Tam Hợp với công tác đền ơn đáp nghĩa

Thứ hai - 23/07/2012 14:46
Cùng với những chính sách của Đảng và Nhà nước, những năm qua xã Tam Hợp huyện Qùy Hợp đã luôn quan tâm chăm lo tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Công tác chăm sóc người có công luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền đặc biệt quan tâm và xem đây là một nhiệm vụ trọng tâm.
Tam Hợp hiện nay có 357 đối tượng chính sách gồm: 98 thương binh, 19 bệnh binh, 34 thân nhân liệt sĩ, 114 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam Đi-ô-xin và các đối tượng chính sách khác.

Trong những năm qua, tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” Đảng bộ và nhân dân Tam Hợp đã thực sự góp phần cùng với Đảng và Nhà nước chăm lo ngày càng tốt hơn công tác đền ơn, đáp nghĩa. Nhiều chính sách, chủ trương đã có sức lan tỏa sâu rộng, tạo nên các phong trào như “áo lụa tặng bà”, “Xây dựng nhà tình nghĩa”, “phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng suốt đời”, “Chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ”,”Chăm sóc phần mộ và nghĩa trang Liệt sĩ” ...và đã thực sự trở thành trách nhiệm của toàn xã hội cùng chung tay chăm lo công tác đền ơn, đáp nghĩa.
 

Các nhà trường Tiểu học, THCS Tam Hợp đảm nhận vệ sinh, trồng hoa cho nghĩa trang cũa xã
 
Bình quân mỗi năm Tam Hợp chi gần 4 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương, Tỉnh và 25-30 triệu đồng ngân sách địa phương để chi trả chế độ cho các đối tượng chính sách. Các chế độ chính sách được bảo đảm chi trả đầy đủ, kịp thời và đúng đối tượng. Ngoài ra, các chính sách tín dụng, đào tạo nghề, tạo việc làm, phát triển sản xuất, xoá đói giảm nghèo cho các gia đình chính sách luôn được quan tâm. Các hộ gia đình chính sách được vay vốn ưu đãi từ nhiều nguồn khác nhau để phát triển sản xuất nên đã động viên được các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công vươn lên khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu trong lao động sản xuất, ổn định cuộc sống gia đình, tiếp tục đóng góp cho cộng đồng và xã hội, xứng đáng là người công dân kiểu mẫu và gia đình cách mạng gương mẫu
 
Chỉ tính riêng năm 2011, Tam Hợp đã phối hợp với BCH Quân sự huyện chi trả 1,4 tỷ đồng cho các đối tượng hưởng chế độ 142/CP, hoàn thành hồ sơ cho 170 đối tượng xét hưởng chế độ 62/CP, chi trả kịp thời, đầy đủ tiền cấp bù học phí cho con em thương bệnh binh và gia đình chính sách là 120 triệu đồng. Đặc biệt năm 2011 và 6 tháng đầu năm 2012 Tam Hợp đã đầu tư gần 150 triệu đồng để xây dựng mới 3 ngôi nhà tình nghĩa, tu sữa 13 nhà cho các gia đình chính sách, người có công; tặng hơn 22 sổ tiết kiệm tình nghĩa, trị giá mỗi sổ là 500 nghìn đồng; hàng chục thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn đã được các hội, đoàn thể ở các xóm phân công hội viên đến giúp đỡ công việc hàng ngày, chăm sóc khi ốm đau; hàng trăm con liệt sĩ, con thương bệnh binh được nhận đỡ đầu; gia đình chính sách thuộc diện nghèo được ưu tiên giúp đỡ về vốn, giống vật nuôi, cây trồng… Nhờ những sự quan tâm thiết thực đó, nhiều gia đình chính sách đã phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống, đã có nhiều tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng.
 

Hàng năm xã trích hàng chục triệu đồng tổ chức thăm hỏi, tặng quà, sổ tiết kiệm cho các đối tượng TB, BB và các gia đình chính sách
 
Với những việc làm thiết thực, hiệu quả đã góp phần chia sẻ và làm vợi đi nỗi đau của các gia đình liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Phát huy truyền thống của xã anh hùng lực lượng vũ trang, Đảng bộ và nhân dân Tam Hợp đang nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, phát huy mọi thế mạnh, tận dụng tốt mọi nguồn lực để xây dựng quê hương ngày giàu mạnh, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, từng bước phấn đấu thực hiện thành công xã kiểu mẫu về xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay15,728
  • Tháng hiện tại53,014
  • Tổng lượt truy cập19,511,328
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây