ bản của bên phụ nữ tham mưu cho cấp ủy đảng tuyên truyền chỉ thị 09, nghị quyết của tỉnh, của huyện. Ban cán sự xóm và chi ủy cùng vào cuộc từ đó chị em đã nhận thức được việc sinh con một bề, đồng thời làm tốt công việc chung của xóm”.
 
Bên cạnh đó, cộng tác viên dân số ở xóm Vặc thường xuyên phối hợp với các ban ngành đoàn thể trong xóm tổ chức nhiều buổi sinh hoạt CLB và tư vấn nhóm về nội dung “chủ trương, chính sách về Dân số – KHHGĐ”, đề án “ sàng lọc trước sinh và sau sinh”,  đề án “ giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”; “Chăm sóc SKSS – KHHGĐ”... trực tiếp đến hộ gia đình với phương châm "mưa dầm thấm lâu", "đi ban ngày không gặp, tranh thủ đi ban đêm" để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ và cung cấp kịp thời các BPTT cho những đối tượng có nhu cầu.
 
Chị Lang Thị Thường, CTV DS/KHHGĐ xóm Vặc, xã Tam Hợp cho hay “Riêng bản thân tôi thường xuyên nghiên cứu các tài liệu sinh sản, tôi đã đi từng nhà, gõ từng cửa để nắm bắt được những gia đình về sinh con một bề để nói cho các gia đình hiểu, xưa ông bà nói đông con nhiều của nhưng thời điểm hiện tại bây giờ với nhu cần của xã hội thì ăn ngon và mặc đẹp cho nên tất cả các gia đình đều hiểu được là xã hội bây giờ là xã hội phát triển đi lên đều, với điều kiện như vậy cho nên gia đình hiểu mình chỉ đẻ 1-2 con để nuôi con khỏe, dạy con ngoan, để phát triển đi  lên với xã hội”.
 
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn về sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình, góp phần làm nên thành tích xóm 2 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên. Hiện nay, xóm Vặc hiện có 129 hộ với 629 nhân khẩu. Toàn xóm có 93 chị từ 15 tuổi đến 49 tuổi đã có chồng. Có 10 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh con một bề, đặc biệt có 5 cặp sinh con một bề là gái. Tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt hơn 74%.
 
Gia đình anh Trương Quốc Bảo và chị Nguyễn Thị Tâm là một điển hình về mô hình gia đình ít con và làm kinh tế giỏi ở xóm Vặc. Được sự đọng viên của bố mẹ chồng, cộng với ý thức việc sinh đông con là một trong những nguyên nhân của đói nghèo nên sau khi sinh đứa con thứ 2, anh chị đã áp dụng biện pháp tránh thai, thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Nhờ đó mà anh chị có thời gian, kinh tế chăm sóc các con ăn học đến nơi, đến chốn.
 Cộng tác viên dân số xóm Vặc cung cấp các dịch vụ KHHGĐ
 
Ông Trương Văn Bào, xóm Vặc, xã Tam Hợp nói“Tôi có con trai đầu là Trương Quốc Bảo, 2 vợ chồng nó sinh 2 đứa cháu gái, bản thân tôi là đảng viên động viên con cháu dừng lại ở 2 con để có điều kiện chăm sóc con cái ăn học, để nay mai chúng đỡ vất vả. Theo chủ trương của nhà nước để cho 2 vợ chồng nó dừng lại ở 2 con. Tôi cũng khuyên các cặp vợ chồng sinh con một bề nên dừng lại ở 2 con để có điều kiện nuôi con cái trưởng thành”.
 
Nhờ thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình nên đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong xóm được nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 16%, số hộ khá giàu tăng lên qua các năm. 100% hộ có phương tiện nghe nhìn, 84% hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa. Phụ nữ và trẻ em được chăm sóc y tế đầy đủ. 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường, không còn trẻ em bị suy dinh dưỡng. Người dân ở xóm Vặc luôn đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và xây dựng nông thôn mới.
 
Với những thành quả trên, xóm Vặc luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền xã Tam Hợp biểu dương trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình và phát triển kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống ở địa phương.

Tác giả bài viết: Hải Đăng

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay15,276
  • Tháng hiện tại52,562
  • Tổng lượt truy cập19,510,876
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây